Thế Giới

Điều gì có thể xảy ra nếu Tổng thống Putin dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Phát biểu trước toàn quốc ngày 21/9, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ sử dụng “sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí” nếu đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ phương Tây. “Những người cố gắng đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân nên biết rằng gió cũng có thể quay đầu theo hướng của họ … Đây không phải là lời nói suông”, theo AFP.

Điều gì có thể xảy ra nếu Tổng thống Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?  - 1.  ảnh

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp an ninh vào ngày 23 tháng 9

Các nhà phân tích không tin rằng Tổng thống Putin sẵn sàng là người đầu tiên triển khai vũ khí hạt nhân kể từ khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản năm 1945. Tuy nhiên, một số chuyên gia và quan chức vẫn bất chấp. Theo AFP.

Cuộc tấn công sẽ như thế nào?

Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng Moscow sẽ triển khai một hoặc nhiều quả bom hạt nhân “chiến thuật”. Đây là những vũ khí nhỏ, có sức nổ tương đương từ 0,3 kiloton đến 100 kiloton, so với 1,2 megaton của đầu đạn chiến lược lớn nhất của Mỹ hoặc quả bom 58 megaton mà Nga thử nghiệm năm 1961, theo AFP. .

Hạt nhân chiến thuật được thiết kế để có tác dụng hạn chế trên chiến trường, so với vũ khí hạt nhân chiến lược được thiết kế để giành chiến thắng trong các cuộc chiến tổng lực. Tuy nhiên, khái niệm “nhỏ” và “hạn chế” về vũ khí hạt nhân chỉ là tương đối, theo AFP. Quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào tháng 8 năm 1945 có đương lượng nổ ước tính là 15 kiloton, nhưng ngay lập tức cướp đi sinh mạng của khoảng 70.000 người.

Mỹ cảnh báo riêng Nga về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?

Moscow sẽ nhắm mục tiêu gì?

Các nhà phân tích cho rằng mục tiêu của Nga khi sử dụng bom hạt nhân chiến thuật ở Ukraine sẽ là khiến nước này phải đầu hàng hoặc chấp nhận đàm phán, và chia rẽ các nước phương Tây ủng hộ Kyiv.

Trong số đó, các chuyên gia quân đội Mark Cancian, thuộc Chương trình An ninh Quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, cho rằng Nga khó có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trên tiền tuyến. Ông cho rằng để giành được 32 km lãnh thổ có thể cần tới 20 quả bom hạt nhân cỡ nhỏ, nhưng lợi ích đạt được là rất nhỏ so với những rủi ro to lớn của việc triển khai vũ khí hạt nhân và bụi phóng xạ hạt nhân. cốt lõi. “Chỉ sử dụng bom hạt nhân sẽ không đủ”, Cancian nói.

Thay vào đó, Moscow có thể gửi một thông điệp cứng rắn và tránh thương vong đáng kể bằng cách cho nổ một quả bom hạt nhân trên mặt nước hoặc cho nổ một quả bom trên không Ukraine để tạo ra một xung điện từ có thể gây ra thiệt hại. có thể đánh sập thiết bị điện tử. Ông Putin có thể chọn sự hủy diệt và cái chết lớn hơn: tấn công một căn cứ quân sự của Ukraine, hoặc tấn công một trung tâm đô thị như thủ đô Kyiv, nơi gây ra thương vong hàng loạt và có thể bị phá hủy. Lãnh đạo chính trị của Ukraine bị giết.

Điều gì có thể xảy ra nếu Tổng thống Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine?  - ảnh 2

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars được phóng trong một cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân Nga, trong bức ảnh này được công bố trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine

\N

Các kịch bản như thế này “có thể được thiết kế để chia rẽ NATO và sự đồng thuận toàn cầu chống lại (ông) Putin”, nhưng không rõ liệu các kịch bản như vậy có thành công hay không, theo AFP dẫn lời Jon Wolfsthal nói. , cựu chuyên gia về chính sách Hạt nhân của Nhà Trắng.

Phương Tây có nên đáp trả bằng vũ khí hạt nhân?

Trong khi đó, phương Tây vẫn mâu thuẫn về cách họ sẽ phản ứng với một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật, và các lựa chọn rất phức tạp. Hoa Kỳ và NATO không muốn tỏ ra dễ bị tổn thương trước mối đe dọa hạt nhân tiềm tàng, nhưng họ cũng muốn tránh khả năng xung đột ở Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của NATO, leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. nhu cầu là phá hủy hơn nhiều.

Các chuyên gia cho rằng phương Tây sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả, và phản ứng phải đến từ NATO với tư cách là một nhóm chứ không chỉ Mỹ. Ông Wolfsthal cho biết bất kỳ phản ứng nào sẽ phải “đảm bảo rằng tình hình quân sự của (Tổng thống) Putin không cải thiện sau một cuộc tấn công như vậy, và vị thế chính trị, kinh tế và cá nhân của ông ấy phải bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công đó”.

Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin

Mỹ có khoảng 100 vũ khí hạt nhân chiến thuật của riêng mình trong các nước NATO và có thể đáp trả các lực lượng của Nga. Ông Matthew Kroenig thuộc Hội đồng Đại Tây Dương cho biết, tình huống đó sẽ nhắc nhở Moscow về mối nguy hiểm do các hành động của Nga gây ra. Tuy nhiên, tình huống đó cũng có thể gây ra đòn trả đũa hạt nhân của Nga, làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân và thảm họa nhân đạo, ông Kroenig nói.

Một rủi ro khác là một số thành viên NATO có thể từ chối phản ứng hạt nhân, và tình huống như vậy được cho là nhằm phục vụ mục tiêu làm suy yếu NATO của Tổng thống Putin.

Cho Ukraine khả năng tấn công Nga?

Các chuyên gia cho rằng phản ứng trước một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng của Nga theo cách thức quân sự hoặc ngoại giao thông thường hơn và cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí sát thương hơn để tấn công các lực lượng Nga có thể có hiệu quả hơn. “Việc sử dụng hạt nhân của Nga có thể mang lại cơ hội thuyết phục các quốc gia chưa quyết định cho đến nay, như Ấn Độ và thậm chí có thể Trung QuốcKroenig nói.

Ngoài ra, Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine máy bay NATO, tổ hợp tên lửa chống tên lửa Patriot và THAAD, thậm chí cả tên lửa ATACMS tầm xa có thể được sử dụng bởi lực lượng Ukraine để tấn công vào sâu bên trong nước Nga. . “Dù chúng tôi có giới hạn nào đối với các lực lượng Ukraine, tôi nghĩ chúng tôi sẽ xóa bỏ tất cả những giới hạn đó”, Cancian nói.

Xem thêm những diễn biến liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine:Nguồn: https://thanhnien.vn/dieu-gi-co-the-xay-ra-neu-tong-thong-putin-dung-vu-khi-hat-nhan-o-ukraine-post1503544.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button