Thế Giới

Dịch COVID-19: UNICEF kêu gọi G7 và EU chia sẻ gấp vaccine cho những nước nghèo

Chú thích ảnh
Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: PAP / TTXVN

Tổng Giám đốc UNICEF Henrietta Fore cho biết: “Các quốc gia (G7 và EU) có thể làm điều này trong khi vẫn thực hiện cam kết tiêm chủng cho quần thể của họ.

Theo một nghiên cứu của Airfinity (Anh), 7 quốc gia giàu nhất thế giới và các nước thành viên EU có thể giúp thu hẹp khoảng cách vắc xin trên thế giới bằng cách chỉ chia sẻ 20% dự trữ vắc xin của họ trong tương lai. Tháng 6, tháng 7 và tháng 8 cho cơ chế vắc xin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Dự kiến, Vương quốc Anh sẽ tiếp các nước thành viên G7 khác như Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ đến nước này để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp tới từ ngày 11 đến 13/6.

Theo UNICEF, vào thời điểm đó, cơ chế COVAX sẽ thiếu 190 triệu liều vắc xin dự kiến ​​phân phối cho các nước nghèo. Một phần của sự thiếu hụt vắc xin này là do sự bùng phát mạnh mẽ của COVID-19 ở Ấn Độ, quốc gia sản xuất và xuất khẩu hầu hết các loại vắc xin cho cơ chế COVAX. Ấn Độ hiện đang sử dụng vắc-xin COVAX để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh ở nước này.

Trong bối cảnh nguồn cung và kinh phí vắc xin đang thiếu hụt, UNICEF kêu gọi G7 và EU nhanh chóng chia sẻ vắc xin cho đến khi đạt được mô hình sản xuất vắc xin bền vững. UNICEF cho biết: “Việc chia sẻ ngay lượng vắc xin dư thừa hiện có là biện pháp tối thiểu, quan trọng và cấp bách để thu hẹp khoảng cách vắc xin và cần được thực hiện ngay lập tức”, UNICEF cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ có 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca có thể chia sẻ, trong khi Pháp cam kết chia sẻ 500.000 liều và Thụy Điển 1 triệu liều. Thụy Sĩ đang xem xét một mức viện trợ tương tự.
Cho đến nay, khoảng 44% trong số 1,4 tỷ liều vắc xin COVID-19 đã được sử dụng ở các nước có thu nhập cao, chiếm 16% dân số toàn cầu. Chỉ 0,3% liều vắc xin được sử dụng ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, chiếm 9% dân số thế giới. Khoảng cách này đã khiến Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 14/5 kêu gọi các nước giàu xem xét lại kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em và thay vào đó cung cấp vắc xin này cho cơ chế vắc xin COVAX toàn cầu để chia sẻ với các nước nghèo.

Ngoài ra, tính cấp thiết của việc chia sẻ vắc xin cũng bắt nguồn từ nguy cơ các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn và gây ra nhiều ca tử vong hơn có thể hủy bỏ những tiến bộ. các bộ đạt được bởi các quốc gia trong nỗ lực hướng tới miễn dịch bầy đàn.

UNICEF nhấn mạnh rằng điều đáng lo ngại là dịch bệnh nghiêm trọng ở Ấn Độ là dấu hiệu báo trước điều gì sẽ xảy ra nếu những cảnh báo này vẫn bị phớt lờ. Ví dụ, các quốc gia gần với Ấn Độ, như Nepal, Sri Lanka và Maldives, đang chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về số ca nhiễm COVID-19 và hệ thống y tế đang phải vật lộn để đối phó với căn bệnh này. Tình hình tương tự cũng đang diễn ra ở các sân xa như Argentina và Brazil.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/unicef-keu-goi-g7-va-eu-chia-se-gap-vaccine-cho-nhung-nuoc-ngheo-20210517094346501.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button