Giáo Dục

Đi giao báo tại Nhật Bản để… du học

Đưa báo du học Nhật Bản - ảnh 1

Hình ảnh giới thiệu “học bổng báo chí” của báo Yomiuri Shimbun

Học bổng bất thường

“Học bổng báo chí” như cái tên quen thuộc của Sinh viên việt nam là một dạng học bổng được các tờ báo lớn tại Nhật Bản như Yomiuri, Asahi, Mainichi, Sankei, Isshin Shimbun nhà tài trợ. Các tờ báo này sẽ tài trợ phí nhập học, học phí đại học, ăn ở và trả lương. Đổi lại, du học sinh sẽ phải làm công việc giao báo cho độc giả.

Thời gian một ngày của du học Vẻ ngoài “học bổng báo chí” không như nhiều người tưởng tượng. Đơn cử như anh Kim Hùng (quê Hải Dương), nhận học bổng của báo Yomiuri Shimbun, Tôi phải dậy lúc 1h30, đi giao báo lúc 2h30 rồi đi học ở Tokyo (Nhật Bản). Từ 15 giờ đến 17 giờ, Hùng tiếp tục công việc rồi đến trường.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện của Tuyển sinh du học trường Nhật ngữ MDI Tokyo tại Việt Nam, học bổng của báo Yomiuri Shimbun chủ yếu dành cho các trường đại học và trường dạy nghề trong khu vực thủ đô Tokyo và những sinh viên giao báo buổi sáng / buổi tối, thu tiền và đăng tờ rơi. Tờ báo này sẽ trả lương, thưởng và toàn bộ học phí từ khi nhập học cho đến khi tốt nghiệp.

Hùng trích thông báo của Yomiuri Shimbun cho biết tháng 4 năm 2022 sẽ là năm thứ 58 tờ báo này cấp học bổng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 80.000 sinh viên được nhận học bổng từ Yomiuri Shimbun.

Về điều kiện sống và làm việc, ông Hùng cho biết, du học sinh sẽ có phòng riêng (miễn phí) ở cửa hàng bán báo hoặc trong căn hộ do tòa soạn cung cấp. Yomiuri Shimbun chuẩn bị. Học sinh sẽ tự nấu ăn hoặc trả một khoản phí cố định để được phục vụ bữa sáng và bữa tối.

Đưa báo đi du học Nhật Bản - ảnh 2

Sinh viên quốc tế nhận học bổng miễn phí và không gặp khó khăn khi nộp đơn

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Khoa Đông phương học, Trường Đại học Văn Hiến, đánh giá những ưu điểm của “học hỏi học bổng báo “ Du học sinh không phải trả phí trước khi đến Nhật Bản.

n

“Khi sang Nhật, du học sinh sẽ trực tiếp học tập và làm việc ngay mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Hồ sơ xin học bổng này không phải giải thích nhiều như những du học sinh nghèo cần xin học bổng. Đây là một hình thức học bổng khá tiện lợi. dành cho những ai muốn đi du học mà không có nhiều kinh phí ”, thạc sĩ Yên lưu ý.

Cần phải xem xét cẩn thận

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, các tờ báo của Nhật Bản đều ghi rõ thời gian làm việc phát báo của du học sinh nhận học bổng là 2 ca: từ 2h30 đến 5h30 và từ 15h đến 18h.

Vì vậy, thạc sĩ Yến khuyến cáo các bạn du học sinh Việt Nam cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đăng ký ứng tuyển “học bổng báo chí“Để có thể cân bằng giữa việc học và việc làm. Lý do là dù học ngành gì thì sinh viên cũng không được nghỉ việc.

Đưa báo du học Nhật Bản - ảnh 3

Du học sinh cần cân nhắc kỹ khi xin “học bổng báo chí”.

Theo thạc sĩ Yến, công việc giao báo đòi hỏi du học sinh phải làm việc không ngừng nghỉ, bất kể nắng nóng, mưa tuyết,… trong thời gian ít nhất 2 năm tùy theo khóa học.

“Chính vì những đặc điểm này nên số lượng du học sinh ở lại đến cuối cùng để hưởng học bổng không nhiều. Việc du học sinh nhận được học bổng mà không ở lại lâu dài còn dẫn đến một hệ quả khác. Đó là nếu không nhận được. học bổng, visa sẽ không được gia hạn, dẫn đến nhiều du học sinh bỏ trốn, ‘ở ẩn’ vì không muốn về nước “, thạc sĩ Yên nói.

Hiện tại, hầu hết các tờ báo lớn tại Nhật Bản đều đang tuyển “học bổng báo chí” dành cho du học sinh vào tháng 4/2022 sắp tới.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/di-giao-bao-tai-nhat-ban-de-du-hoc-post1414481.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button