Giáo Dục

ĐH Bách khoa Hà Nội thay đổi cách tổ chức thi đánh giá tư duy

Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy 2022 của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ diễn ra trong một ngày tại 4 tỉnh, thành phố; kết quả được sử dụng bởi ít nhất 8 trường.

So với lần đầu tiên tổ chức vào năm 2020, kỳ thi đánh giá năng lực tư duy năm 2022 của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ mở rộng về quy mô. PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, đề thi sẽ có yếu tố phân loại cao hơn, thử thách hơn đề thi tốt nghiệp THPT và có nhiều điểm mới.

Bài kiểm tra tư duy vẫn bao gồm một phần bắt buộc và hai phần tự chọn. Trong đó, thí sinh làm bài phần thi bắt buộc với Toán và Đọc hiểu trong thời gian 120 phút; phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) thời gian 90 phút; Phần 2 tùy chọn là tiếng Anh với thời lượng 60 phút hoặc có thể quy đổi sang các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Các môn thi bắt buộc diễn ra vào buổi sáng, các môn tự chọn diễn ra vào buổi chiều.

Việc tổ chức các kỳ thi này khác với trước đây. Cụ thể, thí sinh sẽ làm cả 3 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên là Vật lý, Hóa học, Sinh học thay vì chỉ chọn một trong hai phần Lý – Hóa hoặc Hóa – Sinh như trước đây nên thời gian làm bài của phần này được tăng thêm 30 phút. . Ông Diện cho rằng phần này nhằm đánh giá mức độ hiểu biết của thí sinh đối với kiến ​​thức THPT, tránh học tủ, học lệch.

“Tất nhiên, không loại trừ có người có kiến ​​thức chuyên sâu hơn về một môn trong tổ hợp, nhưng tựu chung lại, chúng ta tạo ra một sân chơi bình đẳng, kết quả cuối cùng chỉ là một điểm”, anh nói. Điền vào nó.

Ngoài ra, một điểm mới nữa là thí sinh chọn bài thi tiếng Anh có thể chuyển đổi sang các chứng chỉ quốc tế. Việc tổ chức thi hai buổi thay vì chỉ một buổi như năm ngoái cũng tạo cơ hội cho học sinh thi cả hai môn tự chọn.

Về hình thức, để thí sinh không bị bỡ ngỡ, phần thi tư duy làm trên giấy, đề thi trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như đề thi THPT. Riêng môn Toán có phần tự luận để đánh giá tư duy và cách trình bày của học sinh.

Bảng phân phối điểm dự kiến ​​của bài thi ĐGNL của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Bảng phân phối điểm dự kiến ​​của bài thi ĐGNL của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Theo dự kiến, đề thi TD 2022 sẽ diễn ra vào một ngày sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT một tuần. Kỳ thi được tổ chức tại 4 địa điểm thuận lợi cho học sinh: Hà Nội (Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường trong nhóm), Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

Hiện đã có 8 trường công bố sử dụng kết quả kỳ thi này làm phương thức tuyển sinh năm 2022 gồm ĐH Bách khoa Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải, GTVT, Mỏ – Địa chất, ĐH Bách khoa Thăng Long. Long, Thủy lợi, Xây dựng, Sư phạm Kỹ thuật Hà Nội, Hưng Yên.

Mỗi trường sẽ có một cách sử dụng kết quả xét tuyển đầu vào đại học khác nhau. Đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh có thể chọn dự thi phần bắt buộc với một trong hai môn tự chọn, hoặc chọn dự thi phần bắt buộc với cả hai môn tự chọn để nâng cao xác suất trúng tuyển trên thang điểm. điểm 30. Trường sẽ lấy tới 60-70% trong tổng chỉ tiêu khoảng 7.500 dựa trên kết quả kỳ thi này.

Trước khi kỳ thi chính thức diễn ra, Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tổ chức hai kỳ thi thử trực tuyến trên hệ thống với cam kết mức độ khó và phân loại học sinh tương đương với đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12/2021 và tháng 3/2022 để thí sinh làm quen với dạng đề và có kế hoạch học tập.

Thực hiện theo cơ chế tuyển sinh, kết quả từ bài thi tư duy sẽ được nhập vào hệ thống của Bộ GD & ĐT, lưu như kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét đồng thời với các nguyện vọng khác. Do đó, kỳ thi tâm cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học như một phương thức riêng.

Duong Tam