Đời Sống

Điều gì đã hủy hoại một người hùng?


Ngày 12 tháng 5 năm 2008 là một ngày mà người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ quên. Một trận động đất mạnh 8 độ Richter ở Tứ Xuyên bất ngờ xảy ra nối tiếp nhau khiến hàng chục nghìn người dân địa phương thiệt mạng.

Trong trận động đất lịch sử này, hàng loạt tấm gương anh hùng cũng như nhiều câu chuyện cảm động đã khiến người ta càng nhớ về sự kiện này.

Thiếu niên cứu 7 bạn cùng lớp trong trận động đất lịch sử, vài năm sau bị kết án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một anh hùng?  - Ảnh 1.

Lei Chunan, khi đó 15 tuổi, là một trong những anh hùng sáng giá nhất.

Trước khi trận động đất xảy ra, Lei Chunan đang ngồi ở hành lang trước lớp học thì đột nhiên cảm thấy mặt đất dưới chân mình chao đảo. Lúc đầu cậu thiếu niên nghĩ rằng mình bị chóng mặt, cho đến khi nghe thấy tiếng ai đó hét lên: “Động đất! Chạy!”.

Lei Chunan nhanh chóng chạy về phía cầu thang và ra khỏi tòa nhà. Cậu bé thở phào nhẹ nhõm, nhưng chợt nghĩ trong lớp có rất nhiều bạn, liệu có trốn thoát được không?

Chấn động ngày càng mạnh khiến toàn trường rung chuyển dữ dội, một số bức tường nứt toác, đổ sập. Nhận thấy tình thế nguy cấp, không thể chờ đợi được nữa, Lôi Sở Nam quyết định chạy về trường tìm bạn học còn mắc kẹt.

Vì nghĩ quên mình cứu người, Lôi Sơ Nam đã cứu sống 7 người bạn cùng lớp. Trở thành tấm gương thanh niên anh hùng cho nhân dân cả nước. Không chỉ cứu được người bạn của mình, Lôi Chu Nam sau đó còn tham gia cùng lực lượng cứu hộ địa phương, hỗ trợ tìm kiếm và chăm sóc các nạn nhân.

Thiếu niên cứu 7 bạn cùng lớp trong trận động đất lịch sử, vài năm sau bị kết án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một anh hùng?  - Ảnh 2.

Sự dũng cảm của Lôi Sở Nam khiến cậu bé được mọi người khen ngợi và tán thưởng. Lôi Chu Nam liên tục nhận được huy chương, trở thành tấm gương anh hùng, cái tên quen thuộc được mọi người nhắc đến. Anh thậm chí còn vinh dự trở thành người cầm đuốc trong Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Những hành động anh hùng của Lei Chunan sau đó cũng mang lại cho anh nhiều cơ hội tốt. Một trường trung học danh tiếng của địa phương đã nhận Lei Chunan là học sinh danh dự. Chính phủ cũng đồng ý tài trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng cho cậu bé.

Vốn tưởng rằng con đường tương lai của Lôi Chu Nam từ nay về sau có thể mở rộng, thành tựu sau này quả thật không tầm thường. Không ngờ chỉ trong thời gian ngắn, cậu bé đã đánh mất chính mình.

Học lực của Lôi Chu Nam không tốt, dù học trường trọng điểm cũng không theo kịp bạn bè. Tuy nhiên, cái mác “anh hùng” đã giúp Lôi Sở Nam được mọi người kính nể, ưu ái nên không mấy quan tâm đến điểm số.

Thiếu niên cứu 7 bạn cùng lớp trong trận động đất lịch sử, vài năm sau bị kết án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một anh hùng?  - Ảnh 3.
Thiếu niên cứu 7 bạn cùng lớp trong trận động đất lịch sử, vài năm sau bị kết án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một anh hùng?  - Ảnh 4.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Lôi Chu Nam không thi đậu đại học nhưng vẫn về nhà tổ chức tiệc lớn, nói dối mọi người rằng mình đã được nhận vào một trường danh tiếng. Tất cả những gì anh ấy muốn nghe là những lời khen ngợi của gia đình, bạn bè và hàng xóm: “Thằng nhóc này giỏi quá! Nó là một tài năng tuyệt vời!”.

Một thời gian sau, Lei Chunan chuyển đến Thành Đô sinh sống. Sự năng động của thành phố khiến anh ta ảo tưởng và tiêu tiền một cách xa hoa.

Thời gian này, Lôi rất hay đi du lịch, thường xuyên đến vũ trường chơi. Mọi thứ anh ấy làm đều khá phô trương. Ví dụ đi máy bay thì phải hạng thương gia, ở khách sạn phải 5 sao, có xe riêng đưa đón đi đâu như một quý ông thực thụ.

Một người bạn tiết lộ, việc Lôi Chu Nam tiêu hàng chục nghìn tệ mỗi tháng là chuyện bình thường. Nhưng Lei không có công việc ổn định, gia đình không giàu có thì lấy đâu ra tiền?

Lúc đầu, lợi dụng uy thế của anh hùng, Lôi Sơ Nam đã vay mượn của người thân, người quen. Rồi thấy anh không trả thì không ai dám cho vay nữa.

Không vay được tiền của người quen, Lôi Sở Nam bắt đầu lừa tiền. Nạn nhân đầu tiên là bạn gái, bị anh ta lừa 10.000 NDT (khoảng 35 triệu VND) với lý do lo tiền để cô đi làm tiếp viên cho một hãng hàng không mà anh ta quen biết.

Thiếu niên cứu 7 bạn cùng lớp trong trận động đất lịch sử, vài năm sau bị kết án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một anh hùng?  - Ảnh 5.

Lôi Chu Nam tệ đến mức lấy máy tính xách tay của bạn gái, thậm chí còn dọa không trả khi bạn gái đòi chia tay. Cũng với thủ đoạn dùng uy tín, Lôi Sơ Nam đã lừa đảo của 21 người với tổng số tiền là 640.000 NDT (khoảng 2,2 tỷ VND).

Hành vi lừa đảo của Lôi Sở Nam nhanh chóng bị tố cáo. Năm 2015, Lôi Chu Nam, 22 tuổi, bị tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Cái kết của thiếu niên anh hùng được yêu mến một thời khiến ai cũng phải lắc đầu tiếc nuối.

Từ anh hùng trở thành kẻ lừa đảo, từ đỉnh cao danh vọng với vô số ân huệ cho đến kẻ phải trả giá sau song sắt, mất tất cả. Lôi Chu Nam tại sao lại biến hóa như vậy?

Thiếu niên cứu 7 bạn cùng lớp trong trận động đất lịch sử, vài năm sau bị kết án 12 năm tù: Điều gì đã hủy hoại một anh hùng?  - Ảnh 6.

Nhiều người cho rằng chính sự phù phiếm của xã hội cũng như “cơn bão” khen ngợi, tán dương quá lố và quá nhiều cơ hội mở ra trước mắt quá dễ dàng khiến Lôi Sở Nam lạc lối. lạc đường.

Trong cuộc sống, con người dù có suy nghĩ chín chắn cũng không tránh khỏi những cám dỗ. Hơn nữa, Lôi Sơ Nam lúc đó chỉ là một đứa trẻ 15 tuổi lúng túng, chưa đủ nhận thức và không được người lớn hướng dẫn cách đối phó với sự nổi tiếng đột ngột.

Chỉ mong Lôi Sơ Nam thực sự nhận ra lỗi lầm của bản thân, sau khi được giải thoát sẽ có dũng khí làm lại từ đầu, trở thành người có ích cho xã hội.

(Nguồn: Toutiao)

Song Ky

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button