Thế Giới

Diễn biến tình hình bán đảo Triều Tiên giữa căng thẳng

Hàn Quốc đã cảnh báo rằng việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ đưa nước này vào “con đường tự hủy diệt”. Phản ứng của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Triều Tiên ban hành luật mới cho phép nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố này của Hàn Quốc, vì Seoul trước đây luôn tránh đưa ra lập trường cứng rắn như vậy trong nỗ lực giảm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Cùng với học thuyết hạt nhân ngày càng mạnh mẽ từ Triều Tiên, một số chuyên gia cho rằng những diễn biến gần đây đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết luật mới của Triều Tiên sẽ chỉ đẩy Bình Nhưỡng vào thế cô lập, đồng thời thúc đẩy Seoul và Washington tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phản ứng mạnh mẽ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8/9 đưa tin, Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên đã ban hành luật về chính sách liên quan đến lực lượng hạt nhân. Văn kiện quy định nhiệm vụ của các lực lượng hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các nguyên tắc và điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân của nước này. Theo tài liệu này, việc hoạch định chính sách về lực lượng hạt nhân và quy định pháp lý về việc sử dụng vũ khí hạt nhân là nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân. Thông qua đạo luật này, Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra và cũng nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thảm khốc “chưa được biết đến” nhắm vào dân thường. đất nước này.

Để ngăn Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường mạnh mẽ kế hoạch tấn công phủ đầu, phòng thủ tên lửa và khả năng đáp trả mạnh mẽ của nước này trong bối cảnh tiếp tục xảy ra đối đầu. tiếp tục tìm kiếm một cam kết an ninh của Hoa Kỳ để bảo vệ các đồng minh của mình dựa trên tất cả các phương tiện sẵn có, bao gồm cả các phương tiện hạt nhân.

“Chúng tôi cảnh báo rằng chính phủ Triều Tiên phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ liên minh quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc nếu nước này tiếp tục gia tăng sử dụng vũ khí hạt nhân”, Moon Hong Sik, phát ngôn viên của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Về phía Mỹ, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ hoàn toàn cam kết bảo vệ Hàn Quốc, tận dụng hết khả năng phòng thủ của nước này. Bà Karine Jean-Pierre khẳng định Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên và vẫn tập trung theo đuổi hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để tiến tới mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang

Động thái này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bị tấn công hạt nhân phủ đầu trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Bình Nhưỡng, Hàn Quốc và Washington bị trì hoãn từ lâu. Một số chuyên gia cũng cho rằng động thái của Triều Tiên là nhằm tăng cường khả năng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc kiểm soát những khó khăn do đại dịch và việc đóng cửa biên giới gây ra.

Trong cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và đây là công cụ để đối phó với những thách thức từ Mỹ. Ông Kim cáo buộc Mỹ đang thúc đẩy làm suy yếu khả năng phòng thủ của Triều Tiên và muốn hạ bệ chế độ Triều Tiên. Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ không bao giờ bị giới hạn trong sứ mệnh duy nhất là răn đe chiến tranh và có thể được sử dụng nếu lợi ích quốc gia của Triều Tiên bị đe dọa. Bình Nhưỡng sau đó đã thông qua kế hoạch giao nhiệm vụ mới cho các binh sĩ tuyến đầu của mình, làm dấy lên đồn đoán rằng đây là một bước tiến tới việc triển khai vũ khí hạt nhân trên mặt đất dọc biên giới giữa Bắc và Nam Triều Tiên. .

Cũng trong năm nay, ông Kim đã tăng cường các cuộc thử nghiệm vũ khí với tốc độ kỷ lục bằng cách phóng thử một loạt tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm vào lãnh thổ Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Trong nhiều tháng, Mỹ và Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên nhưng cũng đưa ra các kế hoạch lớn để giúp đỡ nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng vẫn từ chối đề nghị giải giáp và giải trừ quân bị của Hàn Quốc.

Lần này, các chuyên gia cho rằng việc Seoul sử dụng những từ như “tự hủy diệt” là không bình thường, nhưng đây không phải là lần đầu tiên. Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trước đây cũng từng có những tuyên bố mạnh mẽ về các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng trong quá khứ.

Trước đây, cựu Tổng thống Moon Jae-in muốn thực hiện một số hình thức giải quyết hòa bình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông Moon được cho là người đã tạo cơ hội cho ngoại giao hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington dù chưa đạt được kết quả thuyết phục.

Nguồn: https://toquoc.vn/dien-bien-tinh-hinh-ban-dao-trieu-tien-giua-cang-thang-20220914161224186.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button