Thế Giới

Điều động 20 máy bay tập trận, Mỹ

Đây là một phần trong cuộc tập trận không quân của hai lực lượng này khi một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. trong gần 5 năm.

Liên tục diễn tập quân sự

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận không quân lần này có sự tham gia của 16 máy bay Hàn Quốc, trong đó có máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. nhằm thể hiện khả năng phản ứng nhanh trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi hai đồng minh bắn 8 tên lửa đất đối không vào vùng biển phía đông Hàn Quốc để đáp trả các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào cuối tuần trước.

Triển khai 20 máy bay chiến đấu, Mỹ và Hàn Quốc đáp trả mạnh mẽ hàng loạt tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1.

Cuộc tập trận chung có sự tham gia của 16 máy bay Hàn Quốc và 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cũng đưa tin Triều Tiên chuẩn bị tiến hành một vụ nổ tại bãi thử hạt nhân ở Punggye-ri, phía đông bắc nước này. Rafael Mariano Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, hôm thứ Hai cho biết có dấu hiệu cho thấy một trong những lối đi tại bãi thử Punggye-ri đã được mở lại, có thể là để chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Vụ thử hạt nhân gần đây nhất là vào tháng 9/2017, khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã cho nổ một quả bom khinh khí được thiết kế cho một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Có mặt tại Seoul để thảo luận về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo về một phản ứng “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu Triều Tiên làm vậy. một vụ thử hạt nhân mới.

Sherman nói: “Mọi vụ thử hạt nhân đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sẽ có một phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ đối với một vụ thử như vậy. gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thúc giục Bình Nhưỡng dừng các hoạt động gây bất ổn và khiêu khích và chọn con đường ngoại giao.

Bà Sherman và ông Cho đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp ba bên với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo vào thứ Tư về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Vài giờ trước cuộc gặp của Sherman tại Seoul, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cũng nói với các phóng viên ở Washington rằng Hoa Kỳ lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy “trong những ngày tới.”

Trong khi chính quyền Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy các lệnh trừng phạt quốc tế bổ sung nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, triển vọng của các lệnh trừng phạt mới có sức nặng vẫn chưa rõ ràng tại Hội đồng Bảo an. Bảo mật Liên hợp quốc.

Hành động trừng phạt của chính quyền Biden đối với các vụ thử vũ khí của Triều Tiên trong những tháng gần đây chỉ giới hạn ở các biện pháp trừng phạt đơn phương mang tính biểu tượng. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo trước đó của nước này vào ngày 25/5.

Mục tiêu dài hạn của Triều Tiên

Truyền thông Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ phóng tên lửa của họ vào cuối tuần qua. Động thái từ Triều Tiên diễn ra sau khi tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ kết thúc cuộc tập trận hải quân kéo dài 3 ngày với Hàn Quốc ở Biển Philippines vào thứ Bảy tuần trước. Đây dường như là cuộc tập trận chung đầu tiên của họ có sự tham gia của tàu sân bay kể từ tháng 11/2017, khi hai nước nâng cấp các cuộc tập trận phòng thủ trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận quân sự kết hợp của Hoa Kỳ và Hàn Quốc, coi đây là các cuộc diễn tập tấn công và thường phản công bằng các cuộc tập trận tên lửa của chính họ, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa. Các tên lửa tầm ngắn trong năm 2016 và 2017 đã mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân vào các cảng của Hàn Quốc và các cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ năm 2019 vì những bất đồng về việc giảm trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên giải trừ quân bị. Kim Jong Un kể từ đó đã tăng cường thử nghiệm vũ khí bất chấp các vấn đề kinh tế ngày càng gia tăng và không cho thấy sẵn sàng giao nộp đầy đủ kho vũ khí mà ông coi là sự đảm bảo cho sự sống còn. mạnh nhất cho đất nước của anh ấy

Các chuyên gia cho biết, chính phủ Triều Tiên cho đến nay đã từ chối đề nghị đàm phán mở của chính quyền Biden và rõ ràng có ý định chuyển các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa thành một quá trình cắt giảm vũ khí. khí chung.

Chiến dịch gây áp lực của Kim cũng không bị chậm lại bởi sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 lan rộng trong nước. Cho đến nay, Triều Tiên đã từ chối đề nghị giúp đỡ từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc, nhưng có dấu hiệu cho thấy họ đã nhận được ít nhất một số nguồn cung cấp vắc xin từ đồng minh Trung Quốc. Nhà hoạt động Hàn Quốc Park Sang-hak hôm thứ Ba cho biết nhóm của ông đã bay 20 quả bóng bay mang theo thuốc, mặt nạ và vitamin để giúp đỡ thường dân Triều Tiên.

Nguồn: https://toquoc.vn/dieu-dong-20-may-bay-tap-tran-my-han-dap-tra-manh-loat-ten-lua-trieu-tien-20220607150751206.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button