Kinh Doanh

Điện mặt trời áp mái khổ vì cắt giảm công suất


Giảm 2/3 hóa đơn tiền điện

Ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ Tính đến nay, Cần Thơ đã có 1.829 hộ dân đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tầng áp mái (chiếm 0,492% số hộ sử dụng điện sinh hoạt); có 302 doanh nghiệp đầu tư có công suất dưới 1 MW. Tổng công suất điện áp sân thượng của thành phố hiện đạt gần 81.500 MWp; trong đó, điện mặt trời trên mái nhà có công suất hơn 17.000 MWp; doanh nghiệp có công suất lớn hơn 64.000 MWp. “Mặc dù thành phố chưa có dự án điện mặt trời nối đất nối lưới. Nhưng từ tỷ lệ phần trăm như trên có thể thấy rằng tiềm năng và nhu cầu đầu tư điện mặt trời trên mái nhà Ở Cần Thơ nó rất lớn ”, ông Sự nói.

Điện mặt trời trên mái nhà điêu đứng vì giảm công suất - ảnh 1

Hiện TP Cần Thơ có 302 doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời công suất dưới 1 MW.

Cũng như các tỉnh thành khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển điện mặt trời trên mái nhà lớn nhất cả nước nhờ nguồn nắng gần như quanh năm. Số giờ nắng trung bình cả năm của Cần Thơ khoảng 2.249,2 giờ. Thực tế, điện mặt trời trên mái nhà đã tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Điện mặt trời trên mái nhà bị cắt điện - ảnh 2

Công nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại nhà PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (Đại học Cần Thơ)

PGS. GS.TS Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ), một trong những hộ dân lắp đặt điện mặt trời sớm nhất ở Cần Thơ cho biết, ông lắp điện mặt trời từ năm 2018. “Trước đó, bình quân tôi phải đóng tiền. hơn 3 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, nhưng từ khi lắp điện mặt trời, số tiền này chỉ khoảng 1 triệu đồng, dù nhu cầu sinh hoạt của gia đình tăng lên ”, anh cho biết, khi mới lắp đặt, gia đình anh chỉ. cài đặt khoảng 12 m2 và đến nay diện tích các tấm đã tăng gấp đôi. “Điện mặt trời không chỉ tiết kiệm chi phí, lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà còn giúp mái nhà mát hơn. Đặc biệt, mỗi hộ gia đình sử dụng điện mặt trời còn góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trương”, anh Tuấn cho biết.

Khó khăn do Covid-19

Việc phát triển điện mặt trời ở Cần Thơ đang gặp nhiều khó khăn, không chỉ ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời mà còn cả các chủ đầu tư đang vận hành hệ thống đã hòa lưới.

Anh N.Q.T (ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ), chủ đầu tư điện áp mái trang trại chăn nuôi quy mô 5 MWp ở Cần Thơ cho biết, tổng diện tích điện áp mái nhà anh khoảng 3ha, chia làm 4 công trình khác nhau. khu chăn nuôi, tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng, chính thức hòa lưới điện vào tháng 11/2020.

Điện mặt trời trên mái nhà bị cắt điện - ảnh 3

Hệ thống điện mặt trời tại trang trại của anh T.

n

“Tuy nhiên, những tháng gần đây, công suất truyền tải trên lưới giảm xuống chỉ còn khoảng 70%. Trong khi đó, vốn đầu tư lớn, áp lực Lãi suất ngân hàngNhìn chung, kế hoạch tài chính trước đây của tôi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng “, ông Trung nói và giải thích lý do cắt giảm là do dịch Covid-19 khiến nhu cầu điện giảm sâu.” Ngành điện cắt giảm lượng điện là một vi phạm hợp đồng mà vì dịch Covid-19 thì tôi không biết phải làm sao, nhưng nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng này thì sẽ rất khó cho nhà đầu tư ”, anh T cho biết.

Đợi đã lấp đầy “khoảng trống” chính sách

Theo ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, Quyết định số 13/2020 / QĐ-TTg ngày 6/4/2020 hết hiệu lực và không còn áp dụng giá ưu đãi đối với điện mặt trời trên mái nhà và ngành điện. đã ngừng kết nối điện mặt trời trên mái nhà với hệ thống điện. Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đã ban hành Kế hoạch số 110 / KH-UBND về phát triển năng lượng tái tạo thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 theo cam kết của Chính phủ. Chính phủ tại Hội nghị COP26. “Tuy nhiên, người dân có nhu cầu lắp đặt cũng như chủ đầu tư điện mặt trời chỉ còn biết chờ Chính phủ sớm ban hành quyết định mới đáp ứng nguyện vọng của họ”, ông Sự nói.

Ông Phạm Đăng Ân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Vũ Phong (chuyên về năng lượng tái tạo – dịch vụ PV) cho rằng, để tháo gỡ khó khăn và tái phát triển điện mặt trời, trước hết cần có chính sách mới về điện mặt trời. mua bán điện mặt trời để lấp “khoảng trống” sau khi Quyết định 13/2020 / QĐ-TTg hết hiệu lực, trong đó khuyến khích các hệ thống tự sản xuất – tiêu thụ trong các hộ gia đình và nhà ở. Máy đang trong quá trình “xanh hóa” sản xuất. “Khi người dân và doanh nghiệp thực sự quan tâm đến năng lượng sạch, nếu có chính sách phù hợp, ổn định lâu dài thì năng lượng sạch sẽ được khai thác hiệu quả và bền vững”, ông An nói.

Điện mặt trời trên mái nhà điêu đứng vì giảm công suất - ảnh 4

Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng về điện mặt trời

Ở góc độ nhà đầu tư, ông NQT (quận Cái Răng, Cần Thơ) cho rằng, việc thay đổi chính sách, cắt giảm công suất ảnh hưởng đến dự án đều xuất phát từ việc hệ thống đường truyền không đáp ứng được. bắt kịp với sự phát triển. Cùng với đó, công tác dự báo, quy hoạch phát triển điện mặt trời còn hạn chế, thiếu chính xác; hệ thống truyền tải chưa đồng bộ… “Đường truyền giống đường cao tốc và các dự án điện mặt trời giống như khu công nghiệp. Khu công nghiệp nhiều mà không có đường đưa hàng đến nơi tiêu thụ thì làm gì có chuyện ”, anh T. nói và nêu ý kiến:“ Khác với đầu tư nhà máy điện, đầu tư mạng lưới điện lớn. phân phối… Và điện mặt trời chỉ cần lắp đặt trên mái nhà là có thể sử dụng. Điều quan trọng là phải sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đường truyền, cùng với đó là có chính sách đủ tốt để khuyến khích người dân tham gia lắp đặt, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ”.

Điện mặt trời nông nghiệp đáp ứng 40-70% nhu cầu điện của Cần Thơ

Theo nghiên cứu của Trung tâm Sáng tạo và Phát triển xanh (GreenID), Cần Thơ có nhiều tiềm năng khai thác điện mặt trời kết hợp sản xuất nông nghiệp. Mô hình nông nghiệp kết hợp khai thác điện mặt trời phù hợp với 9 loại nông, thủy sản (lúa, ngô, đậu tương, vừng, rau xanh, sắn / khoai mì, gia súc / gia cầm, cá, tôm). Công suất tiềm năng của mô hình tổ hợp có thể đạt khoảng 700 – 1.100 MWp, tương đương với sản lượng điện tiềm năng từ 1 đến 1,5 TWh / năm, có thể đáp ứng 40 – 70% nhu cầu điện hàng năm của Cần Thơ. .

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button