Thế Giới

Diễn biến mới nhất về tình hình chống dịch bệnh Covid-19 ở Triều Tiên

Theo truyền thông Triều Tiên, tỷ lệ tử vong chỉ là 0,002%. Các chuyên gia cho rằng, đây là tín hiệu mà không quốc gia nào, kể cả quốc gia giàu nhất thế giới khó có thể có được trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Những diễn biến mới nhất về tình hình chống dịch Covid-19 ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Thông báo của Triều Tiên được đưa ra sau khi nước này thừa nhận đang bùng phát dịch bệnh. Các chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng có thể sẽ phải trải qua giai đoạn khó khăn vì Covid-19 do nền kinh tế và hệ thống y tế của nước này không được đảm bảo an toàn. Rất ít người Bắc Triều Tiên đã được tiêm phòng, và một tỷ lệ cao dân số bị suy dinh dưỡng và thiếu các dịch vụ chăm sóc y tế quan trọng.

Một số nhà quan sát cho rằng có thể số người chết vì Covid của Triều Tiên được báo cáo chưa đầy đủ.

Lee Yon Han, giáo sư tại Đại học Ajou của Hàn Quốc cho biết: “Từ góc độ khoa học, số liệu thống kê của Triều Tiên không thể được xác nhận.

Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, Triều Tiên đã tuyên bố giành chiến thắng trước Covid-19 trong một cuộc họp của Bộ Chính trị, đồng thời nhấn mạnh sự tin tưởng của họ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Giới quan sát khẳng định dịch bệnh hiện nay đang có tác động lớn tới Triều Tiên trong bối cảnh kinh tế suy yếu trầm trọng do phải đóng cửa biên giới trong thời gian có dịch. Bình Nhưỡng cũng phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

“Trong suốt thời gian qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn đi đầu trong cuộc chiến chống lại nạn dịch. Cuộc chiến chống lại Covid của ông ấy được coi là một thành công và củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên”, ông Choi Kang nói. chủ tịch của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul.

Triều Tiên ngày 12/5 thừa nhận đã bùng phát dịch bệnh do biến thể Omicron gây ra. Ông Kim khẳng định đợt bùng phát này là một biến động lớn và khẳng định quyết tâm kiềm chế dịch. Trước đó, Bình Nhưỡng khẳng định không có ca bệnh nào trong nước trong suốt 2 năm xảy ra dịch.

Ban đầu, các chuyên gia dự đoán rằng tuyên bố của Triều Tiên về số trường hợp và người chết là động thái kêu gọi hỗ trợ nhân đạo quốc tế. Một số người thậm chí còn cho rằng viện trợ từ Seoul và Washington có thể giúp vực dậy chính sách ngoại giao bị đình trệ lâu nay liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Kim cũng đã tổ chức một số cuộc họp của Bộ Chính trị để tìm cách đối phó với dịch bệnh.

Số trường hợp đã giảm đáng kể

Theo truyền thông Triều Tiên, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày của Triều Tiên đạt đỉnh khoảng 400.000 vào đầu tuần trước nhưng đã giảm xuống còn khoảng 100.000 trong vài ngày qua. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 24/5 cũng đưa tin Covid-19 có xu hướng giảm ổn định, số bệnh nhân có triệu chứng ghi nhận dưới 200.000 người trong ngày thứ ba liên tiếp. Ngày 27/5, Bình Nhưỡng ghi nhận thêm một trường hợp tử vong sau khi báo cáo không có trường hợp tử vong nào trong 3 ngày trước đó.

“Triều Tiên đã đạt được kỷ lục trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong thời gian ngắn. Điều này đã chứng minh rõ ràng tính chất khoa học của những nỗ lực chống dịch khẩn cấp của nước ta”, tờ báo cho biết. Rodong Sinmun của Triều Tiên ghi lại ngày 26/5.

Các chuyên gia y tế đã bày tỏ nghi ngờ về tính hợp lệ của thống kê tỷ lệ tử vong chỉ 0,002% của Triều Tiên. Shin Young-jeon, giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Hanyang, cho biết tỷ lệ tử vong của Triều Tiên có thể cao hơn do năng lực điều trị dịch bệnh thấp.

Một nghiên cứu năm ngoái của Đại học Johns Hopkins ghi nhận, Triều Tiên xếp thứ 193 trong số 195 quốc gia về khả năng đối phó với dịch bệnh. Các báo cáo của Liên hợp quốc trong những năm gần đây cho biết khoảng 40% người Bắc Triều Tiên bị suy dinh dưỡng. Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của nước này cũng không an toàn trong nhiều thập kỷ.

Moon Jin Soo, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Thống nhất của Đại học Quốc gia Seoul, cho biết đợt bùng phát ở Triều Tiên có thể kéo dài vài tháng. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là các chương trình hỗ trợ quốc tế cần cung cấp kịp thời thuốc kháng vi rút hoặc các thiết bị cần thiết khác.

“Triều Tiên có thể mất vài tháng nữa để kiểm tra các số liệu thống kê chính xác, nhưng đã bất ngờ tuyên bố chiến thắng dịch bệnh vào cuối tuần này. Rất khó để dự đoán diễn biến hiện tại của dịch bệnh ở Bình Nhưỡng”, ông Ahn Kyung-su, Trưởng ban cho biết. của trang web DPRKHEALTH.ORG

Nguồn: https://toquoc.vn/dien-bien-moi-nhat-ve-tinh-hinh-chong-dich-benh-covid-19-o-trieu-tien-20220527164551847.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button