Tin Tức

Dịch vụ công trực tuyến TP HCM bị đánh giá ‘quá chậm’

Nhiều địa phương đã liên thông trong việc thanh toán dịch vụ đất đai nên thủ tục chỉ mất 30 phút, trong khi ở TP.HCM phải mất 28 ngày, theo đại diện Văn phòng Chính phủ.

Thông tin trên được ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Cục trưởng Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho biết tại hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính TP.HCM, sáng 12/8.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, 6 tháng đầu năm, TP.HCM xử lý 5,3 triệu hồ sơ, tỷ lệ đúng hẹn đạt gần 99,9%. Tuy nhiên, ông Hoàng cho biết chỉ có 11.000 hồ sơ được nhập vào phần mềm một cửa điện tử của Cổng dịch vụ công quốc giavà tỷ lệ đúng giờ trong số này chỉ là 63%, còn lại là trễ.

“Số hồ sơ còn lại vẫn thả nổi, không kiểm soát được dẫn đến báo cáo lãnh đạo thành phố sai. Con số gần 99,9% hồ sơ đúng hạn là không đúng”, ông Hoàng nói và kiến ​​nghị. Hồ Chí Minh sẽ sớm cập nhật tất cả các thủ tục hành chính vào phần mềm quốc gia để đánh giá toàn diện. Bởi đây là yếu tố phản ánh rõ nét nhất chất lượng giải quyết hồ sơ của người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Hoàng, Chính phủ yêu cầu tất cả 800 dịch vụ công trực tuyến phải được kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, TP.HCM chỉ có 22 dịch vụ được kết nối. Số lượng này rất ít, đơn lẻ và chưa có sự liên thông, liên kết giữa các cơ quan khiến thời gian giải quyết không được rút ngắn. “Hầu hết các tỉnh, thành phố đều xây dựng được dịch vụ công trực tuyến về đất đai, nộp thuế nhưng TP.HCM không làm được. Chúng tôi quá chậm so với các địa phương khác”, ông Hoàng nói.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Nguyễn Duy Hoàng.  Ảnh: Thu Hằng

Ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Cục trưởng Kiểm soát thủ tục hành chính. Hình ảnh: Thu Hằng

Đại diện Văn phòng Chính phủ dẫn chứng, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), trung bình TP.HCM mất 28 ngày để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, trong khi các địa phương chỉ liên thông thủ tục này. mất 30 phút đến một giờ. Thành phố cũng là một trong những địa phương nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của người dân về sự chậm trễ, thái độ của cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính, chiếm 1/5 tổng số đơn thư khiếu nại, kiến ​​nghị của thành phố. quốc gia.

Về giải pháp, ông Hoàng đề nghị TP.HCM nghiên cứu phân cấp tiếp nhận đối với các thủ tục hành chính có nhu cầu lớn để hạn chế người dân, doanh nghiệp phải đến các sở, ngành. Ngoài ra, ông cũng đề nghị thành phố cần số hóa hơn 1.760 thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử vì lợi ích của người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, các chỉ số thể hiện công tác cải cách hành chính của thành phố chưa được như kỳ vọng cho thấy thành phố dù nỗ lực nhưng kết quả chưa như mong đợi. Đồng chí đề nghị sở không nên viện lý do ở các thành phố lớn, nhiều vấn đề phải giải quyết mà cần nhìn thẳng vào sự thật để cố gắng khắc phục. Ông Mại nói: “Chúng tôi đi tìm giải pháp chứ không phải giải thích.

Theo Bộ Nội vụ, chỉ số cải cách hành chính của Thành phố Hồ Chí Minh (PAR Index) năm 2021 đạt hơn 86,05%, xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố, giảm 20 bậc so với năm 2020. Tỷ lệ này cũng thấp hơn mức bình quân chung. . Bình quân cả nước là 86,37%, đứng thứ 4/6 địa phương vùng Đông Nam Bộ.

Khảo sát trên 2.500 người dân tại TP.HCM cho thấy, gần 80,5% phải đi lại 1-2 lần để giải quyết thủ tục hành chính; hơn 18,3% phải đi lại 3 – 4 lần; và 1,36% phải mất hơn 4 lần mới có kết quả. 1,61% người được khảo sát cũng cho biết từng bị cán bộ công chức nhũng nhiễu, sách nhiễu khi giải quyết công việc; 0,62% công chức đề nghị nộp thêm ngoài phí và lệ phí.

Thu Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/dich-vu-cong-truc-tuyen-tp-hcm-bi-danh-gia-qua-cham-4498660.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button