Thế Giới

Điểm mù của tình báo Mỹ ở Ukraine

Tình báo Mỹ có rất ít dữ liệu về các hoạt động chiến đấu của Ukraine, và Kiev cũng thừa nhận rằng họ không chia sẻ mọi thông tin với Washington.

Chủ tịch Ukraine Volodymyr Zelensky công bố thông tin quân sự gần như hàng ngày, hàng loạt video cũng được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tính hiệu quả của vũ khí phương Tây trong tay lực lượng Ukraine. Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Anh cũng thường xuyên cập nhật diễn biến chiến trường.

Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Châu mỹ Họ không biết nhiều thông tin về các hoạt động chiến đấu của quân đội Ukraine mà họ hiểu rõ hơn về tình hình của lực lượng Nga, các quan chức Mỹ hiện tại và trước đây tiết lộ.

Các binh sĩ Ukraine được triển khai tại thành phố Severodonetsk, miền Đông nước này vào tháng Tư.  Ảnh: AFP.

Các binh sĩ Ukraine được triển khai tại thành phố Severodonetsk, miền Đông nước này vào tháng Tư. Ảnh: AFP.

Các quan chức chính phủ thường giữ bí mật nhiều thông tin với công chúng để duy trì bí mật hoạt động. Tuy nhiên, việc Ukraine không tiết lộ nhiều thông tin chiến trường cho tình báo Mỹ có thể gây khó khăn khi chính quyền Tổng thống Joe Biden lên kế hoạch viện trợ quân sự cho Ukraine.

Các quan chức Mỹ cho biết chính phủ Ukraine chỉ cung cấp một số lượng nhỏ các báo cáo mật và thông tin chi tiết về các kế hoạch tác chiến của họ, và một số quan chức ở Kiev đã thừa nhận rằng họ không chia sẻ tất cả thông tin với Washington.

Tình báo Mỹ luôn tìm cách thu thập thông tin về mọi quốc gia, kể cả Ukraine. Mặc dù vậy, nỗ lực chủ yếu tập trung vào các đối thủ như Nga, trong khi các đối tác như Ukraine được ưu tiên hỗ trợ xây dựng năng lực tình báo. Kết quả là Mỹ phải đối mặt với hàng loạt điểm mù tình báo ở Ukraine khi xung đột nổ ra.

“Chúng tôi thực sự biết gì về tình hình phía Ukraine? Liệu bạn có thể tìm được người biết về thương vong và thiệt hại của thiết bị Ukraine?”, Beth Sanner, một cựu quan chức tình báo Mỹ cấp cao, đặt câu hỏi.

Trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tháng 5, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines thừa nhận “rất khó xác định” Ukraine có thể nhận thêm bao nhiêu gói viện trợ quân sự. Bà nói: “Chúng tôi có nhiều thông tin về phía Nga hơn là về Ukraine.

Một câu hỏi lớn mà tình báo Mỹ phải đối mặt là ý định chiến lược của Tổng thống Zelensky ở vùng Donbass. Ukraine đang đứng trước sự lựa chọn mang tính bước ngoặt: rút quân hoặc cố thủ và có nguy cơ bị quân Nga bao vây, nhưng chưa rõ Kiev sẽ quyết định theo hướng nào.

Mây mù cũng hạn chế đáng kể năng lực vệ tinh, khiến tình báo Mỹ khó thu thập thông tin tình báo về Ukraine trên mặt đất.

Washington cung cấp cho Kiev dữ liệu tình báo gần thời gian thực về vị trí của các lực lượng Nga, giúp quân đội Ukraine lên kế hoạch đột kích và củng cố các vị trí phòng thủ.

Tuy nhiên, ngay cả trong các cuộc gặp cấp cao với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, các quan chức Ukraine chỉ chia sẻ các mục tiêu chiến lược của họ, thay vì chi tiết về tình hình. kế hoạch tác chiến tại thực địa.

Tình hình này buộc quân đội và tình báo Mỹ phải tìm hiểu tình hình thông qua các nước có mạng lưới tình báo ở Ukraine, cũng như huấn luyện với binh sĩ Ukraine và những tuyên bố công khai của ông Zelensky.

Diễn biến quân sự ở Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diễn biến quân sự ở Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Các quan chức Mỹ nói rằng Ukraine đang cố gắng xây dựng một hình ảnh mạnh mẽ đối với công chúng và các đối tác phương Tây. Kiev không muốn chia sẻ thông tin có thể khiến phương Tây nghĩ rằng họ đang mất quyết tâm hoặc có thể thất bại. “Về cơ bản, các quan chức Ukraine không muốn tiết lộ thông tin tiêu cực có thể khiến Mỹ và các đối tác hạn chế dòng viện trợ vũ khí cho họ”, một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết.

Stephen Biddle, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Columbia, Mỹ, cho rằng Ukraine có lý do chính đáng để che giấu thông tin tình báo.

“Việc Ukraine công khai thiệt hại trên chiến trường có thể có lợi cho Nga, đồng thời gây bất lợi cho Washington hoặc Kiev. Nhưng cũng có nghĩa là tình báo Mỹ không thể nắm được tình hình từ cả hai phía”. , anh ấy nói.

Tình hình này có thể khiến tình báo Mỹ rơi vào tình thế không cung cấp cho Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo quân sự một bức tranh toàn cảnh về triển vọng quân sự của Ukraine. “Nếu Nga tiếp tục tiến quân, trong khi tình trạng quân đội Ukraine vẫn chưa rõ ràng, cộng đồng tình báo Mỹ có thể bị cáo buộc không cung cấp đủ thông tin cho các nhà hoạch định chính sách”, Sanner cảnh báo.

Vũ Anh (Theo dõi thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/diem-mu-cua-tinh-bao-my-o-ukraine-4473890.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button