Du Lịch

Điện Thái Hòa – ngôi điện quan trọng bậc nhất Hoàng cung Huế – trước lúc được trùng tu

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 1.

Điện Thái Hòa – ngôi chùa quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế – sẽ được trùng tu sau nhiều tháng xuống cấp trầm trọng – Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sẽ tổ chức động thổ dự án bảo tồn, tôn tạo tổng thể điện Thái Hòa vào chiều cùng ngày.

Điện Thái Hòa là công trình quan trọng nhất trong khu vực Hoàng cung Huế – nơi các vua nhà Nguyễn ngồi trên ngai vàng trị vì đất nước suốt 143 năm.

Đền được khởi công xây dựng vào ngày 22 tháng Giêng năm Gia Long thứ 4 (tháng 2 năm 1805) và hoàn thành vào tháng 10 cùng năm. Tuy nhiên, đến năm 1833, khi vua Minh Mạng ra lệnh quy hoạch lại các công trình trong Hoàng thành Huế, điện Thái Hòa được dời từ vị trí cũ về vị trí hiện nay.

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 2.

Do di tích xuống cấp nghiêm trọng, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phải dùng song sắt đóng nhiều cột ngay trước hiên – Ảnh: NHẬT LINH

Điện Thái Hòa là một trong những công trình tiêu biểu của kiến ​​trúc cung đình Huế. Bên trong điện là ngai vàng, vị trí quyền lực cao nhất của triều đình nhà Nguyễn.

Trước điện Thái Hòa là sân Đại triều Nghi, nơi các quan đứng làm lễ Đại triều. Sân có 2 tầng, lát bằng đá Thanh, hai bên có 2 hàng “sơn son” (bia đá nhỏ, khắc thứ bậc của các quan từ hạng nhất đến hạng chín, mỗi cấp có 2 hạng: trưởng và phụ. ).

Tại các buổi lễ, nhà vua sẽ ngồi trên ngai vàng, chỉ một số hoàng tử được phép đứng hai bên, còn lại tất cả các quan đại thần sẽ phải đứng trên tòa đại bái theo thứ tự niêm yết trên hoàng cung. tấm bia “sơn phẩm”.

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 3.

Họa tiết rồng trên nóc Điện Thái Hòa phải chống đỡ bằng song sắt – Ảnh: NHẬT LINH

Hơn 200 năm tồn tại, trước tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, dù trải qua nhiều lần tu bổ, phục hồi nhưng đến nay Điện Thái Hòa đã xuống cấp nghiêm trọng.

Từ ngày 23/11, Điện Thái Hòa sẽ được trùng tu toàn bộ các hạng mục công trình gồm: móng, tường, mái, hệ khung và kết cấu gỗ, hệ thống trang trí nội thất, mái che … được sơn sửa lại; Hệ thống sân Đại đình, đường đi, lan can; đồ nội thất; chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật; chỉnh trang cảnh quan xanh.

Dự án có tổng diện tích 7.100m.2. Trong đó, khuôn viên điện lực Thái Hòa có tổng diện tích 4.851,3m.2 chiều rộng 61,25m và chiều dài 79,20m, bao gồm Điện Thái Hòa với tổng diện tích 1.440m2, Sân Đại đình Nghi có tổng diện tích 1.640m.2.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 128 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Dự kiến ​​công trình sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm 2025.

Một số hình ảnh về Điện Thái Hòa Tuổi Trẻ Online Được ghi lại trước khi tác phẩm này được khôi phục:

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 4.

Những cây cột trước điện Thái Hòa chống đỡ bằng phần mái đã xuống cấp trầm trọng – Ảnh: NHẬT LINH

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 5.

Bên trong điện là hệ thống 80 cây cột gỗ lim sơn son thếp vàng, trang trí hoa văn mây rồng và mô típ “tiên cảnh sơn thủy” cùng hàng trăm bài thơ chữ Hán trên các ô ở phần ba – Ảnh: CẬP NHẬT THẦN THÁNH.

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 6.

Một cây cột bên trong chùa bị mối mọt nghiêm trọng phải hạ xuống để đảm bảo an toàn – Ảnh: NHẬT LINH

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 7.

Ngai vàng bên trong điện Thái Hòa. Trong lần trùng tu này, ngai vàng cũng sẽ được trùng tu, tôn tạo cùng với các đồ đạc khác … – Ảnh: NHẬT LINH

Điện Thái Hòa - cung điện quan trọng nhất trong Hoàng cung Huế - trước khi được trùng tu - Ảnh 8.

Toàn cảnh bên ngoài Điện Thái Hòa – Ảnh: NHẬT LINH

Cuộc khai quật khảo cổ sẽ được tiến hành tại Điện Thái Hòa Cuộc khai quật khảo cổ sẽ được tiến hành tại Điện Thái Hòa

TTO – Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch vừa có văn bản cho phép Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành khai quật khảo cổ học khu vực hai bên Điện Thái Hòa để xác định rõ hơn nền móng và hệ thống gạch của ngôi chùa. Ngôi chùa quan trọng nhất trong Kinh thành Huế.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dien-thai-hoa-ngoi-dien-quan-trong-bac-nhat-hoang-cung-hue-truoc-luc-duoc-trung-tu-20211123104311226.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button