Sức Khỏe

Dị vật trôi theo mạch máu mắc kẹt ở tim

Hà nộiMột người phụ nữ 54 tuổi ở Hòa Bình, phát hiện bị ung thư vú năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng hóa trị để truyền hóa chất.

Sau khi kết thúc liệu trình, do sợ phải can thiệp ngoại khoa nhiều lần nên bệnh nhân không tháo buồng truyền dịch. Tháng 11, sau 6 năm, ống nối của buồng truyền dịch bị đứt, trôi qua mạch máu và mắc kẹt trong tim.

Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức can thiệp lấy dị vật và đặt buồng truyền dịch dưới da. Bác sĩ Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, ngày 22/11 cho biết, ê kíp đã dùng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong ít phút. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định và dự kiến ​​sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Phim X-quang phát hiện dị vật trong các buồng tim.  Ảnh do bác sĩ cung cấp

Phim X-quang phát hiện dị vật trong các buồng tim. Ảnh do bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, dị vật trong tim, mạch máu rất hiếm nhưng gần đây phổ biến hơn nhờ có nhiều dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị. Các dị vật có thể lớn, nhỏ hoặc có độ cứng và độ sắc khác nhau; không gây triệu chứng mà còn có khả năng tạo cục máu đông, gây tắc mạch, làm thủng thành mạch, làm tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim …

Dị vật được lấy ra khỏi buồng tim của bệnh nhân.  Ảnh do bác sĩ cung cấp

Dị vật được lấy ra khỏi buồng tim của bệnh nhân. Ảnh do bác sĩ cung cấp

Lê Nga