Sức Khỏe

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số lần đi tiểu như uống nhiều nước, bệnh lý đường tiết niệu, rối loạn chức năng bàng quang,… cần đi khám để đánh giá chính xác.

Hỏi:

Tôi uống nước 15-20 phút sau khi đi tiểu. Tôi đi tiểu hơn 10 lần một ngày. Buổi tối trước khi đi ngủ cháu đi tè 1 lần, khoảng 3-4 giờ sáng lại thức dậy mặc dù khi đi ngủ cháu không uống nhiều nước. Mỗi lần đi tiểu nhiều lần, có khi ít. Có khi vừa đi xong lại thấy són tiểu, muốn đi tiếp. Tôi chưa đi khám nên không biết có phải bệnh nặng không? Trước đó, tôi không có tiền sử bệnh tật. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. (Nguyễn Thùy Linh, 30 tuổi)

Đáp lại:

Bạn 30 tuổi, không có bệnh tật gì trước đây. Thời gian gần đây bạn có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu không hết. Những triệu chứng này cho thấy bạn đang có một bàng quang hoạt động quá mức. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân. Ngoài bệnh lý đường tiết niệu, có thể do bệnh tiểu đường, uống quá nhiều nước, dùng thuốc lợi tiểu hoặc chứng đa niệu do bệnh thận, rối loạn nội tiết (tăng tiết ADH)… Trong số các nguyên nhân ở đường tiết niệu thường gặp nhất. là rối loạn chức năng bàng quang do thói quen nhịn tiểu, nhiễm trùng bàng quang, rối loạn thần kinh bàng quang… Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân được gọi là bàng quang hoạt động quá mức do cơ bàng quang co thắt quá nhiều. cấp độ.

Để chẩn đoán bệnh, không chỉ dựa vào bệnh sử, các bác sĩ thường chỉ định làm một số xét nghiệm như: đường huyết lúc đói, phân tích nước tiểu, siêu âm thận, bàng quang, đo lượng nước tiểu còn sót lại. nước tiểu còn sót lại sau khi đi tiểu). Ngoài ra, người bệnh cũng cần ghi nhật ký nước tiểu (ghi thời gian đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần đi tiểu trong 24 giờ, ít nhất trong 3 ngày). Nhật ký nước tiểu cung cấp nhiều thông tin để bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng rối loạn tiểu tiện và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Về điều trị, trước hết cần xác định các nguyên nhân liên quan gây kích thích bàng quang như đã trình bày ở trên và điều trị theo nguyên nhân (nếu có). Nếu bàng quang hoạt động quá mức (không rõ nguyên nhân), điều trị không dùng thuốc bao gồm: điều chỉnh lượng chất lỏng đưa vào cho đủ; tránh các chất gây kích thích bàng quang như trà, cà phê, nước ngọt … và tập các bài tập cho bàng quang (nhịn tiểu để kéo dài khoảng cách giữa các lần đi tiểu hoặc đặt lịch đi tiểu 2-3 giờ một lần). Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế co thắt bàng quang hoặc một số phương pháp điều trị khác.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tấn Cường
Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-4385527.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button