Thế Giới

Điện Kremlin lên tiếng về khả năng Donbass tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Tờ Moscow Times dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết, việc sắp xếp các cuộc trưng cầu dân ý tiềm năng đối với Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), Khu vực Kherson và việc Zaporozhye sáp nhập vào Nga đòi hỏi ý chí và ý chí của những người sống ở đó cũng như những điều kiện nhất định.

Tuyên bố của Peskov được đưa ra sau nhận xét của lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do và Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Leonid Slutsky rằng các cuộc trưng cầu dân ý về các lãnh thổ của DPR, LPR, Vùng Kherson và Zaporozhye có thể sẽ được tổ chức vào mùa hè này.

Leonid Slutsky cho biết: “Không loại trừ khả năng sự kiện này sẽ diễn ra vào đầu tháng 7.

Người phát ngôn Peskov bình luận: “Việc quyết định có tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý hay không là tùy thuộc vào Điện Kremlin. Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng hoàn toàn phụ thuộc vào những người sống trên lãnh thổ này để họ có thể quyết định về tương lai của chính mình.”

“Thứ nhất, đó phải là ý nguyện của người dân. Thứ hai, cần phải đặt ra các điều kiện thích hợp”, người phát ngôn của Tổng thống Nga nói.

Khi được các phóng viên yêu cầu nêu rõ bản chất của các điều kiện có thể xảy ra đối với vấn đề này, ông Peskov cho biết: “Vào thời điểm mà an ninh vẫn chưa được đảm bảo hoàn toàn, chúng tôi liên tục chứng kiến ​​các cuộc tấn công nhắm vào những khu vực này, chúng tôi không thấy có khả năng thảo luận về điều đó ( tổ chức trưng cầu dân ý) vào thời điểm này. “

Điện Kremlin lên tiếng về khả năng Donbass tổ chức trưng cầu dân ý để gia nhập Nga - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP

Phó trưởng ban quân sự – dân sự vùng Kherson Kirill Stremousov ngày 31/5 thông báo Kherson dự định sẽ sớm gia nhập và trở thành một bộ phận chính thức của Liên bang Nga trong thời gian tới.

Khi được hỏi về lịch trình tham gia Nga, ông nói: “Nó sẽ không xảy ra vào mùa thu này, Chúng tôi đang chuẩn bị một hệ thống hành chính và sau đó vào năm tới chúng tôi sẽ xem xét xem tình hình ra sao?”

Ông Kirill Stremousov nói: “Chúng tôi sẽ công bố sau khi lên kế hoạch cho một số loại bỏ phiếu hoặc một cuộc trưng cầu dân ý.

Nguồn: https://toquoc.vn/dien-kremlin-len-tieng-ve-kha-nang-donbass-to-chuc-trung-cau-dan-y-sap-nhap-vao-nga-82022366614761.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button