Sức Khỏe

Điều chỉnh hành vi để tiến tới bình thường mới | Sức khỏe

Vì vậy, chống dịch Covid-19 và chuyển sang trạng thái bình thường thực chất là điều chỉnh hành vi xã hội, để virus không có cơ hội lây lan.
SARS-CoV-2 tồn tại trong chính cơ thể của người nhiễm bệnh. Virus từ người bệnh có thể lây sang người lành khi tiếp xúc trong nhà, khu dân cư, nơi công cộng. Vì vậy, ở mỗi môi trường cần có biện pháp chống dịch phù hợp.

Đầu tiên là phát hiện càng nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng càng tốt. Điều quan trọng là phải phát hiện người mang vi rút trong cộng đồng trước khi vi rút có thể lây lan sang người khác. Người dân nên được phép lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Ngành y tế cần có những hướng dẫn kỹ thuật cụ thể, dễ áp ​​dụng để người dân làm theo. Bằng cách này, việc xét nghiệm có thể được thực hiện trên diện rộng ở tuyến tỉnh, thành phố, phát hiện hầu hết các ca nhiễm mới trong thời gian rất ngắn, từ đó chấm dứt chuỗi lây nhiễm rất nhanh.

Phòng ngừa lây nhiễm tại nhà

Nhà riêng hoặc chung cư đảm bảo vệ sinh, thông thoáng, có khu sinh hoạt riêng… thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ rất thấp. Đối với chung cư, chỉ cần lưu ý nguy cơ lây nhiễm ở hành lang, thang máy hay giếng trời …

Tuy vậy, người lao động nghèo Từ các tỉnh xa đến các thành phố lớn, khu công nghiệp phải thuê những căn phòng trọ chật chội, thiếu tiện nghi, kém thông thoáng, vệ sinh… rất dễ lây nhiễm chéo. Nơi ở và sinh hoạt là môi trường lây nhiễm rất nguy hiểm. Nếu chỗ ở không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, vệ sinh thì đó thực sự là một ổ dịch tiềm ẩn.
Hàng triệu công nhân Những người nghèo từ miền Trung đang sống trong điều kiện như vậy ở TP.HCM hoặc Bình Dương. Chống dịch cần bắt đầu từ nhà dân chứ không phải từ trên cao. Phải thừa nhận rằng, có thời kỳ, công tác phòng chống dịch tại cơ sở chưa được quan tâm đúng mức nên dù có những biện pháp quyết liệt từ cấp trên nhưng tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn rất cao. Nhớ một câu thơ của tiền nhân: “Tổ kiến ​​chưa vỡ thì đê vỡ”. Cần bịt ngay những ổ kiến ​​có thể làm vỡ đê, là những nơi tồi tàn mà những người lao động nghèo ở các tỉnh xa đang ở.

Phòng chống lây nhiễm trong khu dân cư

Mọi người thường có thói quen nói chuyện hàng ngày, thậm chí hàng giờ với những người xung quanh. Đây là con đường lây lan virus dễ dàng nhất trong các khu dân cư. Thái độ chủ quan, ý thức phòng bệnh kém và không được nhắc nhở giám sát… lý giải cho những hành vi nguy hiểm này.

Tiếp xúc không an toàn xảy ra thường xuyên giữa những người hàng xóm Đây là điểm yếu trong công tác phòng chống dịch cần được khắc phục kịp thời. Đây là vai trò của hệ thống chính trị các thể chế, đặc biệt là các công đoàn. Cần quan tâm đúng mức đến lĩnh vực này, cả về chính sách, nhân lực, kinh phí, đãi ngộ và chế tài xử lý vi phạm. Khi F1 và F0 được cách ly tại nhà thì công tác chống dịch ở khu dân cư càng đóng vai trò quan trọng hơn.
Nhóm Covid-19 cộng đồng trong khu dân cư là một kinh nghiệm tốt của Hà Nội và TP. Người dân trong khu dân cư tự giác tham gia các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn như yêu cầu người lạ bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, nhắc nhở người dân chấp hành tốt quy định 5K và hạn chế tiếp xúc xã hội, duy trì các “mảng xanh” trong cộng đồng …

Phòng ngừa lây nhiễm ở các khu vực công cộng

Bất chấp dịch bệnh, các hoạt động giao thông, mua sắm, bệnh viện, siêu thị … vẫn không thể dừng lại. Thông qua các hoạt động này, virus sẽ có cơ hội tiến xa hơn. Xa cách xã hội giúp giảm lây lan bệnh nhưng lại tác động xấu đến kinh tế xã hội nên không thể kéo dài. Công việc du lịch, các hãng hàng không, tàu hỏa, siêu thị, trường học, nhà máy … cần gấp để sớm hoạt động trở lại bình thường.

Trong khi có đủ vắc xin để bao phủ phần lớn người lớn trên toàn quốc, các biện pháp bảo vệ cá nhân được tăng cường là cần thiết khi hoạt động nơi công cộng. Mặt nạ và lá chắn rơi hoạt động tốt nhưng vẫn chưa đủ. Nhu cầu trang bị bảo hộ cá nhân an toàn hơn là điều cần thiết, chẳng hạn như mũ bảo hiểm có khẩu trang. Ngoài ra, mỗi người cần chú ý tăng cường vệ sinh cá nhân như rửa tay, sát trùng khi có tiếp xúc hoặc tiếp xúc nơi đông người.

Các biện pháp bảo vệ bản thân khi đi ra ngoài nơi công cộng

– Duy trì khoảng cách an toàn với những người khác (ít nhất 1 m), ngay cả khi họ không có triệu chứng.

– Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đặc biệt là trong không gian kín hoặc khi không thể tạo ra khoảng cách an toàn.

– Chọn hoạt động trong một không gian mở, thông thoáng thay vì một không gian kín. Mở cửa sổ nếu ở trong nhà.

– Rửa tay thường xuyên.

– Sử dụng xà phòng và nước, hoặc chất khử trùng có cồn.

– Che mũi và miệng bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

– Tiêm phòng khi đến lượt.

– Ở nhà khi cảm thấy không khỏe.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/dieu-chinh-hanh-vi-de-tien-toi-binh-thuong-moi-1455978.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button