Thế Giới

Diễn biến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và nỗ lực hồi phục vào cuối năm 2022

“So với cùng kỳ năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng 0,4% trong ba tháng tính đến ngày 20/6”, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết trong một tuyên bố. Ngày 15 tháng 7. Con số này được đánh giá là thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Nỗ lực phục hồi và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đến cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Nytimes

Đây được coi là hoạt động kinh tế yếu nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020 do Trung Quốc phải tăng cường chiến đấu để kiềm chế sự bùng phát của dịch Covid-19. Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 2,5% – thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% hàng năm mà Chính phủ đề ra. Ngày 15/7, Bắc Kinh thừa nhận rằng sẽ rất khó đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay.

Fu Linghui, người phát ngôn của NBS cho biết: “Chúng tôi sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm. Ông Fu Linghui cũng kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Tăng thách thức

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định khi nước này đối mặt với sự suy giảm hoạt động do chính sách zero-Covid. nghiêm ngặt ở Bắc Kinh. Trước đó, Trung Quốc đã tung ra các chiến dịch tích cực chống lại khu vực tư nhân và điều này đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và khiến các khoản nợ xấu gia tăng tại các ngân hàng.

Kể từ tháng 3, chiến dịch “không khoan nhượng” của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống lại Covid-19 đã ảnh hưởng đến hàng chục thành phố trên khắp đất nước, bao gồm Thượng Hải, trung tâm tài chính và giao thông của quốc gia. phải đóng cửa. Hàng triệu người Trung Quốc được yêu cầu ở nhà, các cửa hàng và nhà hàng đóng cửa. Trong khi đó, nhiều nhà máy tạm dừng sản xuất đã tác động mạnh đến hoạt động tiêu thụ và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các nhà chức trách ở các thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế của họ vào đầu tháng 6 trong khi dỡ bỏ một số hạn chế ở các thành phố quan trọng. Các ngành sản xuất và dịch vụ cũng có dấu hiệu cải thiện trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh tuân thủ lập trường không Covid đã gây ra sự bất ổn lớn cho các doanh nghiệp và làm giảm hy vọng của các nhà đầu tư. Chi tiêu của người tiêu dùng vẫn yếu trong khi thị trường việc làm đang chịu áp lực đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục mới 19,3% vào tháng Sáu.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 6, ông Fu cho biết nền kinh tế Trung Quốc đã phải chịu những tác động “đột ngột, nghiêm trọng” từ các yếu tố bên trong và bên ngoài. Giá hàng hóa toàn cầu cao hơn, đặc biệt là giá thực phẩm và năng lượng, đã làm tăng thêm lạm phát nhập khẩu. Ông Fu cũng cho rằng nguy cơ lạm phát đình trệ đang gia tăng trên khắp thế giới và đe dọa sự ổn định kinh tế của Trung Quốc.

Chaoping Zhu, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management, cho biết kết quả hoạt động kém hiệu quả trong quý II phản ánh những cú sốc đáng kể từ đợt bùng phát Omicron và các biện pháp chống Covid nghiêm ngặt tương ứng. ở các thành phố lớn.

Ông nói: “Trước mắt, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế đất nước sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay và bày tỏ hy vọng rằng các hạn chế Covid-19 sẽ được nới lỏng sẽ nhanh chóng phục hồi với tốc độ nhanh. tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản tiếp tục tiềm ẩn rủi ro đối với tăng trưởng ”, Zhu nói.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết dữ liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đòi hỏi mức tăng trưởng hơn 7% trong nửa cuối năm để duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm ở Mỹ. 5%.

Tín hiệu tích cực

Hiện tại, một số tín hiệu đã chỉ ra những điểm sáng trong dữ liệu kinh tế của Trung Quốc vào ngày 15/7.

Lĩnh vực khai khoáng và sản xuất ghi nhận mức tăng trưởng 0,9% so với quý 2 năm ngoái. Và doanh số bán lẻ trong tháng 6 đã tăng 3,1% so với một năm trước nhờ doanh số bán xe tăng mạnh do nhu cầu bị dồn nén do đại dịch cũng như các chính sách hỗ trợ đối với xe điện. Sản xuất công nghiệp cũng phục hồi trong tháng 6, tăng 3,9% so với một năm trước.

Tuy nhiên, hoạt động bất động sản đang tạo ra những rào cản rất lớn. Theo tính toán của Macquarie Capital dựa trên dữ liệu của chính phủ, đầu tư bất động sản đã giảm 9,4% trong tháng 6 so với một năm trước sau khi giảm 7,8% trong tháng 5. Doanh số bán bất động sản Bất động sản theo diện tích sàn tiếp tục giảm 18% trong tháng 6 sau khi giảm 32% trong tháng 5.

Trong vài ngày qua, hầu hết người mua nhà ở Trung Quốc đều thất vọng khi thấy nhiều người mua nhà kéo nhau từ chối thanh toán thế chấp đối với những căn hộ đã bán nhưng chưa hoàn thiện.

Ông Zhu từ JP Morgan Asset Management cho rằng số lượng nhà xây dở dang ngày càng tăng gây rủi ro lớn cho sức khỏe tài chính của các ngân hàng.

“Quyết định và các biện pháp quản lý hiệu quả phải tiếp tục được duy trì để ngăn chặn việc tẩy chay thế chấp phát triển thành một rủi ro hệ thống trong tương lai gần”, Zhu nhấn mạnh.

Nguồn: https://toquoc.vn/dien-bien-tang-truong-kinh-te-trung-quoc-va-no-luc-hoi-phuc-vao-cuoi-nam-2022-20220715165311362.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button