Tin Tức

Địa phương tự đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 và quyết định việc giãn cách xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế và một số bộ, ban, ngành, địa phương đã xây dựng hướng dẫn, đánh giá nguy cơ và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 19 tùy theo mức độ và rủi ro.

Quy định này nhằm cụ thể và chi tiết hơn các Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ. Đáng chú ý, Quy chế chỉ ra các yếu tố dịch tễ cơ bản để xác định mức độ nguy cơ ban đầu được thể hiện ở cấp xã trên bản đồ chống dịch với các màu: Nguy cơ rất cao (màu đỏ). ), rủi ro cao (màu cam), rủi ro (màu vàng) và mức độ bình thường mới (màu xanh lam).

Các địa phương tự đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 và quyết định cách xa xã hội - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp với từng mức độ cụ thể nêu trên.

“Kế thừa những kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm qua thực tiễn chống dịch trong 3 đợt dịch Covid-19 vừa qua, đặc biệt là đợt 4 đang diễn ra, Quy chế này đề ra một số điểm mới so với đợt trước. Ví dụ ở đây: Vấn đề cách ly khu y tế (phong tỏa), áp dụng điều độ cách ly tập trung đối với một số khu đông người chưa có khả năng khống chế dịch hoặc không có khả năng cách ly tập trung… ”, Bộ Y tế. Trưởng ban Nguyễn Thành Long nhấn mạnh

Đáng chú ý, Quy chế này trao quyền cho chính quyền địa phương các cấp trên cơ sở đánh giá nguy cơ chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tương ứng theo thẩm quyền.

Ngoài ra, chính quyền địa phương có quyền bổ sung, áp dụng các biện pháp cần thiết ở mức cao hơn phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và đặc điểm tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm thực hiện đánh giá rủi ro cũng như thực hiện các biện pháp phân bổ xã hội theo từng cấp độ đánh giá.

Trường hợp trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng cách xa, đề nghị UBND tỉnh, thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp với các tỉnh, thành phố lân cận để đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Cũng với Quy chế mới ban hành này của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu căn cơ là phòng, chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế – xã hội.

Quy định này cũng đưa ra các biện pháp hành chính nhằm giảm thiểu tác động đến kinh tế – xã hội nhưng phải phòng chống dịch hiệu quả, trên tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên hàng đầu và đạt được mục tiêu. Nhiệm vụ của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế – xã hội.

Quy chuẩn này sẽ tiếp tục được bổ sung, cập nhật, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của các đơn vị, địa phương nhằm tạo ra mô hình phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

.

Nguồn: https://danviet.vn/dia-phuong-tu-danh-gia-nguy-co-dich-covid-19-va-quyet-dinh-viec-gian-cach-xa-hoi-20210531185110546.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button