Tin Tức

Điểm sáng từ những công trình thủy lợi

Chú thích ảnh
Hồ chứa nước Cả Giang (huyện Hàm Thuận Bắc) là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho thành phố Phan Thiết và phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp.

Sau 30 năm tái lập tỉnh (1992-2022), Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã nỗ lực vượt khó, phát huy truyền thống cách mạng, khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng tỉnh đạt nhiều thành tựu. quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Giờ đây, những hình ảnh “cằn cỗi” ấy không còn nữa, thay vào đó là màu xanh ngút ngàn của cây trái, lúa… Những công trình thủy lợi đúng đắn đã mang lại những mầm sống mới xanh tươi.

Công trình tiên phong

Bình Thuận hàng năm chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, lượng mưa ít. Phần lớn diện tích đất canh tác là đất cát pha, lại nằm trong vùng thiếu nước nên người dân vẫn không thoát ra được cái vòng luẩn quẩn của cái nghèo … Người nông dân quanh năm vất vả dãi nắng dầm mưa với vụ lúa bấp bênh. và một số ít cây trồng cho năng suất, sản lượng rất thấp. Giai đoạn 1985-1996, năng suất lúa chỉ đạt khoảng 15 tạ / ha. Khi thời tiết thuận lợi chỉ đạt bình quân 25 tạ / ha.

Công trình thủy lợi hồ Sông Quao trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc là một trong những công trình thủy lợi tiên phong và hiệu quả. Trước khi có công trình, đất đai ở đây cằn cỗi vì thiếu nước. Hầu hết các cánh đồng mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa, phải trông chờ vào nguồn nước từ trời nên năng suất cây trồng thấp, đời sống của người dân hết sức khó khăn.

Năm 1988, Hồ thủy lợi Sông Quao được khởi công xây dựng với bao niềm mong mỏi, hy vọng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, thời tiết vô cùng khắc nghiệt nên phải mất hơn 10 năm (năm 1997) mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo Sở NN & PTNT tỉnh Bình Thuận, hồ Sông Quao có dung tích 73 triệu m3, công trình cung cấp nước tưới cho hơn 8.100 ha đất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Bắc. Hiện nay, do được bổ sung nguồn nước từ sông Lũy nên tổng diện tích tưới cho toàn hệ thống thủy lợi Sông Quao khoảng 11.000 ha và cấp nước sinh hoạt cho thành phố Phan Thiết với công suất 25.000 m3 / ngày đêm. Qua thời gian đưa vào khai thác, Hồ thủy lợi Sông Quao đã phát huy hiệu quả hoạt động.

Ông Nguyễn Hòa, một lão nông ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, từ khi công trình thủy lợi Sông Quao đi vào hoạt động và nguồn nước luôn ổn định đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân canh tác, sản xuất. . Nhờ vậy, đời sống của người dân nơi đây ngày càng được cải thiện. Không phải trông chờ vào nước trời cho một vụ mùa bấp bênh hàng năm như ngày xưa; Có nguồn nước, chúng tôi cấy lúa 3 vụ trong năm. Bên cạnh đó, nhờ có nguồn nước dồi dào nên có thể chuyển đổi cây trồng hiệu quả hơn.

Để khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, đồng thời tận dụng nguồn nước xả từ các nhà máy thủy điện, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng hệ thống kênh chuyển nước hay còn gọi là kênh “nối mạng”.

Kênh này sẽ chuyển nước từ các hồ chứa lớn sang hồ chứa nhỏ cũng như điều tiết nước từ lưu vực thừa sang lưu vực thiếu, hạn chế tình trạng thiếu nước vào mùa khô ở một số khu vực.

Với việc chủ động “nối mạng” giữa các hồ chứa nước đã phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, xây dựng các công trình thủy lợi. Trong số các công trình phát huy hiệu quả phải kể đến hệ thống kênh cấp nước Sông Móng – Đu Đủ – Tân Lập dài gần 40 km bao phủ vùng chuyên canh thanh long của huyện Hàm Thuận Nam; Hệ thống kênh Châu Tạ dài 32 km đưa nước từ đập 812 về vùng hạn Hồng Sơn, Hồng Liêm của huyện Hàm Thuận Bắc …

Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 15 tuyến kênh mương được “nối mạng” với chiều dài 265 km đang phát huy hiệu quả tốt với nhiệm vụ tưới, tiêu cho 19.700 ha và mở rộng diện tích tưới 18.000 ha.

Ông Huỳnh Duy Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết, việc đưa kênh dẫn nước vào khai thác đã giải quyết được nhiều vướng mắc trong việc di chuyển nguồn nước. Đặc biệt, tại huyện Bắc Bình, các kênh chuyển nước này đã kết nối hồ Cà Giây với kênh chuyển nước 812- Châu Tạ để cấp nước cho huyện Hàm Thuận Bắc. Mới đây, các đơn vị đã đầu tư hệ thống chuyển nước Cây Giăng – Cây Cả để “kết nối” với hệ thống thủy lợi của huyện Tuy Phong… sự kết nối này đã giúp huyện Bắc Bình chủ động trong sản xuất nông nghiệp. ngành, cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp.

Đầu tư đúng hướng

Từ thành công bước đầu, tỉnh Bình Thuận xác định, để mở đường phát triển nông nghiệp thì vấn đề nước được ưu tiên hàng đầu. Được sự đầu tư của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, ngân sách tỉnh và nhân dân, Bình Thuận đã hình thành hệ thống thủy lợi đầu mối quan trọng, đưa nguồn nước về tưới cho những cánh đồng khô hạn. Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã sử dụng hàng triệu ngày công, hàng nghìn tấn vật tư để đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy lợi phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế – xã hội của tỉnh. .

Chú thích ảnh
Công trình thủy lợi hồ Sông Quao huyện Hàm Thuận Bắc là một trong những công trình thủy lợi tiên phong của tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, từ một địa phương khô cằn, chủ yếu có các công trình thủy lợi vừa và nhỏ với công suất thiết kế tưới 27.400 ha, đến nay các tỉnh Có 78 công trình thủy lợi đã đi vào hoạt động với tổng công suất tưới thiết kế là 70.300 ha, tổng dung tích chứa 324 triệu m3. Tỉnh đã có nhiều nỗ lực đầu tư, hoàn thành nhiều công trình thủy lợi lớn như: hồ Sông Quao dung tích hơn 73 triệu m3; Hồ Cà Giây dung tích gần 40 triệu m3; Hồ Lòng Sông, dung tích hơn 35 triệu m3…

Các công trình thủy lợi đã góp phần quyết định vào sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã chủ động tưới cho trên 50% diện tích đất canh tác có nhu cầu tưới hàng năm; xấp xỉ 75% diện tích đất trồng lúa quy hoạch; cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Kết cấu hạ tầng thủy lợi được đầu tư tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng trong tỉnh, góp phần mở rộng diện tích tưới toàn tỉnh từ 32.600 ha (năm 1992) lên 114.500 ha (năm 2021), tăng gấp 3 lần. ,5 lần. Đồng thời, cấp nước cho sinh hoạt và các ngành kinh tế khác đạt 38 triệu m3 vào năm 2021.

Từ khi các công trình thủy lợi đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả tích cực. Những vùng đất khô cằn của các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc… đã nhanh chóng hồi sinh. Thành công từ việc đưa vào sử dụng các công trình thủy lợi không chỉ giúp địa phương chủ động nước tưới cho diện tích canh tác mà còn góp phần khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, từ đó nâng cao thu nhập. cho công dân.

Hàng nghìn hộ dân được hưởng lợi từ các công trình thủy lợi đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. Năng suất, chất lượng nông sản được nâng cao, sản lượng lương thực không ngừng tăng hàng năm. So với năm 1992, năng suất lúa bình quân đạt 59 tạ / ha (tăng 34 tạ / ha); sản lượng lương thực tăng gấp 4,7 lần (841.710 tấn / 180.242 tấn). Cơ cấu cây trồng chuyển dịch đúng hướng, diện tích cây lâu năm tăng từ 12,6% (năm 1992) lên 35,4% (năm 2021).

Điều đáng mừng đối với tỉnh Bình Thuận là Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 93/2019 / QH14 quyết định chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pet tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Hồ Ka Pet với tổng vốn đầu tư dự án hơn 1.000 tỷ đồng, dung tích thiết kế hơn 50 triệu m3 sẽ là một trong những hồ chứa quan trọng nhất của tỉnh Bình Thuận. Dự án Hồ chứa nước Ka Pet được xây dựng sẽ là một trong những công trình có ý nghĩa quyết định đến việc cung cấp nước sinh hoạt không chỉ cho huyện Hàm Thuận Nam mà còn cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho thành phố. Thành phố Phan Thiết và khu vực phía Nam tỉnh Bình Thuận để phát triển kinh tế – xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp.

Một công trình quan trọng trong công tác chống hạn mà tỉnh đang tích cực phối hợp xây dựng là Dự án Hồ chứa nước La Ngà 3. Hiện dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn để thực hiện các nhiệm vụ tiêu chuẩn. được đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đây là công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh với dung tích hơn 470 triệu m3. Mục tiêu là cấp nước tưới cho 80.000 ha sản xuất nông nghiệp, cấp nước 300.000 m3 cho sinh hoạt, công nghiệp, du lịch, dịch vụ …

Ngày nay, hình ảnh những cánh đồng lúa không nước cháy vàng, cát trắng đốt chân, bụi mù mịt gần như không còn nữa mà thay vào đó là màu xanh ngút ngàn của những cánh đồng xanh bạt ngàn quanh năm; các loại cây trồng như mì, mía, ngô… được bà con trồng xen quanh năm, không để đất “nghỉ”. Có nguồn nước, người dân đã tận dụng các ao, đầm để nuôi cá, mang lại nguồn lợi thủy sản nước ngọt rất lớn cho tỉnh.

Cuộc sống của người dân Bình Thuận từng ngày đổi thay. Từ một tỉnh nghèo, kinh tế kém phát triển, tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh chỉ 140 tỷ đồng (năm 1992) đã tăng lên 11.000 tỷ đồng (năm 2021); thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 69,6 triệu đồng / người / năm. Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện cho tỉnh đầu tư giải quyết các vấn đề xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc.Nguồn: https://baotintuc.vn/dia-phuong/diem-sang-tu-nhung-cong-trinh-thuy-loi-20220519074152012.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button