Giáo Dục

Điểm chuẩn khối ngành Sư phạm năm 2022

Điểm chuẩn ngành Sư phạm năm nay cao hơn năm ngoái một phần do chỉ tiêu giảm mạnh càng làm dấy lên lo ngại thiếu giáo viên.

Năm 2022, điểm chuẩn ngành sư phạm tiếp tục tăng. Tính theo mức điểm chuẩn cao nhất vào từng trường, 6 trường sư phạm lớn của cả nước vẫn giữ nguyên hoặc tăng từ 0,95 lên 2. Như trong Đại học sư phạm – Đại học Huế, điểm chuẩn cao nhất năm ngoái là 24 và năm nay là 26.

Thực tế, điểm chuẩn của các ngành như Sư phạm Tiểu học, Sư phạm Toán, Sư phạm tiếng Anh đều tăng đều trong 3-5 năm qua. Khoảng cách điểm chuẩn giữa các ngành và các trường đào tạo giáo viên cũng được thu hẹp khi Bộ GD-ĐT quy định mức điểm sàn riêng cho khối này.

Các chuyên gia tuyển sinh chia sẻ, tiêu chí xét tuyển đại học phụ thuộc vào 4 yếu tố gồm phổ điểm, ngưỡng đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu và số lượng thí sinh đăng ký. Đối với ngành Sư phạm năm nay, yếu tố chỉ tiêu tác động không nhỏ đến việc nâng điểm chuẩn.

Lãnh đạo một trường sư phạm thông tin, tổng chỉ tiêu các ngành sư phạm năm nay giảm khoảng 20 – 30%, có trường giảm mạnh hơn mức này.

Như với Đại học Sư phạm – Đại học Quốc gia Hà Nội, chỉ tiêu năm ngoái là 750 thì năm nay chỉ còn 436. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm ngoái tuyển 1.364 chỉ tiêu cho 14 ngành đào tạo giáo viên, năm nay giảm còn 851 chỉ tiêu cho 12 ngành; hai ngành không tuyển sinh nữa là Sư phạm Giáo dục Quốc phòng – An ninh và Sư phạm Công nghệ.

Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) ban đầu dự kiến ​​tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 15 ngành đào tạo giáo viên, nhưng sau đó phải ra thông báo điều chỉnh do Bộ GD-ĐT chỉ giao 770 chỉ tiêu.

Sáu ngành Sư phạm Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, ban đầu dự kiến ​​tuyển 50-80 chỉ tiêu nhưng sau đó chỉ tuyển được 8-18 khiến trường đưa ra mức điểm chuẩn. tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) cao kỷ lục 28,5.

Ngay thời điểm công bố điểm sàn đầu tháng 8, ông Lê Xuân Vinh, Trưởng phòng Giáo dục Đại học, Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết điểm sàn lên tới 28,5 do chỉ tiêu tuyển sinh của 6 ngành này rất cao. nhỏ bé.

Lãnh đạo một trường sư phạm lý giải, chỉ tiêu giảm mạnh là do các tỉnh không đặt hàng theo Nghị định 116 quy định chính sách hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm ban hành năm 2020. Trong khi đó, chỉ tiêu các trường sư phạm được Bộ giao. của GD & ĐT dựa trên năng lực và nhu cầu đào tạo của các địa phương và cả nước.

Ông nói: “Dù có nhu cầu nhưng nhiều tỉnh không mặn mà đặt hàng đào tạo giáo viên vì thực tế còn nhiều bất cập về mặt chính sách”, lấy ví dụ đặt hàng giáo viên theo Nghị định 116, nhưng lại tuyển dụng giáo viên theo Nghị định 115. về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Theo đó, không có gì đảm bảo rằng giáo viên được đào tạo theo Nghị định 116 sẽ được tuyển dụng vì việc tuyển dụng diễn ra công khai và công bằng cho tất cả các ứng viên. Những giáo viên này không được tuyển dụng khi tốt nghiệp sẽ dẫn đến nhiều vấn đề pháp lý cần giải quyết.

Một nguyên nhân nữa là gần đây các trường đại học có xu hướng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển. Điều này làm giảm chỉ tiêu kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT tại Trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM ngày 7/7.  Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT tại Trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM ngày 7/7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Theo ngành, điểm chuẩn vào Sư phạm Lịch sử tăng chóng mặt. Tại Trường ĐH Quy Nhơn, năm ngoái nằm trong nhóm có đầu vào thấp nhất trong các ngành đào tạo giáo viên với 19 điểm thì năm nay cao nhất với 28,5 điểm, tăng 9,5. Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế năm ngoái lấy 19, năm nay lấy tới 25.

Ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (Vĩnh Phúc), ngành Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn cao nhất với 38,67, tính theo thang điểm 40, tức là trung bình mỗi thí sinh phải đạt gần 9,7 nếu không có điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Trong khi năm ngoái, điểm chuẩn ngành này là 25,5 và vẫn tính theo thang điểm 40, tức trung bình mỗi môn chỉ cần đạt gần 6,4.

Ngoài chỉ tiêu giảm, điểm chuẩn các ngành tăng mạnh do phổ điểm môn Lịch sử xét tốt nghiệp THPT cao hơn nhiều so với năm 2021. Điểm trung bình của gần 660.000 thí sinh dự thi kỳ thi này là 6,34, là mức cao. Tăng 1,37 so với năm ngoái.

Về phổ điểm tổ hợp C00 (Nguyện, Sử, Địa), năm ngoái đỉnh 17,5-18,5, năm nay lệch sang phải 19,5-20, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm nhiều hơn hẳn. hơn.

Điểm chuẩn Sư phạm tăng là tín hiệu đáng mừng, nhưng chỉ tiêu giảm và tình trạng thiếu giáo viên đang gây khó khăn cho ngành giáo dục, có khả năng sẽ xấu đi.

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT tổ chức hồi giữa tháng 8, hàng loạt địa phương kêu thiếu giáo viên cho năm học mới như Thanh Hóa gần 9.000, Hà Nội hơn 7.000. , Nghệ An khoảng 6.000, TP.HCM hơn 5.000.

Giai đoạn 2022-2026, Bộ Chính trị giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên mầm non và phổ thông, riêng năm học 2022-2023 là 27.850 người. Theo lãnh đạo một trường đào tạo giáo viên, dù có giao thêm biên chế thì tình trạng thiếu giáo viên vẫn diễn ra do thời gian tuyển dụng viên chức kéo dài ít nhất vài tháng, nguồn tuyển có hạn.

Ông nói: “Thực tế ở nhiều địa phương cho thấy có những chỉ tiêu vẫn không tuyển được. Việc nhiều địa phương có nhu cầu tuyển dụng giáo viên nhưng không mặn mà đặt hàng trường đào tạo sẽ ảnh hưởng đến tình trạng này.

Duong Tam

Nguồn: https://vnexpress.net/nganh-su-pham-giam-chi-tieu-tang-diem-chuan-gay-lo-ngai-4512378.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button