Kinh Doanh

Dịch bệnh phải đóng quán, vợ chồng trẻ ra đường bán cơm bụi di động


Dịch bệnh Covid-19 ập đến, không có khách đến ăn và phải đóng cửa một thời gian dài do xã giao, vợ chồng anh Khanh buộc phải dừng việc bán hàng. Họ đã nghĩ ra cách sử dụng chiếc xe tải của mình để mở một nhà hàng di động trên đường cao tốc.

Vợ chồng anh Khánh, chị Vân quê ở Văn Giang (Hưng Yên) kinh doanh ăn uống ở trung tâm thị trấn Văn Giang 7 năm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sùi mào gà, nhiều nơi đã thực hiện xã hội hóa xa cách, chợ đóng cửa, học sinh nghỉ học, thậm chí có cả khách chạy xe từ tỉnh khác về Hà Nội, Hà Nội. Ghé quán anh ăn cũng bị giảm 70 – 80% nên thu nhập của bạn cũng gần hết.

“Sau thời gian xa cách xã giao, tôi mở quán bán lại nhưng không có khách; trong khi vẫn phải nuôi công nhân và thuê mặt bằng. Hai vợ chồng quyết định đóng cửa hàng, trả lại quán, thanh lý hết bàn ghế vì nhà quá nhỏ, không có chỗ để ở ”, anh Khánh nói.

Vợ chồng anh Khánh không có nguồn thu nhập nào khác từ việc kinh doanh nhà hàng nên khi đóng cửa nhà hàng, họ lâm vào cảnh túng quẫn dù đã tiết giảm tối đa chi phí trong đợt đại dịch.

Mở quán ăn di động trên xe tải, đôi vợ chồng trẻ bám quốc lộ kiếm sống
Vợ chồng anh Khánh làm quán cơm di động bụi bặm trên chiếc xe tải cũ

Nghỉ kinh doanh vài tháng, bạn buộc phải chi tiêu tiết kiệm. ‘Miệng ăn lở’, nguồn dự phòng cũng có hạn, cả hai rất sốt ruột nên phải nghĩ cách kiếm tiền nuôi con vì dịch không biết bao giờ mới hết.

Sau nhiều ngày đắn đo, cân nhắc, vợ chồng anh Khánh quyết định gây dựng quán cơm di động trên chiếc xe tải cũ mà anh chị dùng để nhập hàng ăn.

“Do trước đây, tôi thường xuyên đi qua đoạn đường nối từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình thuộc tỉnh Hưng Yên, đường rộng, lượng xe đông đúc, thi thoảng mới có người bán. hai bên đường. các loại trái cây như nhãn, mít,… Đôi khi trên đường đi, tôi cảm thấy đói và muốn tìm một quán ăn tạm nhưng lại không có. Vì vậy, tôi nảy ra ý tưởng dùng chiếc xe tải giao hàng của hai vợ chồng để làm một nhà hàng di động. Xe ô tô đậu bên đường, thuận tiện phục vụ đồ ăn cho khách.

Anh Khánh bắt đầu bán cơm bụi trên xe tải từ đầu tháng 8. Buổi sáng, chị Vân đi chợ sớm mua đồ ăn rồi hai vợ chồng phóng xe vào lề đường, nơi có bãi cỏ rộng.

Mọi hoạt động chế biến, tẩm ướp món ăn cô đều thực hiện trên xe tải. Anh mang bếp than để nướng thịt. Do nấu ăn ven đường nên họ chỉ phục vụ những món đơn giản như thịt nướng, xiên que … Những món cầu kỳ hơn như sườn xào chua ngọt, nem chua rán, cá kho … tối hôm trước, hôm sau mới mang ra ngoài. vừa chiên lại.

Mở quán ăn di động trên xe tải, đôi vợ chồng trẻ bám quốc lộ kiếm sống
Vì nấu ngoài đường nên đồ ăn cũng hạn chế

Với cơm, bạn cũng nấu ở nhà rồi cho vào phích giữ nóng từ sáng đến trưa. Ngoài ra, vợ chồng anh còn tranh thủ luộc trứng vịt lộn, làm bánh bao, xôi, bánh mì trứng để phục vụ bữa sáng cho du khách.

Khánh cho biết, nhờ chọn khu đất rộng nên việc để xe và nướng khá thoải mái, không ảnh hưởng đến giao thông. Ban đầu chúng cũng kê 1-2 chiếc bàn có bạt che mưa nắng cho khách ngồi ăn nhưng qua đêm đã bị trộm mất. Sau đó, họ không mua sắm nữa vì khách đi đường rất vội, họ thường lên xe sau khi mua cơm. Vào mùa dịch, người dân cũng tránh tụ tập đông người.

Theo chia sẻ của người đàn ông này, kinh doanh xe cơm lưu động như vậy không tốn mặt bằng, không tốn công thuê nhân công mà lượng khách lại ít, đồ ăn thì có hạn.

“Tôi chỉ bán từ 5 giờ sáng đến 1 giờ chiều, mỗi ngày khoảng 30 đến 35 suất cơm cộng với bữa sáng. Trừ hết chi phí, tôi lãi 300.000-400.000 đồng, doanh thu một tháng rơi vào khoảng hơn chục triệu đồng, bằng 1/3 doanh thu khi kinh doanh nhà hàng ngày trước. Ngày mưa, khách ngại dừng xe, gần như không bán được gì ”, anh nói.

Với mức thu nhập trên, bạn cũng có thể tạm đủ chi tiêu trong mùa dịch bệnh. Tuy nhiên, công việc kinh doanh này rất vất vả, ngày nắng thì gió bụi, mưa thì tạt nước, không có khách.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, anh Khánh cho biết: “Trước tình hình đại dịch này, trước mắt vợ chồng tôi vẫn tạm gác chiếc xe bụi bặm để kiếm thu nhập nuôi con và sống trong gia đình. Chỉ mong hết dịch. bị khống chế, sau đó hai vợ chồng sẽ quay lại thuê mặt bằng để mở lại quán bún như cũ ”.

Thu Giang

Mừng mở quán, 2 tháng không có khách rồi đóng cửa, lỗ chồng chất.

Mừng mở quán, 2 tháng không có khách rồi đóng cửa, lỗ chồng chất.

Hai tháng sau khi xã hội giãn cách, nhiều nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại nhưng lượng khách không đông, phục vụ khoảng 30-50% công suất nên sau một thời gian hoạt động cầm chừng, nhiều quán phải đóng cửa. .

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button