Du Lịch

Di tích lịch sử Bến Nghiêng Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng

TPO – Thời gian qua, do không được duy tu, sửa chữa nên di tích lịch sử Bến Tiếng (Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) xuống cấp, bờ kè bị sóng đánh gãy. Nhiều vị trí tại khu di tích đã trở thành nơi tập kết rác thải, ngư cụ của ngư dân.

Di tích lịch sử bến Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1

Di tích lịch sử Bến Tiếng thuộc phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng), nơi đánh tan quân cuối cùng của thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Thời gian gần đây, khu di tích lịch sử này có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Di tích lịch sử bến Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2

Theo ghi nhận của phóng viên, bờ kè bê tông tại Khu di tích Bến Giếng bị bong tróc, sụt lún nhiều chỗ.

Di tích lịch sử Đồ Sơn Bến Giang xuống cấp nghiêm trọng ảnh 3

Hàng chục mét kè bê tông tại khu di tích bị sóng đánh hư hỏng dẫn đến sụt lún lâu ngày nhưng chưa được quan tâm duy tu, sửa chữa.

Di tích lịch sử Bến Tiếng Đồ Sơn đang xuống cấp nghiêm trọng ảnh 4

Bà Loan (trú quận Đồ Sơn) cho biết, mỗi khi triều cường rút, các tấm bê tông của bờ kè Bến Giếng vỡ vụn, sụt lún lộ ra. Điều này ảnh hưởng đến việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Di tích lịch sử Bến Tiếng Đồ Sơn đang xuống cấp nghiêm trọng ảnh 5

“Di tích lịch sử nhưng rất ít du khách đến tham quan, một phần do di tích chưa quan tâm đến việc duy tu, sửa chữa những vị trí kè bị sóng đánh gãy, có thời điểm trở thành nơi chứa rác, rất mất mỹ quan “Trong khi đó, một số người dân dùng làm nơi để ghe, chài lưới”, bà Loan cho biết.

Di tích lịch sử bến Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng ảnh 6

Một góc bờ kè Khu di tích lịch sử Bến Giếng bị sóng đánh gãy, nguy cơ bị sóng đánh sập thêm, sụt lún ngày càng lớn.

Di tích lịch sử bến Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng ảnh 7

Trên bờ, một góc di tích được ngư dân tận dụng làm nơi để tàu thuyền.

Di tích lịch sử bến Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng ảnh 8

Nhiều khúc gỗ và rác thải vương vãi trên Bến Giếng.

Di tích lịch sử bến Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng ảnh 9

Một số trụ bê tông vẫn còn. Bến nghiêng cùng với bến K-15 (nơi có những chuyến tàu không số) là những chứng tích lịch sử quý giá trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Di tích lịch sử bến Đồ Sơn xuống cấp nghiêm trọng ảnh 10

Khu vực tấm bia giới thiệu di tích Bến Giếng bị chiếm dụng làm nơi để phương tiện đánh cá.

Tháng 12-1946, thực dân Pháp quay lại đánh chiếm Đồ Sơn (Hải Phòng). Để phục vụ cho âm mưu chiến tranh, năm 1950, người Pháp đã xây dựng một bến tàu quân sự tại Đồ Sơn để làm nơi tập kết, vận chuyển súng đạn, xe tăng, xe lội nước … Chúng đã xây dựng một bến tàu thoai thoải từ trên bờ xuống. mép nước giao thông đi lại thuận tiện. Người dân Đồ Sơn quen gọi là Bến Tiếng.

Sau thất bại ở Điện Biên Phủ, ngày 15/5/1955 tại Bến Giếng, tàu vận tải quân sự của Pháp đón đoàn quân thất trận cuối cùng rời miền Bắc.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bến Nghiêng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dầu và hàng hóa cho hải đăng Hòn Dấu. Sau ngày đất nước thống nhất, Bến Nghiệp phát huy vai trò phục vụ sản xuất và đánh bắt hải sản.

Ngày nay, Bến Giếng đã trở thành tâm điểm của tuyến du lịch sinh thái, kết hợp văn hóa tín ngưỡng Bến Giếng – Hòn Dấu.

Nguyễn Hoàn

.

Nguồn: https://tienphong.vn/di-tich-lich-su-ben-nghieng-do-son-xuong-cap-nghiem-trong-post1389221.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button