Thế Giới

Điện Kremlin nói 4 tỉnh Ukraine có thể sớm gia nhập Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, nếu người dân 4 tỉnh Ukraine ủng hộ việc gia nhập Nga, quá trình này “sẽ diễn ra khá nhanh chóng”.

Tại cuộc họp báo ngày 23/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quá trình gia nhập Nga của các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass và hai tỉnh khác của Nga. Ukraine “nó sẽ xảy ra khá nhanh” nếu cư dân ở đây bỏ phiếu ủng hộ động thái này.

Ông Peskov không nói rõ quá trình sáp nhập các khu vực do Nga kiểm soát tại 4 khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine sẽ kéo dài bao lâu.

Khi được hỏi về thủ tục tham gia NgaĐiều này “chắc chắn sẽ đòi hỏi các quyết định của Quốc hội Nga và Tổng thống Nga, cũng như việc ký các tài liệu cần thiết”, Peskov nói. “Sẽ có một loạt các thủ tục và mọi thứ sẽ được thực hiện đúng thời hạn theo luật hiện hành”, Peskov nói.

Người dân bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập lãnh thổ vào Nga tại một điểm bỏ phiếu ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 23 tháng 9. Ảnh: RIA Novosti.

Người dân bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập lãnh thổ vào Nga tại một điểm bỏ phiếu ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 23 tháng 9. Hình ảnh: RIA Novosti.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson sẽ áp dụng luật của Nga nếu quá trình sáp nhập hoàn tất.

Khi được hỏi liệu bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm chiếm lại các khu vực sau khi sáp nhập có bị Nga coi là một cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình hay không, ông Peskov trả lời “tất nhiên”.

Ukraine chưa bình luận về báo cáo của người phát ngôn Điện Kremlin.

Các điểm biểu quyết về nguyện vọng sáp nhập lãnh thổ vào Nga ở các quân khu Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson bắt đầu mở lúc 8h (12h giờ Hà Nội) ngày 23/9 đến ngày 27/9.

Các quan chức ở tỉnh Zaporizhzhia do Nga chỉ định thông báo rằng 750.000 người sẽ tham gia bỏ phiếu, trong khi tỉnh Kherson cũng đưa ra con số tương tự. Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết họ đã in 1,5 triệu phiếu bầu.

An ninh được thắt chặt tại 4 khu vực ly khai vì họ lo sợ các cuộc phục kích của quân đội Ukraine. Các quan chức ở Kherson và Zaporizhzhia cho biết cảnh sát địa phương và quân nhân Nga sẽ có mặt tại các điểm bỏ phiếu.

4 vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine.  Đồ họa: DW.

4 vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine. Đồ họa: DW.

Chính phủ Ukraine đã chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý này là các cuộc trưng cầu dân ý được dàn dựng, khẳng định họ sẽ không thay đổi chủ quyền quốc gia và quân đội “có mọi quyền để giải phóng các vùng lãnh thổ và sẽ tiếp tục làm như vậy”. . Ukraine cũng tin rằng các cuộc trưng cầu dân ý sẽ phá hủy cơ hội hòa đàm với Nga.

Các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, cũng như liên minh quân sự NATO, chỉ trích kịch liệt kế hoạch này và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả. Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho rằng “các cuộc trưng cầu dân ý giả là sự xúc phạm các nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ vốn là nền tảng của hệ thống quốc tế”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng việc sáp nhập vào Nga là vấn đề để người dân các tỉnh của Ukraine tự quyết định. Nhiều quan chức cấp cao của Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với hoạt động này.

Nga kiểm soát phần lớn Lugansk, Kherson, 73% Zaporizhzhia và 60% Donetsk. Tính đến tháng 1, khoảng 1,4 triệu người sống ở Lugansk, 2,2 triệu người ở Donetsk, hơn một triệu người ở Kherson và 1,6 triệu người ở Zaporizhzhia. Sau khi chiến tranh nổ ra, nhiều người đã di tản đến các vùng khác của đất nước và ra nước ngoài.

Nguyễn Tiến (Theo dõi TASS, CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/dien-kremlin-noi-4-tinh-ukraine-co-the-som-gia-nhap-nga-4515125.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button