Giáo Dục

Điểm chuẩn ngành học liên quan môn tiếng Anh có thể tăng tới 4 điểm

Theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD & ĐT công bố, hầu hết các môn đều bị lệch về bên phải. Riêng với môn Tiếng Anh, phổ điểm năm nay khá lạ với 2 đỉnh. Đỉnh thứ nhất khoảng 4-5 điểm, đỉnh thứ hai khoảng 7-8 điểm.

Theo nhận định của GS Nguyễn Tiến Thảo, ĐH Quốc gia Hà Nội, phổ điểm xét tuyển năm nay của các khối không chênh lệch nhiều giữa năm 2021 và 2020. Điểm chuẩn khó đoán nhất là các tổ hợp sử dụng môn tiếng Anh (A1 và D1. ) trong phân đoạn 24-26. Những ngành nào năm trước đạt từ 26 điểm trở lên thì năm nay sẽ tăng khoảng 1-1,5 điểm. Còn những ngành năm ngoái lấy 22-24 điểm có thể tăng 3-4 điểm.

Đối với các chuyên ngành khác, mức điểm chuẩn có thể tăng tới 1,5 điểm do các trường đại học sử dụng phương thức tuyển sinh năm 2021 nhiều hơn so với năm 2020. Bên cạnh đó, số lượng thí sinh năm 2021 (gần năm 2020). 764.000 thí sinh / 544.578 chỉ tiêu) xét tuyển đại học cũng nhiều hơn năm 2020 (643.122 thí sinh / 500.000 chỉ tiêu). Phân khúc các chuyên ngành trên 27,5 điểm sẽ ít tác động và tăng không đáng kể.

Điểm chuẩn các môn liên quan đến tiếng Anh có thể tăng lên 4 điểm - 1

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

PGS. PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương cho biết, quy định của trường từ nhiều năm nay là điểm trúng tuyển tổ hợp A00 phải cao hơn 0,5 điểm so với các tổ hợp còn lại. Tiếng Anh. Sở dĩ trường đưa ra điểm chuẩn này là do ở khối D (D1 – D7) của trường có hai môn Văn và Ngoại ngữ, điểm thi hàng năm không cao bằng tổ hợp A00. Tuy nhiên, điểm môn tiếng Anh năm nay cao hơn hẳn so với các năm khác.

Theo PGS. Hiền, thống kê từ phổ điểm, phổ điểm từ 26 đến 27 điểm trở lên đối với tổ hợp D1, A1 đều cao hơn năm trước. Thí sinh đạt mức điểm này về cơ bản đã có chứng chỉ ngoại ngữ và đã được nhận vào các trường đại học với phương thức xét tuyển kết hợp. Số lượng thí sinh tham gia xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT không nhiều nên sẽ không ảnh hưởng đến điểm chuẩn của các tổ hợp không có môn tiếng Anh đối với thí sinh đạt ngưỡng điểm từ 26 điểm trở lên trong tổ hợp. . tổ hợp A1, D1.

Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng, với ngưỡng 24 – 26 điểm ở hai tổ hợp môn Tiếng Anh, điểm chuẩn sẽ có sự biến động đáng kể. Những thí sinh này thường chưa tham gia bài thi tổ hợp. Trong khi đó, số lượng thí sinh nhóm A1, D1 đạt điểm năm nay tăng từ 200 đến 300% so với năm ngoái.

Chia sẻ với các thí sinh, theo bà Hương, năm nay thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng. Nhiều thí sinh đã được xét tuyển theo phương thức riêng nên sẽ rút khỏi hệ thống trước khi xét tuyển theo kết quả học tập THPT. Vì vậy, thí sinh nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, bình tĩnh lựa chọn ngành nghề yêu thích và môi trường học tập phù hợp, nhưng cũng đừng quên đăng ký một vài nguyện vọng an toàn cho mình vào các vị trí ưu tiên. lựa chọn tiếp theo.

Điểm tiếng Anh “lạ” năm nay có ảnh hưởng gì đến điểm thi ĐH Ngoại thương? Bà Hương cho rằng, thực tế nhiều năm qua, hầu hết thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương đều có năng lực ngoại ngữ tốt với điểm thi môn tiếng Anh cao. Do đó, về cơ bản phổ điểm môn tiếng Anh năm nay sẽ không ảnh hưởng đến việc xét tuyển của trường.

PGS. PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, điểm thi ĐH năm nay không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Trường sẽ giữ nguyên điểm chuẩn như năm ngoái. Tuy nhiên, có thể tăng cục bộ ở một số mã ngành hot như Marketing, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế… (tổ hợp xét tuyển A0, A1, D1…)

Vì vậy, ông khuyên thí sinh nên chọn nhiều nguyện vọng dự phòng để tránh nguy cơ trượt nguyện vọng 1 do điểm chuẩn quá cao.

PGS. GS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết, đối với các môn liên quan đến các tổ hợp xét tuyển A1, D1 và D7, mức điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước 1 – 1. ,5 điểm. Tuy nhiên, các ngành top từ 25 – 28 điểm không tăng nhiều.

.

Nguồn: https://vtc.vn/diem-chuan-nganh-hoc-lien-quan-mon-tieng-anh-co-the-tang-toi-4-diem-ar628492.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button