Sức Khỏe

Dịch cúm bí ẩn bùng phát tại Ấn Độ

Ấn Độ đã phát hiện nhiều trẻ em dưới 5 tuổi mắc một loại cúm kỳ lạ, được gọi là “bệnh cúm cà chua”.

“Cúm cà chua” lần đầu tiên được xác định vào ngày 6 tháng 5, cho đến nay đã lây nhiễm cho 82 trẻ em, tất cả đều dưới 5 tuổi, theo một báo cáo trên Tạp chí Y khoa Lancet ngày 17 tháng 8. Tình trạng này được đặt tên theo các triệu chứng da của bệnh nhân.

Trên cơ thể chúng đều có mụn nước đỏ. Virus cũng gây sốt và đau khớp. Các triệu chứng khác bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Trong một số trường hợp, mặc dù hiếm nhưng có sự thay đổi màu sắc của chân và tay.

“Cũng giống như chúng ta đang đối phó với đợt Covid-19 thứ 4, một loại virus mới có tên là bệnh cúm cà chua đã xuất hiện ở bang Kerala. Bệnh hiếm gặp, đang lưu hành, không nguy hiểm đến tính mạng.” , tờ Lancet đưa tin và khuyến cáo rằng “từ kinh nghiệm đối phó với Covid-19, chúng ta nên cảnh giác để ngăn chặn những đợt bùng phát tiếp theo”.

Theo Subhash Chandra, phó giáo sư khoa nội tại Bệnh viện Amrita, đây không phải là một căn bệnh gây tử vong, nhưng nó rất dễ lây lan từ người này sang người khác.

Trẻ em bị nhiễm cúm cà chua thường bị phát ban giống như bàn tay và bàn chân.  Ảnh: NY Post

Trẻ em bị nhiễm cúm cà chua thường bị phát ban giống như bàn tay và bàn chân. Hình ảnh: NY Post

Đến nay, virus đã xuất hiện ở quận Kollam của Kerala, Ấn Độ và các khu vực lân cận như Anchal, Aryankavu và Neduvathur. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cà chua cao nhất, vì loại virus này phổ biến ở lứa tuổi này, thường lây lan qua tiếp xúc gần gũi. Trẻ em cũng dễ bị lây nhiễm do sử dụng tã lót, sờ tay và bề mặt không sạch, đưa đồ vật trực tiếp vào miệng.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có phương pháp điều trị hoặc vắc xin phòng bệnh cúm cà chua. Phó giáo sư Chandra khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh cúm cà chua nên uống nhiều nước, nghỉ ngơi tại giường và cách ly từ 5 đến 7 ngày. Cách điều trị này cũng tương tự như các bệnh sốt siêu vi khác.

Các nhà khoa học cho biết, loại virus này rất dễ lây lan và có nhiều điểm tương đồng với bệnh tay chân miệng. Do đó, nếu cơ quan chức năng không kiểm soát được bệnh cúm cà chua ở trẻ em, virus có thể lây lan nhanh chóng và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng một khi lưu hành ở người lớn.

Thục Linh (Theo dõi NY Post)

Nguồn: https://vnexpress.net/dich-cum-bi-an-bung-phat-tai-an-do-4502196.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button