Sức Khỏe

Dị tật bộ phận sinh dục khiến bé trai phải ngồi đi tiểu

Khi bé chào đời, gia đình được bác sĩ sản khoa thông báo dị tật bộ phận sinh dục của bé là lỗ hở ở gốc dương vật, bé không đi tiểu được như nam giới. Khám tại Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ đánh giá dị tật của bé nặng, phải đợi đến khi bé đủ 2 tuổi mới đủ sức khỏe phẫu thuật.

“Tôi mong đến ngày được phẫu thuật sớm vì sợ con lớn lên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý”, người mẹ này chia sẻ.

Đầu tháng 11, em bé 30 tháng tuổi đã được phẫu thuật chỉnh hình. Một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe của bé rất tốt, bác sĩ khuyên nên cho bé nằm thẳng, hạn chế cử động, theo dõi thêm.

Bác sĩ Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 22/11 cho biết, dị tật đường tiết niệu thấp là một bất thường về giải phẫu của bộ phận sinh dục ở bé trai, trong đó có dương vật. Cong và lỗ niệu đạo nằm thấp hơn vị trí bình thường ở đầu quy đầu. Nguyên nhân chính là do sự bất thường trong quá trình hình thành của thai nhi.

Đây là một dị tật không quá hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh là 1 trên 300 bé trai. Trung bình mỗi năm, Khoa Tiết niệu thực hiện 200-250 ca phẫu thuật các dị tật đường tiết niệu thấp.

Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh sửa dị tật ở bệnh nhi.  Ảnh: Khánh Chi

Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh sửa dị tật ở bệnh nhi. Ảnh: Khanh Chi

Dị tật đường tiết niệu thấp có thể dễ dàng quan sát thấy ngay sau khi sinh. Triệu chứng điển hình đầu tiên là lỗ niệu đạo của trẻ không nằm ở đầu dương vật mà nằm dọc theo mặt dưới của trục dương vật. Căn cứ vào vị trí của lỗ tiểu có thể chia dị tật này thành ba loại (thuận tiện cho việc chỉ định và lựa chọn phẫu thuật). Dạng nhẹ khi lỗ tiểu nằm ở rãnh quy đầu. Dạng vừa khi vị trí lỗ niệu đạo từ thân đến gốc dương vật. Dạng nặng khi lỗ tiểu nằm từ bìu đến tầng sinh môn.

“Dị tật này không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào dạng dị tật mà trẻ mắc phải”, bác sĩ Dũng nói.

Do sự bất thường trong cấu trúc của lỗ tiểu, dòng nước tiểu không thẳng về phía trước mà bị lệch xuống phía dưới hoặc phía sau. Nếu lỗ mở quá sát gốc dương vật, trẻ không thể tiểu đứng lên được mà phải ngồi như trẻ gái. Một số trường hợp hẹp lỗ tiểu, dòng nước tiểu nhỏ, thời gian đi tiểu của trẻ sẽ bị kéo dài. Đối với tình trạng cong dương vật, nếu không được can thiệp thì sinh hoạt tình dục sau này khi trưởng thành sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nếu không được can thiệp sớm, dị tật này có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Trẻ tự ti vì sự khác biệt của mình, bị bạn bè trêu chọc, ngại giao tiếp, ngại đi tiểu … Dị tật có thể dẫn đến các bệnh lý ở bộ phận sinh dục như thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn, bìu dái, dương vật thấp. liên quan đến bìu …

Mức độ dị tật đường tiết niệu thấp.  Ảnh do bác sĩ cung cấp

Mức độ dị tật đường tiết niệu thấp. Ảnh do bác sĩ cung cấp

Dị tật đường tiết niệu thấp được điều trị bằng phẫu thuật, thực hiện khi trẻ được một tuổi nhưng phải tùy theo kích thước của dương vật. Nếu kích thước dương vật quá nhỏ, không đủ vạt da để tạo thành ống thì việc phẫu thuật sẽ khó khăn hơn.

Phương pháp phẫu thuật là kéo thẳng dương vật và đưa lỗ niệu đạo lên phía trên của quy đầu. Phẫu thuật được thực hiện là nong niệu đạo “một nhát” hoặc nong niệu đạo “hai nhát”. Với kỹ thuật “một cú”, các bác sĩ kéo thẳng dương vật và tạo hình niệu đạo trong cùng một ca phẫu thuật. Kỹ thuật này được chỉ định cho những trường hợp dị tật nhẹ và trung bình.

Tái tạo “hai nhát” được chỉ định cho những dị tật đường tiết niệu thấp nặng. Giai đoạn đầu, bệnh nhân được phẫu thuật kéo thẳng dương vật và chuẩn bị vật liệu để tạo hình niệu đạo cho giai đoạn hai. Thứ hai, bác sĩ tạo hình niệu đạo của bệnh nhân.

“Ca phẫu thuật dị tật này rất phức tạp vì phải làm cho dương vật cương cứng, sau đó tạo hình lỗ niệu đạo trên đỉnh quy đầu, cuối cùng là chuyển vạt da để dương vật có hình dạng bình thường”. , Bác sĩ Dũng khuyến cáo.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/di-tat-bo-phan-sinh-duc-khien-be-trai-phai-ngoi-di-tieu-4392653.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button