Tin Tức

Đến mùa ‘nắng nóng, xài nhiều, hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt’

Vào mùa nắng nóng, chi tiêu nhiều, tiền điện tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Nếu hóa đơn cao, người dân có thể trình báo với EVN và yêu cầu kiểm tra độc lập công tơ điện – Ảnh: NGỌC HIỀN

Theo nhận định của ngành điện, tiền điện thời gian tới có thể tiếp tục tăng tại khu vực miền Trung và miền Bắc khi đang ở đỉnh nắng nóng.

Hơn 40% khách hàng “nhảy” giá cao

Gia đình anh Phong, ngụ quận 7 (TP.HCM) vừa nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 với mức tiêu thụ 749kWh, cao nhất từ ​​đầu năm đến nay. Tiền điện phải trả gần 2,3 triệu đồng. Trong khi đó, ba tháng đầu năm, mỗi tháng anh Phong chỉ phải trả khoảng 1 triệu đồng tiền điện.

Anh Phong băn khoăn, tháng 5 tiền điện tăng gần 130% dù chỉ số tiền điện chỉ tăng chưa đầy gấp đôi.

So sánh chỉ số tiêu thụ hàng ngày qua ứng dụng, anh Phong phát hiện những tháng trước gia đình anh chỉ lên bậc 6 với vài số điện, trong khi tháng 5 số điện tính tiền cao ngất ngưởng này lên tới 394kWh. Số tiền mà anh phải đóng cho cấp 6 là hơn 1,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo biểu đồ sử dụng điện hàng năm, phải đến tháng 6, tiền sử dụng điện của gia đình anh Phong mới đạt đỉnh với số tiền năm ngoái lên tới gần 2,6 triệu đồng.

Tương tự, anh Trịnh Văn Kiên (ngụ quận 12) cũng cho biết, tháng 4 gia đình anh nhận được hóa đơn tiền điện tăng. Theo anh Kiên, gia đình anh không lắp thiết bị mới nhưng tiền điện tháng 4 đã vọt lên 1,5 triệu đồng, trong khi tháng 3 chỉ hơn 1 triệu đồng.

Đáp lại Thiếu niênÔng Bùi Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết, vào mùa nắng nóng, người dân tiêu thụ điện nhiều hơn, dẫn đến hơn 880.000 khách hàng trên địa bàn TP bị quỵt tiền. Tiền điện tháng 4 tăng hơn 1,3 lần so với tháng trước và 220.000 khách hàng có hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng hơn 1,3 lần so với tháng 4. Trong đó, có tới 41,52% khách hàng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh “nhảy” điện theo bậc thang giá cao từ bậc 5 trở lên (giá từ 2.834 – 2.927 đồng / kWh).

Vào mùa nắng nóng, chi tiêu nhiều, tiền điện tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Lý do tăng tiền điện

Thống kê từ EVNHCMC cho thấy, từ cuối tháng 4 đến nay, sản lượng điện tiêu thụ của thành phố duy trì ở mức cao, có thời điểm đạt 90,69 triệu kWh / ngày, vượt mốc kỷ lục vào tháng 4 năm 2019. Ngoài ra, sản lượng điện tiêu thụ hàng tuần từ Ngày 10 tháng 5 đến ngày 16 tháng 5 cũng là mức cao nhất từ ​​trước đến nay, bằng 153% so với mức trung bình hàng tuần của tháng Hai.

EVNHCMC cho rằng, mức tiêu thụ điện kỷ lục cộng với yếu tố “nhảy” thang giá điện là nguyên nhân kép khiến hóa đơn tiền điện tháng 4 và tháng 5 tăng cao so với tháng 3. Trong đó, EVNHCMC cho biết các trường hợp tiêu thụ từ dưới 200 kWh / tháng đã tăng lên trên 200kWh / tháng tương ứng với thang giá cao từ bậc 4 đến bậc 6 với mức tăng hơn 150% với bậc 1.

Ông Bùi Trung Kiên cho rằng, nắng nóng kéo theo lượng điện tiêu thụ tăng. Đặc biệt, lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa không khí chiếm 28-64%, có khi lên đến 80% tiền điện của cả gia đình. Theo ông Kiên, khi lượng điện tiêu thụ tăng, cộng với cách tính giá điện theo bậc thang như hiện nay thì tiền điện của người dân càng tăng thêm.

Trao đổi với Thiếu niênÔng Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cũng cho biết vào thời điểm cao điểm nắng nóng, tiêu thụ điện tăng cao, nhiều khách hàng có chỉ số điện đã “nhảy” theo thang giá. cao hơn, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng cao hơn.

Mặc dù lượng người sử dụng điện tăng mạnh trong mùa nắng nóng nhưng ông Lâm cho biết, lượng khách hàng sử dụng điện dưới 200kWh / tháng (từ cấp 1 đến cấp 3) chiếm 67%, trong khi lượng người sử dụng nhiều hơn. 200kWh / tháng. tháng (bậc 3 đến bậc 6) chỉ chiếm 33%, tức chỉ bằng 1/3 trong tổng số 28 triệu khách hàng của EVN.

Giảm nhanh số lượng cầu thang lũy ​​tiến

Từ năm 2020, Bộ Công Thương đã đề xuất điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo hướng giảm số bậc hoặc áp dụng là 5 bậc thay vì 6 bậc như hiện nay, nhưng đến nay các đề xuất này vẫn chưa có tiến triển. .

TS Nguyễn Phúc Khải, phó trưởng khoa điện – điện tử (ĐHBK) – cho rằng cần tính toán thời gian bảo dưỡng thang hợp lý hơn với 5 bậc thay vì 6 bậc như hiện nay.

Ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cũng đồng tình việc giảm bậc thang giá điện sinh hoạt. Bộ Công Thương đã đề xuất thay đổi gộp 2 bước đầu thành 5 mức nhưng ông Long cho rằng không thay đổi nhiều.

Do đó, ông Long đề xuất chỉ giữ nguyên 3 mức với tiêu chí tổng doanh thu điện thương phẩm của EVN không đổi. Theo ông Long, các chuyên gia tâm huyết đã nhiều lần kiến ​​nghị nên rà soát lại giá điện định kỳ 6 tháng để điều chỉnh, Bộ Công Thương cần lắng nghe giá điện tăng hay giảm. “Việc điều chỉnh giá điện cứ kìm hãm, càng giữ lâu thì điều chỉnh càng đột ngột, giá thường xuyên thay đổi, nhảy vọt thì càng dễ chấp nhận” – ông Long nhấn mạnh.

Ông Võ Quang Lâm cho biết, việc xây dựng và ban hành biểu giá bán lẻ điện thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương và Bộ đã xây dựng phương án điều chỉnh, lấy ý kiến ​​rộng rãi từ năm 2020, nhưng do dịch COVID-19 nên tạm dừng. cho ý kiến. Theo ông Lâm, trước mắt vẫn giữ nguyên biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc.

Giảm trình bày sai

Ông Võ Quang Lâm cho biết, năm ngoái, công tơ điện tử trên cả nước chỉ chiếm 52-54%, nhưng đến nay số lượng công tơ điện tử đã chiếm hơn 60%, đặc biệt tại một số đơn vị ở TP. Khu vực miền Trung và khu vực miền Trung. Hà Nội có trên 90% công tơ điện tử. Kết quả là, việc trình bày sai chỉ số đã được giảm thiểu đáng kể.

Với việc lắp công tơ điện tử, ông Lâm khẳng định người dân có thể xem chỉ số thông qua các ứng dụng của ngành điện, theo dõi lượng điện sử dụng hàng ngày để điều chỉnh mức sử dụng, giúp minh bạch chỉ số điện. .

Ngoài ra, EVN cũng đã nghiên cứu mô hình của các nước tiên tiến và cung cấp công cụ trực tuyến để người dân tính toán, ước tính lượng điện tiêu thụ so với thực tế tại địa chỉ https://uoctinhdiennang.evn.com.vn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/den-mua-nang-nong-xai-nhieu-hoa-don-tien-dien-tang-chong-mat-20210526223600091.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button