Giáo Dục

Điểm chuẩn đại học tăng một phần do… tuổi Quý Mùi

Điểm chuẩn đại học tăng một phần do ... tuổi Quý Mùi - Ảnh 1.

Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – Ảnh: A LỘC

Số trẻ sinh năm 2003 là năm con dê vàng cao hơn các năm trước khoảng 10% so với số trẻ sinh ra bình quân mỗi năm.

PGS. PGS.TS Nguyễn Kim Hồng

Số lượng ứng viên tăng 11%

Theo Bộ GD & ĐT, số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là hơn 1 triệu em, tăng hơn 11% so với năm ngoái. Trong đó, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 795.000 thí sinh, tăng 24% so với năm 2020, còn chỉ tiêu dựa vào kết quả thi THPT vẫn ổn định.

Nguyên nhân tăng điểm chuẩn đại học năm nay, theo Bộ GD-ĐT, ngoài lý do điểm thi môn tiếng Anh tăng, hạn chế chỉ tiêu của các trường tốp trên, xu hướng chọn ngành ( ảnh hưởng của nền kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh), số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh do số trẻ sinh năm 2003 tăng và có xu hướng chọn vào đại học.

PGS. GS.TS Nguyễn Kim Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến – cũng cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng khiến điểm chuẩn năm nay tăng là do… dân số tăng. Ông Hồng cho biết: “Số con sinh năm 2003 là năm con dê vàng cao hơn những năm trước khoảng 10% so với số con sinh ra bình quân hàng năm”.

Cạnh tranh ở tất cả các cấp

Đồng tình với nhận định trên, nhiều phụ huynh cũng cho rằng số lượng học sinh tuổi Quý Mùi (sinh năm 2003) đông hơn nên luôn phải cạnh tranh rất gay gắt ở các cấp học.

Anh Huỳnh Hữu Trí (phụ huynh ở Quảng Nam, có con trai đầu vừa trúng tuyển đại học năm nay) cho biết: “Điểm chuẩn đại học năm nay tăng là điều chúng tôi đã dự đoán từ trước. Thực tế, số trẻ sinh năm 2003. tăng đột biến so với các năm trước nên các cháu ở độ tuổi này vào mẫu giáo vất vả, rồi đến đợt tuyển sinh đầu cấp các cháu cũng tranh giành chỗ ngồi rất căng thẳng, khi vào học. đại học thì tỷ lệ ‘chơi’ cũng cao nên điểm chuẩn sẽ tăng lên ”.

Chị Hồ Thu Uyên (phụ huynh tại TP.HCM) nhận xét: “Số lượng học sinh sinh năm 2003 đông, nên có một phần lớn các em đi du học, nhưng năm nay do ảnh hưởng của đợt COVID-. Dịch 19. -19 nên các em đều phải chọn vào các trường đại học trong nước nên điểm chuẩn tăng theo em là điều dễ hiểu “.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/diem-chuan-dai-hoc-tang-mot-phan-do-tuoi-quy-mui-20210918131001388.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button