Giáo Dục

‘ĐH phát triển cùng sự phát triển của thành phố’

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của TP' - Ảnh 1.

Họp toàn thể Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM tổng kết hoạt động năm 2022

Chiều nay, tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã diễn ra cuộc họp toàn thể Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM.

Người điều hành cuộc họp là Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn MãiChủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh ĐứcPhó Chủ tịch Thường trực Hội đồng và Phó Chủ tịch Hội đồng gồm ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM; bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP.HCM và ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của TP' - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng, tặng hoa các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng ngành

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của TP' - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, tặng hoa các đồng chí Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng ngành

Cần được bổ sung vào Hội đồng Khoa học Đời sống

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn MãiChủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học tại TP.HCM, ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của Thường trực Hội đồng, các thành viên Hội đồng đã nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM. trong năm qua, không chỉ trong khuôn khổ Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học trên địa bàn TP.

Ông Mai đề nghị các thành viên Hội đồng tiếp tục tăng cường hoạt động trao đổi, chia sẻ ý kiến ​​cho hoạt động của Hội đồng trên trang diễn đàn do Sở GD-ĐT xây dựng (https://forumhdht.hcm.edu.vn) và đề nghị tiếp tục kiện toàn thành viên Hội đồng; tập trung vào quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của TP' - Ảnh 4.

PGS. GS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội đồng ngành Y tế phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của TP' - Ảnh 5.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của TP' - Ảnh 6.

Ủy viên Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học tại TP.HCM

Ông Mai đồng tình với ý kiến ​​của đại diện nhiều trường ĐH là trong Hội đồng Hiệu trưởng TP cần bổ sung thêm hội đồng thứ 7 về ngành khoa học sự sống (bên cạnh 6 hội đồng ngành hiện có).

Ông Mại cho biết năm qua TP.HCM đã triển khai một bước trong đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế 8 ngành – nghề cốt lõi của đào tạo nhân lực TP.HCM. Đồng thời, Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH tại TP.HCM cũng đang xây dựng đề án TP.HCM trở thành trung tâm đào tạo quốc tế – trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực.

Ông Mai kiến ​​nghị làm thế nào để hoàn thành dự án vào năm 2023. Ông Mai kiến ​​nghị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Hội đồng, giao Viện Nghiên cứu phát triển TP và các sở, ban, ngành cùng tham gia cung cấp thông tin, dữ liệu để hợp tác, làm sao thúc đẩy quá trình này nhanh hơn.

“Bạn giúp thành phố phát triển, thành phố giúp bạn”

Tại buổi làm việc, ông Mại cho biết ông đánh giá cao hoạt động chuyên môn của các hội đồng chuyên ngành bởi các hội đồng này có nội dung cụ thể, sản phẩm cụ thể và mong rằng các hội đồng này sẽ tiếp tục phát huy trong năm. 2023.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của thành phố' - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng phát biểu

Đáng chú ý, năm 2022, theo ông Mại, các trường đại học đã lấy lại năng lực trước dịch, có nhiều hoạt động điều chỉnh phù hợp sau dịch.

“Nhiều người phân tích mối quan hệ của trường với HĐT, với thành phố và cơ chế ra lệnh của HĐT… Chúng ta không nói đến ‘top down’ hay ‘bottom up’ (cách tiếp cận) từ quản lý xuống, hay từ thành viên đến quản lý. trong quá trình triển khai dự án – PV) hay chỉ một là giải quyết được”, ông Mai nói.

“Bạn giúp TP phát triển thì TP cũng giúp bạn phát triển. Bạn góp phần tạo nên tên tuổi, thương hiệu của TP, chính tên tuổi, thương hiệu TP này làm nên sự khác biệt của bạn”, ông Mai phân tích. .

TP.HCM cạnh tranh quốc tế với các thành phố khác

Trong bài phát biểu của mình, ông Mại nhấn mạnh, đến cuối năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 24 về phát triển Đông Nam Bộ. Sau đó là Nghị quyết 31 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM, trong đó có mục tiêu đến 2025 – 2030 – 2045 cho vùng Đông Nam Bộ, cho TP.HCM, định vị TP.HCM trong vùng Đông Nam Bộ, trong cả nước và đặc biệt Nghị quyết 31 cũng chỉ ra rằng Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò là thành phố hội nhập quốc tếcạnh tranh quốc tế so với các thành phố khác ở châu Á và thế giới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đại học phát triển cùng với sự phát triển của TP' - Ảnh 8.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng trò chuyện với lãnh đạo các trường đại học

“Tháng 2 vừa qua, chúng tôi gặp nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài) cho biết họ đến TP.HCM không phải chỉ để kinh doanh kiếm tiền, mà chọn đây là môi trường kinh doanh, họ cũng có nhu cầu. một môi trường sống – ít nhất là trong thời gian họ làm việc ở đây nên tôi rất hứng thú, đồng ý ngay với đề xuất chúng ta nên tập trung nghiên cứu nhiều hơn về khoa học sự sống, đó là một phần của phát triển bền vững chứ không chỉ GDP. Vị trí trung tâm của TP.HCM vai trò, nhiệm vụ của thành phố đã có, chúng ta chỉ chọn nhiệm vụ cụ thể giao cho hội đồng của mình thực hiện…”, ông Phan Văn Mãi nói.

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi giao Sở GD-ĐT hoàn thiện trong kế hoạch chung 2023, nhiệm vụ cụ thể của từng hội đồng chuyên môn, cố gắng hoàn thành trước ngày 15/3.

Ông Mai cũng đề nghị lãnh đạo nhà trường nghiên cứu nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP, 51 chương trình, đề án, Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về vùng Đông Nam Bộ và TP.HCM…

Theo ông Mai, cũng cần nghiên cứu và có chính sách trong đào tạo nguồn nhân lực của TP.HCM. Nếu giáo viên có nhu cầu đi đào tạo quốc tế thì phải được hỗ trợ chi phí, chẳng hạn 30-50%.

Vấn đề tín dụng cho sinh viên nhiều trường đại học đóng góp ý kiến ​​tại cuộc họp cũng được ông Mại lưu ý và cho biết đang triển khai; Thành phố cũng sẽ nghiên cứu để triển khai học bổng cho học sinh giỏi…

Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP.HCM gồm 6 hội đồng theo ngành: sư phạm, y tế, văn hóa – nghệ thuật – du lịch – xã hội và nhân văn, kỹ thuật – công nghệ, kinh tế, chính trị và pháp luật.

Thành viên Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gồm 58 cơ sở giáo dục đại học.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chu-tich-ubnd-tphcm-phan-van-mai-dh-phat-trien-cung-su-phat-trien-cua-thanh-pho-185230304212659779.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button