Giáo Dục

Diễn đàn ‘Học thật, thi thật, nhân tài thật’: ‘Học thật, thi thật là yêu cầu cấp thiết’

Diễn đàn Học thật, thi thật, tài thật: Học thật, thi thật đang là yêu cầu cấp thiết - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) trong buổi tổng kết dự án học tập tích hợp liên môn “Hành trình trên đất chín rồng”. Các em vận dụng kiến ​​thức đã học để xây dựng phần giới thiệu quảng bá, tuyên truyền văn hóa, lịch sử vùng ĐBSCL- Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Ông Du nói: “Chủ trương học thật, thi thật đã được đề ra từ khi ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đến nay đã hơn chục năm nhưng kết quả đạt được rất khiêm tốn.

Thế giới hiện đang trong thời kỳ toàn cầu hóa và bối cảnh công nghệ mới đang diễn ra mạnh mẽ. Mặt khác, vị thế chính trị của Việt Nam trên thế giới ngày càng nâng cao nên giáo dục Việt Nam nhất định phải thay đổi để hội nhập với thế giới.

“Học thật, thi thật, tài thật” là một trong những yếu tố sống còn để hội nhập và giữ vững vị thế của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, chủ trương “Học thật, thi thật, tài thật” là một yêu cầu ngày càng cấp thiết.

* Là một giáo viên, cô thấy khó khăn gì trong việc học thật và thi thật ở trường?

– Trong quá trình lĩnh hội tri thức, người học có thể có nhiều động cơ học tập khác nhau. Có động cơ chính đáng và bất hợp pháp. Nhưng nếu họ dùng hết tâm huyết để tiếp thu kiến ​​thức trong lĩnh vực mình theo đuổi, đồng thời biến kiến ​​thức đó thành kỹ năng thì đó chính là “học thật”.

Hơn 20 năm giảng dạy, tôi thấy mình và các đồng nghiệp gặp những khó khăn sau. Đầu tiên, chúng ta phải dạy theo chương trình quy định chứ không phải học sinh muốn học gì thì học. Cụ thể, ở môn lịch sử, điều học sinh muốn học, muốn tìm hiểu và rất hứng thú là các câu chuyện lịch sử, các nhân vật lịch sử, trang phục các thời kỳ trong lịch sử …

Ở Trường THPT Lê Quý Đôn, chúng tôi cũng nỗ lực dạy học theo chủ đề, lồng ghép những điều “học sinh muốn” vào bài học. Nhưng về cơ bản, giáo viên vẫn phải đảm bảo truyền tải kiến ​​thức như chương trình do Bộ GD-ĐT quy định với những kiến ​​thức lịch sử phổ thông, những sự kiện lịch sử khô khan, nặng nề.

Thứ hai, có sự khác biệt trong nhận thức về đổi mới dạy học của cán bộ quản lý giáo dục và phụ huynh. Chẳng hạn, dạy học theo dự án là một trong những phương pháp dạy học tiên tiến khi có thể kết hợp dạy kiến ​​thức với kĩ năng (làm việc nhóm, thuyết trình, thuyết phục, tranh luận…).

Tuy nhiên, khi thực hiện hình thức dạy học này, tôi và nhiều đồng nghiệp không nhận được sự ủng hộ, đồng tình của phụ huynh. Có người cho rằng dạy học theo dự án, để học sinh đi thực tế rồi thảo luận, thuyết trình, làm sản phẩm (video clip, poster, sách ảnh …) là lãng phí tiền bạc, thời gian … không cần thiết.

Họ cho rằng chỉ cần giáo viên dạy theo kiểu truyền thụ kiến ​​thức một chiều là đủ. Đó là chưa kể một số cán bộ quản lý do chưa thấy được yếu tố tích cực của phương pháp dạy học tiên tiến nên khi có ý kiến ​​phản đối của phụ huynh đã nhanh chóng đưa ra quyết định dừng ngay các hoạt động liên quan.

Diễn đàn Học thật, thi thật, tài thật: Học thật, thi thật đang là yêu cầu cấp thiết - Ảnh 2.

ThS Nguyễn Viết Đăng Du

* Còn cách kiểm tra, đánh giá học sinh như thế nào, thưa ông?

– Kỳ thi hiện nay cũng có nhiều bất cập. Các cấp quản lý yêu cầu giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Tuy nhiên, cách đánh giá (nhất là các kỳ thi quốc gia) vẫn chủ yếu sử dụng phương pháp học thuộc lòng để đánh giá học sinh.

Điều đáng nói, cách đánh giá này đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của phụ huynh học sinh (cho rằng không cần đổi mới phương pháp dạy học); tâm lý giáo viên (cho rằng giáo viên dạy giỏi là người làm cho học sinh nhớ lâu, nhớ được nhiều kiến ​​thức nên không cần đổi mới phương pháp dạy học, không cần tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình học); tâm lý của cán bộ quản lý (nhấn mạnh vào giáo viên có khả năng làm cho học sinh nhớ lâu dù bằng phương pháp nào, thậm chí chấp nhận dùng bạo lực với học sinh để các em đạt kết quả cao trong học tập). Kiểm tra)…

* Theo ông, Chính phủ và Bộ GD-ĐT cần có giải pháp gì cho vấn nạn “Học thật, thi thật, tài thật”?

– Mong Chính phủ quan tâm thực sự đến giáo dục bằng những biện pháp cụ thể như cải thiện đời sống giáo viên, nâng cao vị thế của giáo viên trong xã hội. Thực tế, trong lịch sử ông cha ta từ xa xưa đã thực hiện chính sách “học thật, thi thật” và có nhân tài thực sự. Để có nhân tài thực sự, tôi nghĩ chỉ cần thực hiện được ba yêu cầu là “học hành khai phóng, thi cử nghiêm túc, trọng tài” là đủ.

Cha mẹ phải chấp nhận điểm số thực

Con tôi vừa học xong tiểu học. Tôi chấp nhận tất cả các điểm của con tôi ở trường, dù cao hay thấp, miễn đó là điểm thực của cháu. Tôi nghĩ, các bậc phụ huynh không nên đẩy con mình vào những cuộc chiến giành giấy chứng nhận, giải thưởng, huy chương các loại. Cha mẹ phải học cách chấp nhận điểm số thật thì mới mong con “học thật, thi thật, tài thật”.

Đại Lâm (Đắk Lắk)

Gần 60 bài viết được gửi đến diễn đàn “Học thật, thi thật, tài thật”

Từ yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với ngành giáo dục phải “Học thật, thi thật, tài thật”, báo Tuổi Trẻ đã mở diễn đàn để bạn đọc góp ý, thảo luận và đưa ra giải pháp cho vấn đề. chủ đề này. Sau mười ngày phát động, đến 18h ngày 19/5, 60 bài báo của bạn đọc trong và ngoài nước đã được gửi về nước.

Những vấn đề bạn đọc quan tâm và yêu cầu giải quyết là những câu chuyện văn mẫu hủy hoại khả năng sáng tạo của học sinh; Khi nhà trường “đẩy” học sinh ra lớp vì học sinh không lên lớp, giáo viên bị giáng chức. Bên cạnh đó, cần nâng cao tư cách, đời sống của đội ngũ nhà giáo để họ yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp trồng người; chấp nhận kết quả thấp từ kỳ thi thật để từng bước nâng cao chất lượng cũng như xử phạt, nghiêm khắc hành vi gian lận trong thi cử …

Diễn đàn “Học thật, thi thật, tài thật” xin khép lại tại đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tới Bộ Giáo dục và Đào tạo những ý kiến, đề xuất của bạn đọc qua các bài báo để chủ trương này nhanh chóng được thực hiện.

THIẾU NIÊN

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dien-dan-hoc-that-thi-that-nhan-tai-that-hoc-that-thi-that-la-yeu-cau-cap-thiet-2021052008584724.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button