Tin Tức

Dịch Covid-19 đang làm chậm đà phục hồi việc làm, tăng bất bình đẳng, nghèo đói

Thời gian làm việc và số lượng công việc đều giảm vì dịch Covid-19

Theo đánh giá mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng thị trường lao động do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn còn kéo dài. Việc tăng trưởng công việc sẽ không đủ để bù đắp thiệt hại cho đến ít nhất là năm 2023.

Báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới: Xu hướng 2021 (WESO) của ILO cho thấy dịch Covid-19 tạo ra một cuộc khủng hoảng việc làm toàn cầu sẽ làm giảm 75 triệu việc làm vào năm 2021, có thể đến năm 2020, con số này sẽ là 23 triệu việc làm.

Bên cạnh đó, số lượng công việc cũng sẽ giảm dần theo thời gian làm việc, tương đương 100 triệu đồng Việc làm toàn thời gian vào năm 2021 và 26 triệu việc làm toàn thời gian vào năm 2022. Tình trạng thiếu việc làm và giảm giờ làm là do tỷ lệ thất nghiệp cao, môi trường làm việc hạn chế, không phát huy hết tiềm năng của con người. lao động.

Dịch bệnh Covid-19 có thể làm giảm 75 triệu việc làm trên toàn cầu.  Ảnh: NT

Dịch bệnh Covid-19 có thể làm giảm 75 triệu việc làm trên toàn cầu. Ảnh: NT

Báo cáo dự báo sẽ có khoảng 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu vào năm 2022, tăng so với mức 187 triệu năm 2019. Con số này tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp là 5,7%. Nếu không tính đến cuộc khủng hoảng Covid-19, năm 2013 là lần cuối cùng tỷ lệ thất nghiệp được ghi nhận ở mức này.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong nửa đầu năm 2021 là Mỹ Latinh và Caribe, Châu Âu và Trung Á. Ở cả hai khu vực, tổn thất thời gian làm việc ước tính vượt 8% trong Q1 và 6% trong Q2, trong khi tổn thất thời gian làm việc trên toàn cầu trong Q1 và Q2 ước tính lần lượt là 8%. 4,8%, 4,4%.

Chất lượng, thu nhập việc làm ở các nền kinh tế mới nổi giảm vì dịch Covid-19

Sự phục hồi việc làm trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2021 nếu tình hình đại dịch nói chung không xấu đi. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ không đồng đều do khả năng tiếp cận vắc xin không bình đẳng và hầu hết các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi không có khả năng triển khai các biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ. . Hơn nữa, chất lượng việc làm mới được tạo ra ở các nước này cũng có khả năng kém hơn.

Việc giảm việc làm và giờ làm dẫn đến thu nhập lao động giảm mạnh, cùng với đó là tỷ lệ hộ nghèo cũng tăng tương ứng. So với năm 2019, hiện có thêm 108 triệu người lao động trên toàn thế giới được phân loại là nghèo hoặc nghèo cùng cực (nghĩa là họ và gia đình sống với mức thu nhập tương đương dưới 3,2 triệu USD). Đô la Mỹ mỗi ngày).

Hơn 2 tỷ lao động khu vực phi chính thức phi

Hơn 2 tỷ lao động trong khu vực phi chính thức đã bị ảnh hưởng, mất việc làm, giảm thu nhập và không được đảm bảo an ninh do dịch Covid-19. Ảnh: NT

Theo báo cáo, “những tiến bộ đạt được trong 5 năm qua đối với việc xóa bỏ việc làm nhưng vẫn còn nghèo đã trở lại điểm xuất phát”, đồng thời cho biết thêm rằng điều này khiến việc đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc về Xóa nghèo vào năm 2030 càng khó khăn hơn.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng đã có từ trước khi cuộc khủng hoảng ảnh hưởng nặng nề hơn đến những người lao động dễ bị tổn thương.

Hơn 2 tỷ lao động trong khu vực phi chính thức có khả năng không được đảm bảo an ninh cần thiết. Điều này đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến thu nhập và sinh kế của gia đình người lao động.

Báo cáo của WESO đề xuất một chiến lược phục hồi được cấu trúc dựa trên bốn nguyên tắc: Đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế trên diện rộng và tạo việc làm hiệu quả; hỗ trợ thu nhập hộ gia đình và chuyển đổi thị trường lao động; củng cố nền tảng thể chế cần thiết để tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn diện, bền vững và có khả năng chống chịu; sử dụng đối thoại xã hội trong việc phát triển các chiến lược phục hồi lấy con người làm trung tâm.

Cuộc khủng hoảng cũng ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ. Việc làm của phụ nữ giảm 5% vào năm 2020, trong khi việc làm của nam giới giảm 3,9%. Tỷ lệ phụ nữ rời bỏ thị trường lao động và không còn hoạt động kinh tế còn lớn hơn. Việc phải gánh thêm trách nhiệm gia đình do các biện pháp ngăn chặn trong cuộc khủng hoảng cũng có nguy cơ “tái truyền thống hóa” vai trò giới.

Trên toàn cầu, việc làm của thanh niên giảm 8,7% vào năm 2020 so với 3,7% của người lớn, trong đó các quốc gia có thu nhập trung bình ghi nhận mức giảm mạnh nhất. Hậu quả của sự chậm trễ và gián đoạn trong việc cho phép những người trẻ tuổi có được kinh nghiệm thị trường lao động sớm có thể kéo dài trong nhiều năm.

Tác động của đại dịch đối với triển vọng thị trường lao động thanh niên được mô tả chi tiết hơn trong một báo cáo khác của ILO được công bố cùng thời điểm với báo cáo này của WESO. Báo cáo có tiêu đề Cập nhật tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với thị trường lao động thanh niên cũng cho thấy khoảng cách giới trong thị trường lao động trẻ ngày càng rõ rệt.

“Vấn đề bây giờ không chỉ là phục hồi sức khỏe sau đại dịch Covid-19, chúng ta cần phục hồi toàn bộ kinh tế – xã hội. Nếu không có các giải pháp để tạo việc làm tốt và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, và khôi phục các ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chúng ta sẽ không thể thoát khỏi trong nhiều năm tới. bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Và tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng sẽ tiếp tục gia tăng ”, Guy Ryder, Tổng giám đốc ILO, cho biết.

.

Nguồn: https://danviet.vn/dich-covid-19-dang-lam-cham-da-phuc-hoi-viec-lam-tang-bat-binh-dang-ngheo-doi-2021060221070345.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button