Thế Giới

Diễn biến mới nhất về quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên

Lập trường cứng rắn của tân tổng thống Hàn Quốc

HÀNG TRIỆUTheo trang SCMP, một số nhà quan sát vẫn cho rằng chính sách cứng rắn của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol có thể khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên đi vào bế tắc.

Diễn biến mới nhất về quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống mới của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Reuters

Tuần trước, CNN đã có một bài báo dẫn lời tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói rằng thời gian làm dịu với Triều Tiên đã qua và bất kỳ cuộc đối thoại nào diễn ra trong tương lai gần đều phải xuất phát từ thiện chí của Bình Nhưỡng.

Một số nhà phân tích cảnh báo diễn biến này có thể gây ra một sự leo thang mới trên bán đảo Triều Tiên.

“Tôi nghĩ rằng kể từ đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải đưa ra lựa chọn của riêng mình để bày tỏ thiện chí đối thoại với chúng tôi thay vì hỏi Hàn Quốc trước”, Yoon nói.

Andrei Lankov, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Kookmin, cho biết các chính phủ trước đây của Hàn Quốc đã đưa ra yêu cầu tương tự, nói rằng Triều Tiên nên từ bỏ chương trình hạt nhân trước khi họ muốn tiếp nhận. quốc tế hưởng ứng “tưng bừng”.

Ông nói: “Tất nhiên, Triều Tiên không muốn họ thực hiện bước đi đầu tiên và cũng không từ bỏ vũ khí hạt nhân. Vì vậy, chính sách cứng rắn đối với Bình Nhưỡng có thể tiếp tục đi vào bế tắc”.

Trong nhiệm kỳ 5 năm cầm quyền, cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng thể hiện lập trường mềm mỏng đối với Bình Nhưỡng, thể hiện thiện chí đàm phán nhưng vô ích. Ông Moon đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ba lần trong năm 2018 và là cầu nối cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trước khi chuyển sang đối thoại phi hạt nhân hóa không có kết quả.

Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo vào tuần trước, bao gồm tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), đánh dấu vụ phóng tên lửa thứ 17 trong năm nay. Ngoài ra, Triều Tiên cũng được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Nếu được tiến hành, đây sẽ là vụ thử đầu tiên kể từ tháng 9/2017 và là vụ thử tên lửa hạt nhân thứ bảy nói chung.

Căng thẳng liên Triều gia tăng?

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho rằng Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội bất chấp những thách thức của đại dịch và khả năng chia rẽ giữa các cường quốc do cạnh tranh thương mại của Mỹ. Trung Quốc và cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bài học mới nhất từ ​​căng thẳng Ukraine là thúc đẩy ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên, nhưng chế độ Kim Jong-un vẫn “thờ ơ” với các cuộc đàm phán, Easley nói.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​khác cũng bày tỏ sự ủng hộ với lập trường của chính quyền Tổng thống Yoon, kêu gọi Hàn Quốc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, thậm chí theo đuổi việc chia sẻ hạt nhân trong liên minh và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ.

Việc Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa cực kỳ tinh vi của Mỹ vào năm 2017 cũng xuất phát từ lý do này.

“Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ chỉ trích chính sách đối ngoại cứng rắn của chính quyền Tổng thống Yoon. Thời gian gần đây, Trung Quốc và Triều Tiên cũng tăng cường hợp tác kinh tế. Căng thẳng leo thang có thể khiến Bình Nhưỡng chuẩn bị hứng chịu một vụ thử hạt nhân khác”, ông Easley nói.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ vào đầu tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu thảo luận về việc mở rộng phạm vi và quy mô của các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự. hợp nhất trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên. Do đại dịch Covid-19 trong hai năm qua, các cuộc tập trận đã được thu hẹp lại.

Các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ được lên kế hoạch vào tháng 8 tới. Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận như vậy.

Choi Kang, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, cho rằng Tổng thống Yoon đang cố gắng điều chỉnh chính sách với Triều Tiên, có thể tìm cách gây sức ép thông qua các lệnh trừng phạt và củng cố quan hệ đồng minh. với Hoa Kỳ trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng ở Bình Nhưỡng sau những nỗ lực bất thành theo lập trường mềm mỏng của cựu Tổng thống Moon.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-hyun tin rằng chiến thuật gây áp lực sẽ không bao giờ có tác dụng chống lại Triều Tiên, đồng thời khuyến nghị các biện pháp khuyến khích từ chương trình lương thực để đưa đất nước ra thế giới. trở lại đối thoại.

“Kể từ khi cuộc khủng hoảng hạt nhân bắt đầu vào năm 1993, các chính sách đối với Bình Nhưỡng luôn xen kẽ chiến lược ‘củ cà rốt và cây gậy’. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này vẫn khiến Triều Tiên tiếp tục mở rộng khả năng hạt nhân”, ông Jeong nói.

“Quay trở lại đối thoại là lựa chọn tốt nhất. Nếu không, chúng ta có thể phải chứng kiến ​​căng thẳng leo thang trong thời gian tới”, ông Jeong nhấn mạnh. “Bình Nhưỡng có xu hướng thúc đẩy những gì cần thiết nhất vì lợi ích của chính mình.”

Tương tự, giáo sư khoa học chính trị Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên cũng cho rằng, khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân tiềm năng, bán đảo Triều Tiên sẽ là tiền tuyến với “cuộc đối đầu chiến tranh”. Chiến tranh lạnh mới ”liên quan đến các cường quốc trên thế giới với liên Triều.

Về động thái mới của Mỹ và Hàn Quốc đối với Bình Nhưỡng, ông Kim Yeon-chul, cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Yoon và Tổng thống Mỹ Biden chỉ đề cập đến khả năng răn đe quân sự. nhưng vẫn im lặng trong cuộc đối thoại với Triều Tiên.

“Căng thẳng liên Triều có khả năng tiếp tục leo thang trong thời gian tới”, ông Kim nói.

Nguồn: https://toquoc.vn/dien-bien-moi-nhat-ve-quan-he-han-quoc-va-trieu-tien-20220531164116573.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button