Giáo Dục

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) có 10 thí sinh đạt điểm cao nhất từ ​​26 đến 28 điểm. Đây cũng là 10 thủ khoa của 5 lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học.

Thủ khoa lớp chuyên Văn.

Phạm Duy Nguyên Lâm bất ngờ khi nhận thông báo trở thành thủ khoa môn Tin học trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Trước khi thi, Lâm không đặt nặng áp lực hay hy vọng đạt điểm cao. Bởi lẽ, cậu được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán của trường vào tháng 4/2021 nhờ đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm nay.

Tôi tham gia cuộc thi để kiểm tra khả năng của mình với bạn bè và xem khả năng của mình đang ở mức độ nào. Dù là thí sinh đạt điểm cao nhất lớp chuyên Tin nhưng em vẫn quyết định theo học lớp chuyên Toán, vì đây là niềm đam mê của em từ nhỏ.

Điều đặc biệt của 3 thủ khoa Trường chuyên Khoa học Tự nhiên - 1

Phạm Duy Nguyên Lâm, thủ khoa môn Tin học, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Khác với các bạn cùng trang lứa, Lâm chủ yếu tự học ở nhà. Lâm tin rằng việc tự học, tự nghiên cứu kiến ​​thức sẽ giúp nhớ lâu hơn và hiểu rõ bản chất của từng bài toán hơn.

Tuy nhiên, việc tự học đôi khi cũng gặp nhiều rào cản trước những bài toán khó. Mỗi lần, Lâm trường mất 3-4 ngày đọc sách tham khảo nước ngoài hoặc tài liệu trên mạng để đưa ra câu trả lời. Nếu trong trường hợp không tìm được lời giải, em sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên chủ nhiệm lớp – là giáo viên dạy Toán giỏi của trường.

Dù là thủ khoa đầu ra nhưng Lâm khiêm tốn và hiểu rằng khả năng của mình còn nhiều hạn chế. Tôi chưa dám đặt mục tiêu tham gia các cuộc thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế như các bậc tiền bối. Giờ em mong được thầy cô và các bạn khám phá thêm nhiều kiến ​​thức môn Toán. Học tập trong môi trường có nhiều bạn tốt vừa là áp lực vừa là cơ hội để mình tiến bộ.

Thủ khoa đầu vào môn Vật lý.

Trong kỳ thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đỗ Mạnh Dũng đạt 26,75 điểm (Toán 8,75 và Vật lý 9 điểm), trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Vật lý.

Mạnh Dũng chia sẻ, em dự đoán điểm thi là Toán 9 và Vật lý 9. Kết quả khá sát nhau khiến nam sinh hài lòng.

Điều đặc biệt là ban đầu, Mạnh Dũng được định hướng theo khối chuyên Toán. Cô đã giành huy chương vàng trong Thử thách tư duy thuật toán Bebras cấp quốc gia và huy chương bạc trong Đấu trường Toán học Châu Á (AIMO). Năm lớp 9, nam sinh quyết định rẽ ngang theo đuổi chuyên ngành Vật lý vì đam mê thiên văn học.

Điều đặc biệt của 3 thủ khoa Trường chuyên Khoa học Tự nhiên - 2

Đỗ Mạnh Dũng, thủ khoa đầu vào chuyên Vật lý, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Tập trung học môn Vật lý muộn hơn các bạn cùng lớp, Dũng gặp không ít khó khăn để theo kịp tốc độ học tập. Nhờ quyết tâm và đam mê, sau nửa học kỳ, Dũng đã có thể bật lên, thi thố cùng các bạn. Anh từng đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Vật lý cấp quận, giải Ba cấp thành phố.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Dũng cho biết thường chia nhỏ lượng kiến ​​thức và học xen kẽ các môn như học trên lớp. Cách này giúp mình tiếp thu bài nhanh hơn và không bị nhàm chán. Theo anh, một yếu tố quan trọng khi ôn thi là tính tự giác. Ngoài thời gian học trên lớp và học thêm, Dũng chủ động hỏi đáp thầy cô để luyện giải đề và làm quen với cấu trúc đề thi.

Sau giờ học, Mạnh Dũng thường trò chuyện với bố và chơi game. Đây cũng là cách để tôi thư giãn và có nhiều thời gian trò chuyện với bố hơn.

Thủ khoa đầu vào môn Toán.

Đặng Tiến Vinh là một trong hai thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên với 26 điểm (Toán vòng 1 đạt 9 điểm, Toán vòng 2 đạt 8,5 điểm).

Tiến Vinh chỉ đặt mục tiêu thi đậu nên kết quả thủ khoa khiến tôi bất ngờ. Đối với em, kỳ thi này không quá căng thẳng vì em đã có kinh nghiệm tham gia nhiều cuộc thi lớn trong nước và quốc tế.

Học sinh thường chủ yếu tự học và học thêm kiến ​​thức từ giáo viên. Đặc biệt, giai đoạn trước kỳ thi là thời điểm cần tập trung cao độ, ôn luyện kỹ các kiến ​​thức đã học và luyện các câu hỏi nâng cao. Ngoài thời gian học ở trường, em dành thêm 2-3 tiếng mỗi ngày để học thêm, bổ sung kiến ​​thức nâng cao.

Thủ khoa lớp chuyên Toán cho biết, khi ôn thi, học sinh cần có tâm lý thoải mái để cân bằng. Áp lực nặng có thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

Điều đặc biệt của 3 thủ khoa Trường chuyên Khoa học Tự nhiên - 3

Đặng Tiến Vinh, thủ khoa lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Tiến Vinh sở hữu nhiều giải thưởng Toán học xuất sắc như: Huy chương Vàng Olympic Toán Châu Á – Thái Bình Dương APMOPS; huy chương bạc Olympic Toán và Khoa học quốc tế tại Trung Quốc IMSO 2018; huy chương vàng 3 năm liền cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam MYTS; top 1% cuộc thi Toán Mỹ AMC 2019; huy chương vàng Olympic Toán Singapore 2019 SMO; Giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố Hà Nội môn Toán năm 2020.

Mục tiêu trong tương lai của tân thủ khoa là tiếp tục theo học chuyên ngành Toán, tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, mang vinh quang về cho nhà trường và gia đình.

.

Nguồn: https://vtc.vn/dieu-dac-biet-o-3-thu-khoa-truong-chuyen-khoa-hoc-tu-nhien-ar620275.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button