Kinh Doanh

Điện gió ngoài khơi cần sớm có chính sách phát triển


Điện gió xa bờ cần sớm có chính sách phát triển - Ảnh 1

Việt Nam có tiềm năng gió khá tốt để phát triển điện gió ngoài khơi

Nguồn: Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC)

Theo các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng gió khá tốt để phát triển năng lượng gió ngoài khơi (ĐGNK) với tổng công suất hơn 500 GW (nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Việt Nam với công suất chỉ 2.400 MW). Nhưng hiện nay, Việt Nam mới chỉ phát triển điện gió trên bờ, ven biển chưa chính sách cho loại hình giàu tiềm năng.

Theo chuyên gia ngoài tiềm năng gióViệt Nam cũng có kinh nghiệm trong việc xây dựng, vận hành và khai thác dầu khí ngoài khơi. Kinh nghiệm này có thể được sử dụng để xây dựng năng lượng gió. Tiến sĩ Huỳnh Đạt Vũ Khoa, cố vấn cao cấp về địa kỹ thuật của Viện Địa kỹ thuật Na Uy (NGI) nhận xét: “Việt Nam cũng là một trong những quốc gia năng động, tuy nhiên mới dừng lại ở quy hoạch ban đầu, chưa có quy hoạch hay tiêu chuẩn nào cho việc này. ngành công nghiệp.”

TS Đỗ Minh Thắng, Trưởng phòng Năng lượng, Công ty Meteodyn (Pháp) cho biết: Trong xu thế giá xăng dầu ngày càng tăng và có khả năng cạn kiệt trong vài thập kỷ tới. Chúng ta không có lựa chọn nào khác để thay thế ngoài năng lượng tái tạo, mà đặc biệt là KNK cùng với năng lượng hạt nhân. Thế giới đang bắt đầu thời kỳ phát triển rực rỡ của điện gió. Điều này giúp giảm chi phí nhanh chóng khi thiết bị được sản xuất hàng loạt và công suất hoạt động của thiết bị điện gần ngưỡng tối đa. Năng lượng gió và năng lượng tái tạo nói chung hiện đang thu hút sự quan tâm lớn vì tính an toàn tài chính rất cao. Nhà đầu tư chỉ phải đầu tư một lần (thêm một ít chi phí vận hành và bảo dưỡng) mà không phải lo lắng về chi phí nguyên vật liệu đầu vào thường xuyên biến động.

Theo TS Khoa, 4 nước khu vực Biển Bắc là những nước rất phát triển về khoa học Công nghệ nói chung và công nghệ NK nhưng vẫn phải hợp tác với nhau vì mục tiêu chung lớn hơn. Việt Nam muốn phát triển thì cũng cần những đối tác có năng lực và đáng tin cậy. Để phát triển KNK, vai trò tiên phong của chính phủ là rất quan trọng để các nhà đầu tư thấy được lợi ích và tham gia.

\N

Điện gió xa bờ cần sớm có chính sách phát triển - Ảnh 2

Việt Nam cần xây dựng chính sách có tính ổn định cao, có tầm nhìn cụ thể trong từng giai đoạn để tránh phát triển “đi tắt đón đầu”.

Tiến sĩ Đinh Văn Nguyên, Trưởng Dự án Phát triển Năng lượng Ngoài khơi Quốc gia Cộng hòa Ireland, hiện đang làm việc tại Công ty Tư vấn Điện gió Ngoài khơi (OWC), chia sẻ: Kinh nghiệm của Pháp là nhà nước sẽ bỏ tiền ra. thực hiện các bước đầu tư ban đầu như đánh giá sơ bộ tiềm năng, đánh giá tác động môi trường,… từ đó đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các dự án. Giai đoạn 2 sẽ mời và lựa chọn một số nhà thầu liên danh có năng lực, uy tín để tham gia đấu thầu. Đây là những công trình có quy mô lớn về vốn và công nghệ phức tạp mà không một nhà thầu nào có thể làm được. Đây là khâu rất quan trọng và được chủ đầu tư sàng lọc năng lực rất kỹ lưỡng.

TS Thắng cũng đồng tình khi cho rằng vai trò lãnh đạo của Nhà nước rất quan trọng vì có những việc tư nhân không thể tham gia, xây dựng hệ thống lưới điện là khâu quan trọng đồng bộ với quy hoạch tổng thể phát triển nguồn lực. . Nên tránh những tình huống như điện mặt trời gần đây; phát triển ồ ạt, sau đó được ứng dụng để đấu nối và truyền tải lên lưới điện … Ở châu Âu, nhiều nước đã đấu nối lưới điện. Điều này giúp họ có thể chia sẻ điện năng với nhau nhất là giữa các quốc gia có múi giờ khác nhau. Đó là một trong những lý do khiến nhiều nước mạnh cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong vài năm tới.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button