Giáo Dục

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội cao kỉ lục, nhiều gia đình ‘khóc ròng’

Hàng chục nghìn gia đình ở Hà Nội đã trải qua thời gian khó chịu, sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập vào tối qua.

‘Choáng’ trước điểm chuẩn lớp 10

Đó là cảm xúc của chị Kim Thoa (Tây Hồ, Hà Nội) khi biết điểm chuẩn vào Trường THPT Chu Văn An là 53,3 điểm.

“Con gái tôi được 52,5 điểm, tưởng là được nhưng …” – chị Thoa thất vọng nói.

Như vậy, phải đạt xấp xỉ 9 điểm / môn, thí sinh mới có thể đỗ vào ngôi trường danh giá này. Dù vậy, con gái chị vẫn đủ điểm vào Trường THPT Phan Đình Phùng theo NV2. Năm nay, điểm chuẩn của trường này là 49,1 điểm.

Tâm trạng đầy 'trắng tay' sau mùa thi vào lớp 10 ở Hà Nội
Thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

Cách đây 3 ngày, khi biết điểm thi chỉ đạt 43,75, cô bé Thanh Hằng (quận Đống Đa) đã bật khóc vì kết quả không như ý. Trước giờ thi môn Sử, Hằng gặp vấn đề về sức khỏe, không thể ngồi làm bài nên chỉ đạt 6 điểm.

So sánh kết quả thi với các thí sinh khác tại Trường THPT Trần Nhân Tông, Hằng chỉ đứng thứ 600, ở Trường THPT Đoàn Kết – NV2, điểm của Hằng cũng ở mức cạnh tranh. Cô chỉ chắc chắn trúng tuyển NV3 vào Trường THPT Trương Định.

Tuy nhiên, Hằng và gia đình vẫn còn một hy vọng mong manh. Chỉ đến khi có kết quả “cuối cùng” là THPT Trần Nhân Tông 44,45 điểm, THPT Đoàn Kết 44,25 điểm, Hằng mới thừa nhận mình trượt 2 nguyện vọng đầu.

“Cô ấy không thực sự muốn theo NV3. Vì vậy, gia đình đang tính cho cháu học trường tư thục. Tuy nhiên, 5 triệu đồng không phải là số tiền nhỏ đối với một cặp vợ chồng công nhân như gia đình tôi ”, chị Hà, mẹ Hằng cho biết.

Bối rối vì lo lắng

Nhưng Ngọc Hà hay Thanh Hằng vẫn là những thí sinh may mắn vì đã chắc ghế trước công chúng, chỉ cần chọn học hay không thôi.

Cũng trong đêm qua, sau khi biết thông tin điểm chuẩn vào lớp 10, gia đình anh Sơn (Thanh Trì, Hà Nội) như quây quần: Anh Sơn ngồi trầm ngâm trong phòng khách. Mẹ anh trốn trong bếp, còn cậu con trai thì thu mình vào một góc.

Nguyên nhân là do con ông trượt cả 2 nguyện vọng vào hai trường có điểm chuẩn gần như “dưới đáy” của huyện này: THPT Đông Mỹ lấy điểm chuẩn 33,5, THPT Nguyễn Quốc Trinh điểm chuẩn 33,5. 33,71, trong khi con trai anh chỉ được 32,7 điểm.

Gia đình anh Sơn là một trong khoảng 26.000 gia đình ở Hà Nội không có suất vào các trường công lập của thành phố.

Tâm trạng đầy 'trắng tay' sau mùa thi vào lớp 10 ở Hà Nội
Phụ huynh và 93.000 học sinh tại Hà Nội đã trải qua một mùa thi vào lớp 10 căng thẳng và đầy biến động vì Covid-19. Ảnh: Thanh Hùng

Trước ngày làm hồ sơ dự thi, giáo viên chủ nhiệm đã gặp một số phụ huynh có con học lực không tốt để khuyên con đăng ký vào trường nghề. Tuy nhiên, ông Sơn không đồng ý vì muốn con trai tiếp tục học phổ thông.

Anh Sơn chia sẻ: “Tôi vẫn muốn cháu học cấp 3 để“ lớn lên ”, giờ cháu mới 15 tuổi, học hết lớp 12 là 18 tuổi, nếu tiếp tục đi học hoặc đi làm. , sẽ tính sau ”.

Hai nguyện vọng không thành. Con trai anh Sơn không đăng ký nguyện vọng 3 dù sau đó giáo viên chủ nhiệm gợi ý một số trường trên địa bàn huyện Thường Tín.

“Theo em, trường đó điểm thấp, nếu em vẫn muốn vào trường công lập thì phải đăng ký vào đó mới có cơ hội. Nhưng tôi không cho con đăng ký vì những trường đó cách nhà hơn chục km, lại phải đi trên đường cao tốc, nhiều xe tải nguy hiểm.

Vì vậy, ông Sơn buồn bã cho rằng chỉ có một con đường duy nhất là vào trường tư thục. Là người kiếm tiền duy nhất trong nhà, vừa nuôi mẹ, vừa nuôi con lại khó khăn vì thời gian Covid không có việc làm, anh Sơn cho biết để lo cho con vài triệu đô một tháng là điều không dễ dàng. trả tiền học.

“Nhưng điều khiến tôi lo lắng nhất là cậu ấy mất tự tin vào bản thân. Dù động viên rất nhiều nhưng tôi hiểu cậu ấy còn đầy rẫy những vất vả. Ở tuổi 15, không dễ gì chịu đựng được cảm giác này. Con học yếu, dù học kém nhưng tôi vẫn muốn con học tiếp cấp 3 ”- anh Sơn phản ánh.

Hà Nội năm nay có gần 93.300 học sinh đăng ký vào lớp 10 THPT công lập. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu là 67.446. Ước tính có gần 26.000 thí sinh không có suất vào các trường công lập.

Nói với VietNamNet, một giáo viên cho rằng tác động của việc gián đoạn giáo dục liên tục có thể đã được đánh giá thấp. Số trường tư thục, trường trung cấp chuyên nghiệp được cho là có thể đảm bảo cho 100% học sinh một chỗ học là ‘ép’.

“Đúng tuyến, tỷ lệ trùng khớp cao, chặt chẽ nên việc thống kê mình có bao nhiêu sân, dung lượng bao nhiêu chỉ còn tính trên giấy”.

Còn thạc sĩ Quản trị công ở Mỹ, cô cho biết rất tò mò muốn biết có bao nhiêu sinh viên nếu không đậu trường công thì không có tiền học trường tư, phải nghỉ làm hoặc đi học nghề dù. họ không muốn. Trong khi đó, ngay cả khi trượt trường trung học công lập, những học sinh này vẫn phải tiếp tục đến trường và có thể học.

Phương Chi

Điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội cao nhất là 53,3 điểm

Điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội cao nhất là 53,3 điểm

Tối 28/6, Sở GD & ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021. Trong đó, cao nhất là điểm chuẩn vào trường THPT Chu Văn An với 53,3 điểm.

28 trường ở Hà Nội lấy điểm chuẩn vào lớp 10 dưới 5 điểm / môn.

28 trường ở Hà Nội lấy điểm chuẩn vào lớp 10 dưới 5 điểm / môn.

Ngày 28/6, Sở GD & ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022. Trong số này, có nhiều trường lấy điểm chuẩn mà điểm trung bình từng môn của thí sinh dưới 5 mới có thể chấp nhận được.

Điểm chuẩn vào lớp 10 các trường ngoài công lập Hà Nội Hà Nội

Điểm chuẩn vào lớp 10 các trường ngoài công lập Hà Nội Hà Nội

Sau khi Sở GD & ĐT Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường công lập, các trường THPT ngoài công lập và trường chất lượng cao cũng đã quy định mức điểm nhận hồ sơ để học sinh và phụ huynh cân nhắc nộp hồ sơ. tập tin.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/diem-chuan-vao-lop-10-ha-noi-cao-ki-luc-nhieu-gia-dinh-khoc-rong-751036.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button