Tin Tức

Dịch bệnh xâm nhập bệnh viện tuyến đầu ở TP HCM

Hai nhân viên y tế và một người làm công tác quản lý điều hành bị nhiễm nCoV khiến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tắc nghẽn, từ sáng 12/6.

Ba trường hợp nhiễm Covid-19 nói trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM xác định có khả năng lây nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Đến tối cùng ngày, CDC thành phố thông báo thêm 19 nhân viên bệnh viện được tiêm Covid-19. Như vậy, trong ngày hôm qua, thành phố đã ghi nhận 22 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 7 nhân viên của bộ phận công nghệ thông tin và 15 nhân viên của bộ phận hành chính. Các trường hợp này chưa được Bộ Y tế ghi nhận.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị y tế tuyến đầu trong chăm sóc và điều trị các bệnh truyền nhiễm của khu vực phía Nam, với quy mô 550 giường bệnh. Cách đây 4 ngày, Sở Y tế TP.HCM quyết định chuyển đổi công năng bệnh viện thành nơi chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19, quy mô 400 giường bệnh. Đây là một phần của kế hoạch ứng phó trong trường hợp thành phố ghi nhận 5.000 ca nhiễm trùng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện vẫn duy trì xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang điều trị. Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi và một đơn vị của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ “chia lửa” với cơ sở này trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

TP.HCM hiện ghi nhận 694 trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, riêng ngày 12/6 là 84 trường hợp. Ngoài chuỗi lây nhiễm liên quan đến đoàn công tác với hơn 480 trường hợp, thành phố phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế. Trong đó, có hai chuỗi dịch lớn không rõ nguồn gốc là tại xưởng cơ khí huyện Hóc Môn và chung cư Ehome 3, quận Bình Tân.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bị phong tỏa, chiều 12/6. Ảnh: Hữu Khoa

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM bị phong tỏa chiều 12/6. Hình ảnh: Hữu Khoa

Trước diễn biến mới, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu nhân viên y tế sau giờ làm việc không được tụ tập bạn bè, người thân (không ở cùng gia đình) để sinh hoạt, ăn uống; chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh; Không đến những nơi đông người, trừ khi thực sự cần thiết.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, quận Bình Tân đã cho 1.800 công nhân nghỉ việc để sàng lọc, đảm bảo an toàn. Nguyên nhân là do trong số này có 1.300 công nhân ngụ phường An Lạc, quận Bình Tân, nơi có chuỗi lây nhiễm Nhà 3. căn hộ, chung cư.

Ngoài Pouyuen, hiện một số doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã cho công nhân nghỉ việc do dịch tràn vào nhà máy. Trong đó, Công ty TNHH Việt Nam Samho Tại Củ Chi, với khoảng 10.000 lao động, 3.500 công nhân bị tạm đình chỉ công tác truy xuất nguồn gốc sau khi phát hiện 3 công nhân nhiễm nCoV.

Trong Bắc ninhThứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tình hình đang được kiểm soát, dự báo trong 10 ngày tới, dịch sẽ có thể đẩy lùi. Bắc Ninh hiện ghi nhận 1.289 ca nhiễm Covid-19, nhưng tỉnh vẫn đáp ứng khả năng điều trị, do đã chuẩn bị sẵn kịch bản 3.000 ca nhiễm.

Tuy nhiên, ông Tuyến khuyến nghị trong những ngày tới, Bắc Ninh cần tiếp tục thực hiện chiến lược phát hiện sớm, truy tìm nhanh ca bệnh, tiếp xúc gần (F1) để cách ly, khoanh vùng, dập dịch. “Đặc biệt, tỉnh cần đẩy mạnh công tác xét nghiệm và trả kết quả nhanh chóng. Có như vậy mới phát hiện sớm ca bệnh, hạn chế tối đa lây nhiễm ra cộng đồng”, ông Tuyến nói.

Đồng chí cũng lưu ý, địa phương không được chủ quan, thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Bắc Ninh có hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại 30 khu công nghiệp, với hơn 400.000 công nhân. Đáng chú ý là 75% lao động đến từ nhiều địa phương trong cả nước. “Vì vậy, việc chống dịch tại các khu công nghiệp có ý nghĩa quyết định đến chủ trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội của Bắc Ninh”, Thứ trưởng Tuyến nêu rõ.

Quảng trường Thành phố Bắc Ninh trong thời buổi xã hội xa cách. Ảnh: Ngọc Thanh

Quảng trường Thành phố Bắc Ninh trong thời buổi xã hội xa cách. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Trong Hà tĩnh, lãnh đạo Sở Y tế đưa ra giả thuyết vụ dịch tại địa phương do vi rút chủng Ấn Độ gây ra. Biến thể này lây nhiễm rất nhanh, nguy hiểm, mạnh hơn chủng gốc 2,5 – 2,8 lần, hơn chủng Anh 40%. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều trường hợp lây từ các cặp vợ chồng doanh nhân ở Bình Dương.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, qua điều tra dịch tễ, có hai người từ Bình Dương trở về, nghi ngờ người chồng nhiễm nCoV trước, sau đó lây nhiễm cho vợ, từ đó lây nhiễm cho nhiều người khác. Lần lây lan nhiều nhất là vào ngày 3/6, khi hai người này đi tắm nước ngọt công cộng ở bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà. Hà Tĩnh hiện ghi nhận 31 ca nhiễm.

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Viết lời vâng lời