Du Lịch

Diễn đàn ‘Từng bước mở cửa kinh tế an toàn, hiệu quả’: Tạo đủ niềm tin để doanh nghiệp mở cửa

Diễn đàn Từng bước mở cửa nền kinh tế an toàn, hiệu quả: Tạo đủ niềm tin cho doanh nghiệp mở cửa - Ảnh 1.

Du khách trong và ngoài nước tham quan chợ đêm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang trước đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi không có sự thống nhất trong quy định, người dân sẽ ngại đi du lịch, khiến thị trường du lịch không thể phục hồi, doanh nghiệp không dám mở cửa.

Một đất nước phải nhất quán

Mỗi nơi chỉ áp dụng khái niệm “tự theo dõi sức khỏe tại nhà”, không cách ly tại nhà. Có địa phương P tính mở cửa đón khách, nhưng mới đưa ra dự thảo quy định khách phải theo dõi sức khỏe tại khách sạn, resort, 7 ngày không được ra ngoài … Cứ thắc mắc là có khách nào. dám đi du lịch. ?

Quy định như vậy thì dù mở hình thức du lịch thuê chuyến cho khách quốc tế hay thị trường du lịch nội địa muốn mở thì liệu khách có dám đi với loại hình tách biệt này?

Bản thân tôi cũng vừa đi một địa điểm du lịch nổi tiếng để chuẩn bị mở cửa hoạt động trở lại. Khi tôi đến khách sạn, cảnh sát địa phương đến và bảo tôi ở lại khách sạn, theo dõi sức khỏe của tôi trong 7 ngày, và nói tôi không được đi đâu.

Điều này có nghĩa là tôi phải ở trong khu cách ly khách sạn trong một tuần? Tâm lý du khách hiện nay rất e ngại trước những rào cản y tế kiểu này, nhưng thực tế còn eo hẹp nên du khách trước mắt vẫn chưa mặn mà với những sản phẩm do doanh nghiệp tung ra.

Việc thực hiện không nhất quán chính sách cách ly du lịch và y tế của đất nước, trong đó mỗi địa phương lại khác nhau, sẽ là rào cản rất lớn đối với sự phục hồi của thị trường du lịch, trong đó có khách du lịch. Gặp gỡ đối tác, ký kết kinh doanh …

Lo lắng về sự khác biệt lớn

Ở góc độ doanh nghiệp, sau khi có Nghị quyết 128 của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, mặc dù các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều chỉnh nhưng giữa các địa phương vẫn có sự chênh lệch rất lớn. Điều này khiến các doanh nghiệp rất lo lắng.

Tôi cho rằng trước tiên chủ trương phải thống nhất từ ​​Chính phủ đến địa phương rõ ràng, không có chuyện địa phương có nguyên tắc riêng. Tôi đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế có hướng dẫn nhất quán để những người đủ điều kiện miễn dịch (đã tiêm hai mũi, chứng nhận âm tính hoặc F0 đã khỏi bệnh) được tham gia sinh hoạt bình thường. trở lại, mở ra sự phục hồi cho thị trường du lịch trong nước và kể cả quốc tế từng bước phục hồi.

Khi quốc sách mở mà địa phương có cách làm khác nhau thì thực tế sẽ không thực sự thông thoáng, có thể dẫn đến tất cả bị cô lập, đóng cửa. Để mở lại, doanh nghiệp phải tính toán rủi ro. Vì vậy họ chỉ mở khi chính sách ổn định. Để kinh tế phục hồi thực sự, cần tạo đủ niềm tin để doanh nghiệp có đủ dũng khí trở lại thời kỳ “bình thường mới”.

Nhiều người “đau đầu”

Vấn đề làm “đau đầu” khách hàng là không rõ địa phương có quy định cách ly hay không cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, xét nghiệm hay không xét nghiệm. Tất cả những điều này đều không phù hợp với chính sách quốc gia. Điều này dẫn đến tâm lý tiêu cực cho người dân và những người muốn đi du lịch trong nước.

Mọi người không tự tin bước ra khỏi nhà thì làm sao dám đi du lịch. Chưa kể, nhiều địa phương có cách hiểu, cách áp dụng thông tư liên Bộ Y tế – Giao thông vận tải chưa thống nhất khiến doanh nghiệp không mạnh dạn mở cửa mà tiếp tục chây ì.

ÔNG. HUỲNH VĂN SƠN (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sao Biển Sài Gòn) Công Trung ghi

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dien-dan-tung-buoc-mo-cua-kinh-te-an-toan-hieu-qua-tao-du-niem-tin-de-doanh-nghiep-mo-cua-20211018090203301.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button