Giáo Dục

Diễn đàn ‘Học thật, thi thật, nhân tài thật’: Cứ những bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật

Diễn đàn Học thật, thi thật, tài thật: Với mỗi bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật - Ảnh 1.

Cũng chính vì đề thi dịch mà các thầy cô giáo cố gắng bằng mọi cách giúp học sinh ôn tập và làm bài tốt nhất dù phải học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy hay thuộc lòng các bài văn mẫu.

Buổi tối, ngồi cùng con ôn tập môn văn lớp 3, tôi hốt hoảng khi thấy cháu kể lể: “Con xem trên tivi trận bóng giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan.

Trận đấu diễn ra vô cùng quyết liệt. Khi trọng tài nổi hồi còi khai cuộc, trận đấu bắt đầu nổi sóng, hai đội lao vào tranh giành bóng dưới sự cổ vũ của khán giả.

Hoang mang, tôi vào nhóm Zalo của phụ huynh lớp để hỏi lý do thì thấy phụ huynh này cũng phản ứng như vậy: “Bài văn tả trận đá bóng của con tôi, đọc xong tôi giật mình, vì con tôi… bị vậy. được viết tốt., sử dụng toàn bộ từ chuyên môn trong bóng đá, mẹ tôi vẫn nghe rất phấn khích.

Mỗi bài học đều có khung hướng dẫn các em, nhưng từ ngữ là do cô giáo dùng, nếu để các em viết theo ý mình thì sẽ hay hơn và không hạn chế tư duy của các em ”(cô Lê Thu Thủy).

“Hôm qua, tôi xem con trai học thuộc lòng một đoạn văn viết sẵn và rất ngạc nhiên: tại sao bọn trẻ lại học nó trước? Tư duy và sáng tạo ở đâu khác. Điểm ở trường này có quan trọng không?” (Cô Mỹ Hân).

Dưới sự hướng dẫn “tận tình” của thầy cô, những bài văn của học sinh tiểu học đọc trôi chảy, sinh động và chuyên nghiệp.

Còn đâu những câu tự nghĩ, tự viết dù ngô nghê nhưng vẫn trong sáng, đáng yêu? Ở đâu những liên tưởng, những ví von tuy hồn nhiên nhưng lại có sức khơi dậy sức sáng tạo của trẻ thơ?

Trẻ đang được “đóng hộp”, tất cả đều phải theo khuôn mẫu nên khi tự mình phá hộp, cảm giác rất khó khăn. Khi tôi yêu cầu anh ấy mô tả trận đấu bóng đá theo cách anh ấy nghĩ và thể hiện nó, anh ấy đã rất sợ hãi “thế này không giống cô ấy, thế này tôi sợ cô ấy mắng”.

Và tôi suy nghĩ rất lâu trước khi có thể diễn tả một câu, bởi vì sự sáng tạo của tôi đã bị che mất bởi những từ mẫu của cô ấy.

Khả năng tư duy tự do của trẻ em đã bị cướp mất từ ​​khi còn học tiểu học, kẻ cướp mất là những bài văn mẫu, đề thi mẫu, căn bệnh thành tích vẫn còn nặng trong trường học.

Sản phẩm của giáo dục “kiểu mẫu”, “thành tích” là những đứa trẻ tự nói dối suy nghĩ của mình, muốn nói A nhưng vẫn phải nói B, lâu dần tạo ra thế hệ tự ti, gian dối. .

Anh Trần Việt Quân (người sáng lập và cố vấn hệ thống trường liên cấp Tuệ Đức) trong những bài chia sẻ của mình về giáo dục đã đề cập đến phương pháp Nhật Bản.

Ở Nhật, từ lớp 1 đến lớp 9 không được tính điểm, chỉ có đậu hoặc rớt, học sinh không đậu có trách nhiệm ôn luyện lại để đậu.

Nhờ vậy mà trong lớp học không có sự chê bai, không có sự so sánh hạng nhất, hạng nhì khiến các em gắn kết hơn, bớt ganh ghét nhau hơn.

Đó cũng là một trong những lý do tại sao người Nhật rất giỏi khi làm việc độc lập, nhưng khi làm việc nhóm thì tinh thần đoàn kết lại càng tốt hơn.

“Trung thực khó hơn đạt điểm 10 môn văn”

Câu nói này của thầy giáo Trần Viết Quân luôn ám ảnh tôi, nhắc nhở tôi phải cố gắng giữ cho con mình sự trung thực, đúng với khả năng của mình. Mỗi buổi chiều đón con đi học về, tôi thường hỏi “Mẹ ơi, con được bao nhiêu điểm?”, Con trả lời “Con vui ở điểm nào”.

Tôi hỏi lại “Con có hài lòng với số 5 không?”, Và mẹ tôi nói: “Nếu là số 5 thì mẹ vẫn vui, còn nếu là số 10 thì mẹ không vui”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dien-dan-hoc-that-thi-that-nhan-tai-that-cu-nhung-bai-van-mau-lay-dau-ra-hoc-that-2021051320175095.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button