Giáo Dục

ĐH Quốc gia TP.HCM thành lập Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm Nghiên cứu Dịch - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tật của Trường Đại học Quốc tế – Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Sáng nay 20/11, Đại học Quốc gia TP.HCM đã chính thức trao quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu bệnh tật.

Theo PGS. GS.TSKH Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vừa qua, Đại học Quốc gia TP.HCM nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong việc triển khai nghiên cứu. nghiên cứu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ tính mạng nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

“Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn trong giai đoạn 2021-2030, trung tâm sẽ phát triển thành một đơn vị nghiên cứu xuất sắc về các bệnh truyền nhiễm trên người và động vật trong khu vực Đông Nam Á với đội ngũ nhân lực chuyên môn với hơn 60 người. , trong đó có ít nhất 10 giáo sư / phó giáo sư, 15 cán bộ có trình độ tiến sĩ, cơ sở vật chất hiện đại đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học đáp ứng nhu cầu nghiên cứu bệnh truyền nhiễm nguy hiểm … ”- ông Quân nói.

Trung tâm Nghiên cứu Bệnh có mục tiêu dài hạn: thực hiện các nghiên cứu lớn và chuyên sâu trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm với các công bố quốc tế đạt thứ hạng cao trong top 10% tạp chí chuyên ngành.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới và tích cực nghiên cứu công nghệ mới nhằm tạo ra các sản phẩm ứng dụng có ý nghĩa thiết thực trong xử lý dịch bệnh trên địa bàn Thành phố và cả nước như: Quản lý các bệnh thường gặp ở Việt Nam, Bộ dụng cụ chẩn đoán tại chỗ kết hợp đa lĩnh vực nền tảng công nghệ, vắc xin hiệu quả trên người và động vật …

Trung tâm cũng sẽ xúc tiến thành lập các startup công nghệ trong lĩnh vực khoa học đời sống nói chung và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nói riêng dựa trên việc chia sẻ công nghệ và hình thành các thí điểm sản xuất. dịch vụ công nghệ mới.

Đồng thời tập huấn nâng cao nhận thức về các bệnh truyền nhiễm, phổ biến kiến ​​thức cũng như chuyển giao kỹ thuật, nâng cao khả năng ứng phó với dịch bệnh hiện tại và tương lai cho đội ngũ cán bộ chuyên trách. công nghiệp trong và ngoài nước.

PGS. GS.TS Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết thêm, Trung tâm Nghiên cứu bệnh tật sẽ thu hút sự hợp tác đa lĩnh vực, các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. nước.

“Trung tâm này là tiền đề cho việc hình thành hệ sinh thái bệnh truyền nhiễm phức hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp hài hòa với các cơ sở giáo dục, y tế, doanh nghiệp, khởi nghiệp, truyền thông, cơ quan nhà nước … để sáng tạo và cung cấp các giải pháp, dịch vụ công nghệ, đào tạo đội ngũ cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ứng phó với dịch bệnh cho xã hội ”- Khoa chia sẻ.

Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tật sẽ được giao sử dụng cơ sở vật chất của Trường Đại học Quốc tế với diện tích 540m2.2 bao gồm phòng thí nghiệm BSL-2, phòng thí nghiệm SHPT, văn phòng phụ trợ, xây dựng khu chăn nuôi, phòng sạch sản xuất thử nghiệm …

Tổng giá trị đầu tư và tài sản nghiên cứu dự kiến ​​cho trung tâm trong giai đoạn 2021-2026 là 145 tỷ đồng từ nguồn vốn của Đại học Quốc gia TP.HCM và vốn đối ứng của Đại học Quốc tế (37 tỷ đồng). ).

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dh-quoc-gia-tphcm-thanh-lap-trung-tam-nghien-cuu-dich-benh-20211120102345698.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button