Giáo Dục

Dịch Covid-19: Cấp tốc làm quen với cách thi lớp 10 ngắn gọn hơn | Giáo dục

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc Kế hoạch ôn thi cho các môn đăng ký Lớp 10 không chuyên vào 2 buổi sáng, thay vì 3 môn thi trong 2 ngày như kế hoạch trước đó. Thời gian thi từng môn cũng được rút ngắn.

Thi thử online, mời phụ huynh làm “giám thị”

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc Phương án ôn thi cho kỳ thi tuyển sinh THPT không chuyên vào 2 buổi sáng, thay vì 3 buổi thi trong 2 ngày như kế hoạch trước đó. Thời gian thi từng môn cũng được rút ngắn.

Sáng 12/6, có bài thi ngoại ngữ với thời gian làm bài là 90 phút (thay vì 120 phút như thông báo trước đó) và bài thi môn ngoại ngữ là 45 phút (thay vì 60 phút). Sáng 13/6 có môn thi Toán thời gian 90 phút (thay vì 120 phút như lịch đã công bố) và môn Lịch sử 45 phút (thay vì 60 phút).

Việc rút thời gian thi từng môn nhằm giảm áp lực cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh nhưng nhiều học sinh và phụ huynh tỏ ra lo lắng vì lâu nay các em vẫn quen ra đề ôn tập theo cách cũ. Trong giai đoạn ôn tập “nước rút”, học sinh thường bấm thời gian để làm các câu hỏi mẫu. Vì vậy, việc thay đổi thời gian làm bài có khiến học sinh lúng túng với dạng câu hỏi mới hay không?

Nhiều giáo viên, nhà trường hiểu được lo lắng này nên đã nhanh chóng xây dựng đề thi thử tương ứng với thời gian và số lượng câu hỏi rút gọn mà Sở GD & ĐT công bố, để học sinh dễ hình dung và an tâm. Khi thấy cấu trúc đề thi không có gì thay đổi, bạn sẽ không khỏi bất ngờ về cách làm của đề thi.

Chia sẻ băn khoăn của phụ huynh trước những thay đổi của kỳ thi vào lớp 10, các trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình được yêu cầu tổ chức thi thử cho học sinh theo hình thức trực tuyến, thời gian làm bài theo yêu cầu. Sở Giáo dục và Đào tạo mới thay đổi.

Trong Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Quận Ba Đình), các kỳ thi thử này khuyến khích phụ huynh tham gia với tư cách “giám thị” tại nhà, để phụ huynh tự nhìn nhận con mình gặp khó khăn gì khi làm bài thi.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, sau các kỳ thi thử, trường đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh đến ban giám hiệu, giáo viên sau khi làm “giám thị bất đắc dĩ” của con em mình. Nhìn chung, các ý kiến ​​cho rằng khi nghe thông tin giảm thời gian làm bài thì phụ huynh và các em rất hoang mang, nhưng khi thấy con em mình làm bài theo đề thi thử với thời lượng và câu hỏi ngắn hơn thì rất yên tâm vì của dạng câu hỏi. vẫn quen thuộc, bạn chỉ cần phân bổ thời gian làm bài theo thời gian điều chỉnh mới là đã giải tỏa được tâm lý lo lắng ban đầu.

Cô giáo gợi ý “chiến thuật” phân bổ thời gian làm bài.

Ngay sau khi Hà Nội có quyết định điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10, cô Ngô Thị Thái Thanh, giáo viên môn Văn. Trường THCS Thành Công (Hà Nội), bắt đầu ôn tập cho học sinh lớp 9 theo yêu cầu mới.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, cô Thanh đã tính toán rất kỹ lưỡng, đưa ra một số thay đổi để giúp học sinh thích nghi. Thay vì khuyên nên làm phần 1 trước vì đây là đề văn và các câu hỏi liên quan đến tác giả, tác phẩm, phương thức biểu đạt 6,5-7 điểm, cô Thanh chuyển hướng yêu cầu học sinh xem phần. Cái nào dễ, cứ tự tin thì làm trước. Học sinh không phải làm bài từ trên xuống dưới, vì 90 phút (giảm 30 phút so với trước đây) không quá dài để các em suy nghĩ. Cô Thanh cũng chuyển sang hướng dẫn học sinh phân tích nội dung cô đọng hơn, lưu ý viết gì trước để đảm bảo hoàn thành bài thi trong thời gian quy định và đạt điểm cao.

Cô Đàm Thị Hải Yến, giáo viên tổ văn Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), cũng lưu ý dù thời gian thi bao lâu thì đề thi vẫn gồm 2 phần. Học sinh cần đọc kỹ câu hỏi và xem điểm từng phần, từng câu để định hướng đáp án và phân bổ thời gian. Nguyên tắc phân bổ thời gian làm bài 90 phút môn ngữ văn hợp lý được cô Hải Yến đưa ra, đó là: 5 phút đầu đọc và ôn tập; câu hỏi đọc hiểu khoảng 25 phút (chiếm khoảng 45% tổng điểm); 30 phút để đặt câu viết đoạn văn nghị luận văn học (chiếm 35% tổng điểm); 25 phút để viết đoạn văn nghị luận xã hội (chiếm 20% tổng điểm) và cố gắng dành 5 phút cuối để kiểm tra bài văn.

Đăng ký trực tuyến, khai báo y tế bắt buộc

Ky kiểm tra đầu vào vào lớp 10 năm học 2021-2022 diễn ra trong hai ngày 12 và 13/6, có hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD & ĐT Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi.
Ngày 8/6, tất cả các điểm thi trên địa bàn thành phố đã tổ chức diễn tập các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi này, nhất là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước khi vào phòng thi, tất cả các thí sinh phải được kiểm tra thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không vào sân trường. Thí sinh có dấu hiệu bất thường về Sức khỏe như thân nhiệt cao, ho … đều được bố trí phòng thi riêng.

Ngày 11/6, thí sinh làm thủ tục dự thi và chỉnh sửa sai sót (nếu có) bằng hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp như dự kiến ​​ban đầu. Hà Nội cũng yêu cầu trước 5h ngày 11/6, tất cả thí sinh đăng ký dự thi phải hoàn thành việc khai báo sức khỏe theo quy định.

Đề thi vẫn đảm bảo tính phân hóa

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD & ĐT Hà Nội khẳng định, dù thay đổi về thời gian thi nhưng cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với phương án đã công bố trước đó. Tuy nhiên, do thời gian kiểm tra giảm nên mức độ yêu cầu về kiến ​​thức, kỹ năng của bài kiểm tra phù hợp với thời gian kiểm tra.

Số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan ở các môn ngoại ngữ (không chuyên) và lịch sử (không chuyên) là 30 câu / bài thi, ít hơn 10 câu / bài thi so với phương án trước đó. các câu trong cấu trúc từng phần của đề thi nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa của đề để chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Đại cũng lưu ý, học sinh và phụ huynh không nên quá lo lắng, đề thi năm nay sẽ bám sát chuẩn kiến ​​thức kỹ năng của chương trình môn học, nằm trong chương trình các em đã được học, ôn tập, phù hợp. các môn thi.

Với môn toán, thầy Trần Mạnh Tùng, Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh, nhấn mạnh, thời gian luôn là yếu tố quan trọng đối với mỗi bài thi. Bạn cần phân bổ 90 phút cho 10 điểm, như vậy mỗi điểm sẽ tương ứng với khoảng 9 phút. Vì thời gian cho mỗi điểm ít hơn nên độ khó và độ dài của các câu hỏi cũng giảm đi. Tuy nhiên, với 9 phút / 1 điểm, các em cần tiết kiệm thời gian, tránh làm những việc không cần thiết: có phương pháp thì không cần nháp, tăng tính nhẩm, sử dụng máy tính hợp lý … Theo biểu điểm của từng. câu nào thì bạn sẽ biết cách phân bổ thời gian thích hợp cho câu đó.

Thầy Tùng cũng lưu ý, học sinh thi vào lớp 10 cần tránh quá đầu tư vào một câu nào đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm các câu khác. Học sinh cũng có thể viết ra thời gian cần thiết để làm mỗi công việc. Làm như vậy, các em sẽ không bị gấp gáp và sẽ làm bài hiệu quả hơn rất nhiều.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/dich-covid-19-cap-toc-lam-quen-voi-cach-thi-lop-10-ngan-gon-hon-1396174.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button