Sức Khỏe

Điểm khác lạ ở các đột biến của biến thể Omicron khiến giới khoa học lo lắng

Điều này có nghĩa là các đột biến trong Omicron cho phép nó lây lan nhanh hơn, gây ra bệnh nặng hơn, theo Thư Hoa Kỳ 24.

Các chuyên gia cho rằng đó là “biến thể tồi tệ nhất mà họ từng thấy” và rất lo lắng về số lượng đột biến mà nó có.

Tại sao các nhà khoa học lại lo lắng về biến thể Omicron?

Trong khi nhiều điều vẫn chưa rõ ràng, dữ liệu sơ bộ có một số tiết lộ.

Các phân tích sơ bộ cho thấy rằng biến thể Omicron thậm chí có thể dễ truyền hơn Biến thể Delta.

Dữ liệu cho thấy biến thể mới có những đột biến rất bất thường, có xu hướng làm tăng khả năng lây truyền.

Sự khác biệt về đột biến của biến thể Omicron khiến giới khoa học lo lắng - Ảnh 1
Tại sao các nhà khoa học lại lo lắng về biến thể Omicron?

Các chuyên gia cho biết các loại vắc-xin hiện tại có thể kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nó.

Tỷ lệ nhập viện tăng 330%

Các phân tích sơ bộ cho thấy biến thể Omicro có khả năng lây nhiễm cao. Theo Mạng lưới Giám sát Gen Nam Phi, ngay sau khi chủng Omicron xuất hiện trong hai tuần qua, số ca mắc mới ở Nam Phi đã tăng gấp 4 lần. Timesnownews.

Nam Phi đã chứng kiến ​​sự gia tăng kỷ lục số ca mắc mới hàng ngày ở tỉnh Gauteng, nơi sự xuất hiện của Omicron. khác nhau, với mức tăng 330% số ca nhập viện, theo Thư Hoa Kỳ 24.

Theo Giáo sư Tulio de Oliveira, Giám đốc Nền tảng Đổi mới Nghiên cứu và Giải trình tự KwaZulu-Natal (Nam Phi), có tới 90% trường hợp Covid-19 mới trong Gauteng là do biến thể mới này gây ra.

Đột biến rất bất thường, kết hợp nhiều đột biến nguy hiểm

Giáo sư Sharon Peacock, người đã chỉ huy trình tự của Covid-19 tại Đại học Cambridge (Anh), cho biết dữ liệu đến nay cho thấy biến thể mới có những đột biến rất bất thường, có xu hướng gia tăng khả năng lây truyền, theo 9 Tin tức.

n

Các loại vắc xin hiện tại hoạt động bằng cách kích hoạt cơ thể nhận ra các phiên bản của protein đột biến từ các chủng vi rút cũ hơn. Bởi vì protein đột biến trong biến thể Omicron trông rất khác biệt, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể không nhận ra và chống lại nó.

Đặc biệt, trong số 32 dạng đột biến, có 3 dạng đột biến là H655Y, N679K và P681H – khiến virut dễ dàng xâm nhập vào tế bào của cơ thể, dễ lây lan, và 2 dạng đột biến là R203K và P681H. G204R – giúp virus nhân bản nhanh hơn.

Sự khác biệt về đột biến của biến thể Omicron khiến các nhà khoa học lo lắng - ảnh 2

Đột biến rất bất thường, kết hợp nhiều đột biến nguy hiểm

Theo các nhà khoa học Anh, đột biến P681H và N679K “hiếm khi xảy ra cùng nhau”. Sự kết hợp này có thể làm cho biến thể Omicron kháng vắc xin hơn, theo Timesnownews.

Hai đột biến này cùng với H655Y cũng có thể khiến vi rút xâm nhập vào tế bào cơ thể dễ dàng hơn.

Hiệu quả của vắc xin có thể giảm đi 40%

Biến thể Omicron có 32 đột biến, nhiều nhất từng được ghi nhận và gấp đôi so với dòng Delta hiện đang chiếm ưu thế.

Các chuyên gia lo ngại những thay đổi này có thể khiến vắc-xin giảm hiệu quả 40% Thư Hoa Kỳ 24.

Hãy cẩn thận với các triệu chứng ban đầu

Mặc dù các triệu chứng nhẹ nhưng theo các báo cáo, các bệnh lây nhiễm chủ yếu ở những người trẻ tuổi. Những người trẻ tuổi có xu hướng có các triệu chứng nhẹ ngay cả với các chủng khác.

WHO nhấn mạnh rằng việc hiểu được mức độ nghiêm trọng và tính dễ bị tổn thương của bệnh nghiêm trọng sẽ mất vài ngày đến vài tuần.

Các chuyên gia cảnh báo cần ít nhất hai tuần để biết mức độ lây lan của vi rút và lên đến sáu tuần để biết liệu nó có gây ra nhiều trường hợp nhập viện và tử vong hơn hay không. Thư Hoa Kỳ 24.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/diem-khac-la-o-cac-dot-bien-cua-bien-the-omicron-khien-gioi-khoa-hoc-lo-lang-post1406763.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button