Giáo Dục

Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển? | Giáo dục

Vậy những thí sinh (TS) đạt điểm cao nhưng chưa trúng tuyển lần này có cơ hội tham gia xét tuyển ĐH lần sau?

Câu trả lời được chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Điểm chuẩn đại học tăng mạnh – Cơ hội nào cho thí sinh?” diễn ra vào chiều 16.9, tại các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Nhiều cơ hội cho những ứng viên chưa được nhận

TS Võ Thanh Hải, Hiệu phó ĐH Duy Tân, cho biết có hai nguyên nhân chính khiến điểm chuẩn năm nay tăng mạnh. “Đây là năm có số trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ nhiều nhất. Ngoài ra, nhiều trường đưa ra tiêu chí xét tuyển bằng điểm thi. công suất đánh giá, dẫn đến các tiêu chí còn lại để tính điểm xét tốt nghiệp cũng giảm theo. Trong khi đó, phổ điểm bài thi năm nay tốt hơn. Vì vậy, năm nay chắc chắn sẽ có một số học sinh bất ngờ vì không trúng tuyển ”, ông Hải nói.
Theo dõi quy chế tuyển sinh, đến 5h ngày 26/9 là hạn cuối cùng để TS xác nhận nhập học. Trên cơ sở đó, hội đồng tuyển sinh của các trường mới quyết định có tổ chức xét tuyển bổ sung hay không. Vì vậy, TS cần theo dõi thông tin cụ thể của các trường. Đại diện một số trường tại TP.HCM cho biết, có thể không xét tuyển bổ sung bằng điểm thi tốt nghiệp THPT như: Công nghệ, Kinh tế – Tài chính … Và Trường ĐH Văn Hiến sẽ đưa ra quyết định căn cứ vào thực tế. nhận vào. học sau ngày 26/9.
Tuy nhiên, theo đại diện các trường, vẫn còn nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển bằng các phương thức khác. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh giáo dục Trường ĐH Kinh tế – Tài chính, cho biết: “Với tình hình điểm chuẩn năm nay, sẽ có TS đạt điểm cao nhưng chưa trúng tuyển. Tuy nhiên, TS không nên quá hoang mang vì vẫn còn cơ hội xét bằng học bạ hoặc bằng bài thi. điểm thi đánh giá năng lực, đơn cử như trường ĐH Kinh tế – Tài chính vẫn đang nhận hồ sơ đến ngày 20/9.
Theo TS Võ Thanh Hải, ĐH Duy Tân sẽ gia hạn giấy phép TS trúng tuyển bằng bảng điểm thủ tục nhập học đến hết ngày 26 tháng 9. Tương tự, PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, cũng cho biết trường còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển học bạ và đang nhận hồ sơ đợt 9 đến hết ngày 26/9.

Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Chăm sóc học sinh Trường ĐH Văn Hiến, cũng cho biết, điểm chuẩn năm nay cũng tăng mạnh so với các năm. Trường vẫn nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 21/9 và đây là đợt xét tuyển cuối cùng bằng học bạ năm nay.

Cũng cho rằng TS vẫn còn nhiều cơ hội xét tuyển bằng học bạ nhưng Thạc sĩ Cao Quang Tú, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, lưu ý thêm: “Với điểm chuẩn cao như năm nay, việc xét tuyển sẽ khó khăn. đối với các trường xét tuyển bổ sung điểm xét tốt nghiệp là điều rất khó xảy ra, nhất là các trường có nhiều TS quan tâm.

Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết TS vẫn có cơ hội xét tuyển học bạ đến hết ngày 20 / 9. Ngoài ra, TS còn có khả năng đăng ký xét tuyển vào trường bằng điểm của kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 2 sắp tới.

Sinh viên được hỗ trợ gì khi đăng ký học?

Theo TS Võ Thanh Hải, quy chế tuyển sinh nêu rõ, từ ngày 16/9 đến 17h ngày 26/9, NCS trúng tuyển cần làm thủ tục nhập học. Do khó khăn về dịch bệnh nên năm nay Đại học Duy Tân đã công bố các phương thức nhập Học trực tuyến Nhanh. TS chỉ cần chụp ảnh học bạ và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời gửi về trường, đồng thời với việc chuyển khoản học phí, trường sẽ cấp mã số sinh viên cho TS.
Tuy nhiên, ông Hải lưu ý: “Mặc dù nhập học trực tuyến nhưng TS cần giữ lại hồ sơ gốc để trường kiểm tra sau khi nhập học. Các giấy tờ cần thiết khi đi học gồm: giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bảng điểm. Đặc biệt, học bạ chỉ dùng để đối chiếu, không cần nộp cho trường.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Ngọc Vũ cũng cho biết, ngoài việc gửi email, trường có cổng riêng để xét tuyển TS Về cơ bản, TS chỉ cần scan các giấy tờ theo quy định để vào hệ thống làm thủ tục xét tuyển trực tuyến.

Ngoài việc hỗ trợ thủ tục nhập học trực tuyến, thạc sĩ Cao Quang Tú cho biết, trường có nhiều hình thức hỗ trợ cho sinh viên khó khăn về tài chính. Nhà trường đã thông báo giảm 10% học phí cho tân sinh viên và nhiều chính sách học bổng khác. Ngoài việc miễn giảm học phí, Trường Đại học Hoa Sen có thỏa thuận với ngân hàng cho sinh viên vay vốn học tập với lãi suất 0% trong thời hạn 4 năm.

Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương cũng cho biết, Trường ĐH Văn Hiến đang hỗ trợ 50% học phí học kỳ 1 cho tất cả sinh viên các ngành nghề.

Thạc sĩ Trần Hải Nam cũng chia sẻ thêm: “Ngày 4/10, trường sẽ khai giảng năm học mới với những học sinh mới nhập học. Sinh viên khó khăn về tài chính có thể xin gia hạn thời gian đóng học phí.

Lời khuyên chuyên gia

Thạc sĩ Cao Quang Tú:

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh: Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?  - 1.  ảnh

Nếu bạn được nhận vào một lĩnh vực mà bạn không yêu thích, có rất nhiều cách để sửa chữa những sai lầm của bạn. Theo đó, các em có thể tìm phương thức xét tuyển khác hoặc có thể chọn học văn bằng kép, học văn bằng 2 hoặc học cao hơn ở ngành mình yêu thích.

TS Võ Thanh Hải:

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh: Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?  - ảnh 2

TS trúng tuyển không phải ai cũng được bảo lưu kết quả. Theo quy định, học sinh muốn được bảo lưu kết quả trúng tuyển cần có lý do chính đáng, như đi nghĩa vụ quân sự. quân sự.

PGS. PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ:

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh: Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?  - 3.  ảnh

Vẫn còn nhiều cánh cửa mở ra với nhiều phương thức khác nhau đối với những NCS chưa trúng tuyển đợt 1 bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thạc sĩ Trần Hải Nam:

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh: Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?  - 4 .  ảnh

Trường hợp bạn học xong đại học mà bỏ học muốn học lại đại học thì có thể xét tuyển học bạ. Nếu chưa quá 5 năm kể từ khi thôi học, bạn có thể xin học bạ của trường cũ để chuyển điểm.

Võ sư Đinh Công Viễn Phương:

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh: Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?  - 5.  ảnh

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên:

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh: Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?  - ảnh 6

TS có thể nộp bản chính hoặc bản sao (có công chứng) giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho các trường khi làm thủ tục xác nhận nhập học.

Tư vấn truyền hình trực tuyến: Thí sinh còn nhiều lựa chọn

Vào lúc 14 giờ hôm nay (17/9), Báo Thiếu niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Làm gì nếu không vượt qua vòng 1?”. Chương trình cũng sẽ diễn ra trên các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và Báo TikTok Thiếu niên.

Buổi tư vấn hôm nay sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bác sĩ này. Chương trình diễn ra lúc 14 – 15 giờ, gồm các chuyên gia: TS Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường Cao đẳng Nova.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/diem-chuan-dh-tang-manh-con-co-hoi-nao-cho-thi-sinh-diem-cao-chua-trung-tuyen-1450530.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button