Kinh Doanh

Điện máy khan hàng, tăng giá

Anh Trương Hoàng Thanh, phụ trách kinh doanh một hệ thống siêu thị điện máy tại TP.HCM cho biết, hầu hết các mặt hàng điện máy mẫu mới đều tăng giá ít nhất 3% -5%, riêng tivi tăng mạnh 10% – 20. %. Các nhà sản xuất cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung TV sẽ tiếp tục kéo dài từ nay đến cuối năm do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Hệ thống này phải tăng lượng hàng dự trữ lên gấp đôi so với bình thường.

Lý giải nguyên nhân chi phí vận chuyển tăng gấp 3-4 lần bên cạnh giá linh kiện tăng 8% -9% so với năm ngoái, đại diện hãng điện tử Media thông báo hầu hết các mặt hàng đều tăng giá 8% – 20. %. Tương tự, ông Lê Xuân Hoan, Tổng giám đốc Tập đoàn Kangaroo, dẫn chứng giá linh kiện tăng 20%, nguyên liệu đồng 50% và nhựa 20% … để giải thích cho phương án điều chỉnh giá. sản phẩm tăng thêm 10% -20% trong thời gian tới. Mức tăng giá dự kiến ​​tại Công ty Cổ phần Viettronics là 10% -30%, nguyên nhân do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Đồ điện khan hàng, tăng giá - Ảnh 1.

Các sản phẩm điện tử gia dụng trên thị trường hiện nay chủ yếu tồn tại từ những năm trước. Ảnh: GIA HƯNG

Đối với máy tính xách tay và iPad, sức mua của thị trường đã tăng 20% ​​trong những tháng gần đây. Trong khi đó, nguồn cung không đủ cầu do nhu cầu làm việc từ xa mạnh mẽ trên toàn cầu và tình trạng thiếu chip nghiêm trọng, đặc biệt là thiếu GPU – bộ xử lý phân tích các khối dữ liệu hình ảnh. , Đồ họa. Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS cho biết, giá máy tính xách tay có xu hướng tăng do các công ty, nhà phân phối gặp phải tình trạng tắc nghẽn trong khâu vận chuyển. Nhiều lô hàng không kịp vận chuyển bằng đường biển, phải đi đường hàng không khiến chi phí tăng lên đáng kể.

Cơn bão giá linh kiện khiến Acer thông báo giá bán lẻ laptop sẽ tăng 2 lần vào đầu quý II / 2021 và đầu quý III / 2021 trong một email gửi đối tác Việt Nam. Apple cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng khi cho biết họ đang trì hoãn việc sản xuất một số máy tính bảng và máy tính xách tay. Một số hãng điện thoại như Xiaomi, Oppo … trì hoãn việc ra mắt sản phẩm mới hoặc chỉ tung ra thị trường những mẫu mới với số lượng ít. Các hãng lý giải, nếu tung ra sản phẩm mới vào thời điểm này, họ sẽ phải tăng giá khoảng 15% để bù đắp chi phí tăng, trong khi sức mua rất yếu nên chắc chắn thị trường sẽ không chấp nhận.

Tăng giá là điều không thể tránh khỏi

Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, trích dẫn một báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) cho thấy rằng cần phải đầu tư thêm ít nhất 1 nghìn tỷ USD để xây dựng khả năng tự cung cấp chất bán dẫn trong khu vực. . Điều này sẽ khiến giá bán dẫn tăng 35% -65%. Eric Xu cảnh báo: “Chi phí sản xuất cao hơn sẽ dẫn đến giá chip đắt hơn, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá của tất cả các thiết bị điện tử tiêu dùng. Chúng tôi sẽ chứng kiến ​​sự tăng giá trong thời gian tới”. cho rằng việc khôi phục hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu là rất quan trọng.

Gia Hưng – Hoài DươngNguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/dien-may-khan-hang-tang-gia-20210522213533241.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button