Sức Khỏe

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân?

(Đất nước) – Nếu do tính chất công việc không thể làm việc tại nhà mà vẫn phải đến nơi làm việc, bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh lây nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Biến thể Delta được cho là nguyên nhân một phần gây ra sự gia tăng nhanh chóng các ca bệnh, thậm chí có thể gây ra các đợt bùng phát mới ở nhiều quốc gia.

Trước tình hình gia tăng số ca mắc, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã áp dụng phương án phòng chống dịch từ xa. Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã quyết định triển khai thực hiện phân luồng xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 16 / CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 6h ngày 24/7, theo Chỉ thị 16, người dân TP. được hướng dẫn làm việc tại nhà, chỉ những người đi công tác chính thức, làm việc tại các cơ quan, công sở, làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng thiết yếu được phép hoạt động … mới được phép ra ngoài .

Như vậy, nếu do tính chất công việc thì không thể làm ở nhà, vẫn cần đến nơi làm việc, bạn cần đặc biệt cẩn thận để tránh lây nhiễm.

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ ở nơi làm việc để vừa đảm bảo năng suất lao động, vừa ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất:

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên nhất có thể, ít nhất 20-30 giây mỗi lần theo khuyến cáo của WHO, CDC cũng như Bộ Y tế. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), dù lây truyền qua các bề mặt ít hơn tiếp xúc trực tiếp nhưng bạn vẫn có thể nhiễm vi rút khi chạm vào. trên bề mặt bị ô nhiễm, sau đó chạm vào miệng, mắt hoặc mũi của bạn.

Đeo mặt nạ

WHO đặc biệt nhấn mạnh rằng mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang dù đã được tiêm phòng đầy đủ do các đột biến ngày càng khó lường. Đến nay, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo đeo khẩu trang trong khuyến nghị 5K CZK để phòng chống dịch.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, ngoài việc nhớ đeo khẩu trang khi làm việc, bạn nên giữ thêm một hoặc hai khẩu trang trong túi xách, nơi làm việc để có thể thay hoặc sử dụng khi cần thiết, đảm bảo an toàn. trọn.

Ngoài việc là một biện pháp an toàn trong việc phòng ngừa Covid-19, đeo khẩu trang về cơ bản còn tốt cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh trong cùng một không gian làm việc vì nó sẽ giảm nguy cơ bị bệnh do hít thở chất này. sự ô nhiễm cũng như ít nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho người khác nếu có.

Dọn dẹp không gian làm việc

Bước quan trọng tiếp theo khi làm việc trong văn phòng là làm sạch khu vực làm việc của bạn. Bạn có thể lau bàn làm việc bằng khăn tẩm cồn hoặc chất khử trùng để diệt bất kỳ dấu vết nào của vi rút trên các bề mặt, bác sĩ Khanh khuyên.

Tránh tụ tập

Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh đám đông. Đây không phải là lúc để đi chơi, dành quá nhiều thời gian ở quán cà phê hay máy pha nước để nói chuyện với người khác. Bạn nên đứng xa và tránh chỗ đông người, đặc biệt nếu gia đình bạn có người già và không có sức khỏe thì việc đứng cạnh một người cũng là điều cần hạn chế tối đa lúc này.

Đặt ranh giới

Những cái ôm thật chặt, những cái bắt tay và bắt tay … là những hành động không nên, thậm chí là tuyệt đối không nên làm vào lúc này. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, e ngại với suy nghĩ của người kia, hãy nói cho họ biết khả năng lây bệnh qua đường tiếp xúc để mọi người cùng nhau phòng chống dịch tốt hơn.

Hãy dành thời gian để thư giãn cho bản thân

Trở lại làm việc trong thời gian này có thể gây căng thẳng. Các nhà tâm lý học khuyên rằng lo lắng là bình thường và bạn cần thời gian để thích nghi với cuộc sống như trước đây. Nỗi sợ hãi và lo lắng này sẽ mất thời gian để giảm bớt, và trong thời gian chờ đợi, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu hoặc thực hành chánh niệm để tĩnh tâm và kiểm soát suy nghĩ của bạn.

Tim sự giup đơ

Lo lắng và bất lực làm tăng nguy cơ rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn hoặc bất kỳ ai khác có dấu hiệu không thể làm việc tốt, rời khỏi giường, không chăm sóc bản thân hoặc sử dụng ma túy trong thời gian này, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Can thiệp sớm là giải pháp tốt nhất khi nói đến sức khỏe tâm thần trong đại dịch Covid-19.

Bản tóm tắt…

Các chuyên gia khẳng định, bình tĩnh đối mặt với đại dịch Covid-19 bằng những giải pháp đơn giản, không chủ quan nhưng cũng không quá lo sợ sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua khoảng thời gian khá nhàm chán này mà vẫn đảm bảo. làm việc cũng như sức khỏe ngay tại văn phòng.

NS

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/di-lam-trong-thoi-diem-gian-cach-xa-hoi-do-dich-covid-19-ban-nen-lam-gi-de-bao-dam-an-toan-cho-ban-than-222021247124247256.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button