Tin Tức

Dịch Covid-19 phức tạp, tỷ lệ phát hiện bệnh lao của Việt Nam giảm 18%

Đây là thông tin tại hội nghị “Giao ban sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2021 của Chương trình chống lao quốc gia diễn ra ngày 22 tháng 9. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, kết nối tới 158 điểm cầu trên cả nước.

Kết quả phòng chống bệnh lao là 5 năm trở lại đây

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng lao cao, đứng thứ 11/30 nước có số người mắc lao cao nhất toàn cầu, thứ 11/30 nước có gánh nặng lao kháng thuốc. phác đồ đa thuốc cao nhất thế giới (báo cáo của WHO 2019).

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến bệnh lao và nhiều bệnh khác, đẩy lùi thành tích chống lao 5 năm.

“Hiện tình hình lao ở Việt Nam chỉ tương đương năm 2015, là một thảm họa lớn”, PGS.

    - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (trái) và PGS.TS. GS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương dự hội nghị tại đầu cầu Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đáng chú ý, trong 8 tháng đầu năm, tỷ lệ phát hiện lao nói chung giảm 18% so với năm 2020, mặc dù năm 2020, tỷ lệ phát hiện lao cũng giảm so với các năm trước.

Theo PGS. Nhung, việc giảm phát hiện lao sẽ khiến nhiều người mắc lao bị chậm phát hiện, trở thành nguồn lây cho cộng đồng. Hơn nữa, những người bị bệnh lao không được điều trị có thể bị bệnh nặng, dẫn đến tăng nguy cơ tử vong.

Theo PGS Nhung, Việt Nam cần tăng cường phát hiện bệnh nhân lao, đặc biệt là bệnh nhân lao kháng thuốc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát. Cụ thể, trong quá trình khám sàng lọc Covid-19, nhân viên y tế có thể phát hiện kịp thời người mắc bệnh lao và đưa đi điều trị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, đặc biệt công tác phát hiện bệnh nhân lao đã giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, tỷ lệ duy trì điều trị thành công cho bệnh nhân vẫn rất cao, trên 85% đối với bệnh nhân lao bình thường.

Thứ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, mặc dù phải đảm bảo công tác khám chữa bệnh, đồng thời phụ trách công tác phòng chống dịch Covid-19 (giám sát dịch, hỗ trợ các tuyến, cách ly người nhiễm, Vân vân.). và nghi ngờ nhiễm, điều trị người nhiễm, hỗ trợ các cấp trong công tác phòng, chống dịch …) nhưng chương trình chống lao của các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn có nhiều cố gắng.

Ngoài việc duy trì và đảm bảo việc phát hiện, điều trị và quản lý bệnh lao; Các cơ sở cũng đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống lại Covid trên khắp đất nước.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỷ lệ phát hiện bệnh lao của Việt Nam giảm 18% - Ảnh 2.

Xét nghiệm Mantoux – xác định bệnh lao tiềm ẩn tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Ảnh BVCC)

Những lưu ý trong phòng chống lao trong tương lai

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Chương trình chống lao quốc gia tập trung vào các nội dung sau:

Xây dựng chiến lược phù hợp cho giai đoạn “bình thường mới” sau Covid-19, thúc đẩy các hoạt động của Chương trình Chống lao Quốc gia; Tiếp tục lộ trình công tác chống lao hướng tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030;

Huy động các cấp chính quyền và cộng đồng tham gia làm thế nào để phát hiện sớm và càng nhiều người mắc lao càng tốt; Xử trí điều trị đạt kết quả cao, kể cả lao thường và lao kháng thuốc.

Tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, để mọi người hiểu được tầm quan trọng của hoạt động chống lao cũng như phòng chống bệnh lao Covid-19, mọi người không kỳ thị Covid-19 hay bệnh lao.

Cuối cùng, cần xây dựng kế hoạch và phương án kinh phí bảo đảm đủ thuốc chống lao, vật tư y tế cho bệnh nhân lao giai đoạn cuối năm 2021 và 2022 từ nguồn ngân sách Nhà nước. Cần chuẩn bị tốt cho lộ trình xây dựng cơ chế mua sắm, thanh toán thuốc chống lao của quỹ bảo hiểm y tế bắt đầu từ năm 2023;

Tăng cường chủ động phát hiện và bồi thường để đạt được mục tiêu đến năm 2021;

Gia cố lưới; rà soát, củng cố hệ thống Hồi sức cấp cứu của các Bệnh viện Phổi tỉnh, tăng cường năng lực ứng phó với tình hình dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá tác động ngắn hạn của đại dịch Covid-19 đối với tử vong do lao vào năm 2020.

Kết quả cho thấy tử vong do lao sẽ tăng đáng kể vào năm 2020 và sẽ ảnh hưởng đến các nhóm bệnh nhân lao dễ bị tổn thương nhất.

Nếu số ca mắc lao trên toàn cầu giảm 25% -50% trong vòng 3 tháng (so với mức phát hiện trước đại dịch), thì sẽ có thêm 200.000-400.000 ca tử vong do lao. .

Mô hình này cũng dự đoán rằng số người nhiễm lao có thể tăng thêm 1 triệu trường hợp mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025.

.

Nguồn: https://danviet.vn/dich-covid-19-phuc-tap-ty-le-phat-hien-benh-lao-cua-viet-nam-giam-18-20210922155442964.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button