Thế Giới

Điện Biên phát huy hiệu quả Tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19


Chú thích ảnh
Ban quản lý chợ Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ cắm biển cảnh báo người dân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Ảnh: Xuân Tú / TTXVN

Theo chính quyền huyện Điện Biên, cùng với việc thực hiện “3 trụ cột” trong công tác phòng, chống dịch COVID-19: Nhanh nhất, hẹp nhất, cách ly chặt chẽ nhất, có giải pháp phù hợp, hiệu quả để sớm kết thúc cô lập, phong tỏa; xét nghiệm nhanh, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, đảm bảo tính khoa học, hợp lý; tích cực điều trị sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng …, các xã cần nâng cao trách nhiệm và phát huy hiệu quả của các nhóm giám sát tại cộng đồng, bởi các nhóm này có vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại cơ sở.

Tính đến ngày 7/11, xã Noong Hẹt (huyện Điện Biên) đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh COVID-19. Để thuận tiện cho việc truy tìm, Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 của xã đã thành lập 14 nhóm giám sát cộng đồng. Trong những ngày qua, các thành viên Tổ giám sát thường xuyên “đi từ cửa này sang cửa khác, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; theo dõi, phát hiện và báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và cán bộ y tế xã các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, người lạ đến địa bàn; vận động người dân đi xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19…

Ông Khúc Văn Biên, Tổ trưởng Tổ giám sát cộng đồng phòng, chống COVID-19 thôn Tân Lập, xã Noong Hẹt cho biết, sau khi thành lập, các thành viên của Tổ đã phối hợp với lực lượng y tế tiến hành tra vết F1, F2, F3. trong làng. Bên cạnh đó, các thành viên trong Tổ thường xuyên tuyên truyền đến bà con cộng đồng dân tộc Kinh, Thái trong thôn việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống COVID-19. Gia đình có con em đi làm ăn xa, vùng dịch trở về phải báo ngay cho trưởng thôn để kịp thời báo cáo chính quyền xã, từ đó có biện pháp phòng chống dịch theo quy định. xác định.

Xã Noong Luông (huyện Điện Biên) là địa bàn không có ca bệnh COVID-19 nào. Tuy nhiên, địa giới hành chính của xã tiếp giáp với các xã: Pom Lót, Pa Thơm, Săm Mán, Noong Hẹt đã xảy ra vụ việc. Vì vậy, ngay sau khi xã lân cận ghi nhận trường hợp mắc bệnh COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Noong Luông đã kích hoạt 16 tổ giám sát cộng đồng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các đội đã hỗ trợ các cơ quan chức năng truy tìm các trường hợp F1 liên quan đến các trường hợp COVID-19, cách ly và hướng dẫn khai báo y tế cho hơn 100 trường hợp F2.

Ông Cà Văn Tranh, Chủ tịch UBND xã Noong Luông cho biết: Ngay sau khi xã Pom Lót ghi nhận trường hợp mắc bệnh COVID-19 liên quan đến trường hợp em F0, một học sinh Trường THPT Điện Biên, Trung tâm chỉ huy, chiến dịch chống COVID của xã- 19 đã ngay lập tức kích hoạt các nhóm giám sát cộng đồng. Các đoàn giám sát đã khẩn trương truy tìm 5 trường hợp F1, 96 F2 liên quan đến bệnh nhân này và cách ly theo quy định. Ngay sau khi truy tìm các trường hợp F1, F2, các Tổ giám sát đã tăng cường truy tìm các trường hợp F3, hướng dẫn khai báo y tế để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Từ ngày 1/11 đến sáng 8/11, huyện Điện Biên ghi nhận 102 trường hợp mắc COVID-19 tại 8 xã, cụ thể: xã Na Tông (59 trường hợp), Mường Nhà (15 trường hợp), Pom Lót (7 trường hợp). ca), Na Ư (10 ca), Sam Man (1 ca), Noong Het (4 ca), He Muong (2 ca), Pa Thom (4 ca). Để đẩy mạnh công tác truy tìm, rà soát, phát hiện các trường hợp nhiễm F0, F1, F2, huyện Điện Biên đã kích hoạt gần 300 tổ giám sát cộng đồng phòng, chống COVID-19 tại 21 xã trên toàn huyện; đề cao trách nhiệm của các thành viên, nhất là trong việc truy tìm, giám sát người ra vào địa bàn.

Theo ông Bùi Hải Bình, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, trong công tác kiểm soát dịch bệnh, các tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đóng vai trò vô cùng quan trọng tại các thôn, bản. Tổ giám sát cộng đồng được thành lập ở các thôn với thành viên là người có uy tín, bí thư chi bộ, trưởng thôn, đảng viên, trưởng dòng họ … là những người trực tiếp sống và làm việc với người dân trong cộng đồng. sao chép, có tiếng nói với người thân. Các đoàn giám sát vừa chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm, vừa tuyên truyền cho người dân các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Thành viên Tổ giám sát cộng đồng là những người nắm rõ lịch trình đi, về của từng người và tình hình dân cư trong thôn. Mặc dù còn nhiều khó khăn do địa bàn mỗi xã rộng, địa hình đồi núi phức tạp, giao thông chia cắt, nhất là 12 xã biên giới giáp Lào, nhưng Đội giám sát cộng đồng phòng, chống COVID-19 đã kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất. kiểm soát dịch bệnh tại cơ sở.

Huyện Điện Biên có hơn 170km đường biên giới với nước bạn Lào. Hiện số ca mắc COVID-19 trên địa bàn huyện hầu hết ở các xã biên giới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng. Cùng với công tác theo dõi, truy tìm tại cơ sở, huyện Điện Biên đang duy trì hoạt động của 29 đồn giáp biên giới với Lào và một chốt nội địa giáp xã Mường Lèo (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La). Các tổ chốt gồm 4 lực lượng là bộ đội biên phòng, công an, quân y, y tế, theo dõi chặt chẽ lượng người ra vào địa bàn.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button