Kinh Doanh

Điều gì khiến tỷ phú xe điện của Trung Quốc được Warren Buffett hậu thuẫn


Sức hấp dẫn của thị trường xe điện ở Trung Quốc

Các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc, như Nio, XPeng và Li Auto, đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư chứng khoán toàn cầu trong ba năm qua, một phần nhờ vào các đợt IPO thành công rực rỡ của họ tại Mỹ. Giá cổ phiếu của các công ty này đều tăng gấp đôi kể từ khi niêm yết nhờ thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng mạnh. Cuộc biểu tình đó đã tạo ra những tỷ phú mới, làm giàu cho các nhà đầu tư mạo hiểm và thương nhân bán lẻ, đồng thời nhấn mạnh sự thay đổi cân bằng giữa quyền lực và công nghệ trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Một trong những cái tên đáng chú ý gần đây là BYD, nhà cung cấp xe điện lớn nhất Trung Quốc. Giống như những tay chơi mới trên thị trường ô tô điện, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng chóng mặt tới 174% trong vòng một năm qua tại Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, điều khác biệt của BYD, công ty ô tô điện được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hậu thuẫn là nó có nguồn gốc sâu xa hơn trong ngành công nghiệp ô tô và kiếm tiền.

Lợi nhuận ròng của BYD tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 660 triệu đô la vào năm 2020, với doanh thu tăng hơn 1/5 lên 25 tỷ đô la. Giá trị vốn hóa thị trường của BYD hiện là 91 tỷ USD, vượt qua cả GM (80 tỷ USD) và Ford (54 tỷ USD). Hiệu quả tài chính và cổ phiếu của công ty cũng đã đưa người sáng lập kiêm chủ tịch Wang Chuanfu trở thành tỷ phú và đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng “Những CEO xuất sắc nhất năm 2021” của Trung Quốc. Forbes.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được dự báo sẽ trở thành thị trường trung tâm của xe điện trong tương lai. Nó hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, chiếm gần một phần ba sản lượng xe cơ giới thế giới vào năm ngoái, tăng so với mức 13% của năm 2008, theo báo cáo. Statista. Trung Quốc cũng là quốc gia dẫn đầu về doanh số bán xe điện. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe điện toàn cầu tăng 40% vào năm 2020 lên 3 triệu chiếc, trong khi doanh số bán xe hơi nói chung giảm 15% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Năm nay, doanh số bán ô tô sẽ giảm xuống còn 69,8 triệu chiếc, từ mức cao nhất là 80 triệu chiếc được ghi nhận vào năm 2017. Statista dự báo.

Theo ông Wang – Chủ tịch BYD, xe điện sẽ sớm chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc. Ông Wang từng trả lời rằng tỷ lệ xe điện trong doanh số bán ô tô mới đã tăng từ 6,4% trong tháng 1 lên khoảng 14% vào tháng 6. Forbes Trung Quốc. Ông Wang nói: “Ngành công nghiệp xe điện đang thay đổi với tốc độ nhanh hơn tưởng tượng. Ông kỳ vọng doanh số bán xe điện sẽ chiếm 70% thị trường ô tô Trung Quốc vào năm 2030.

Điều gì khiến tỷ phú ô tô điện của Trung Quốc được Warren Buffett hậu thuẫn - Ảnh 1.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được dự báo sẽ trở thành thị trường trung tâm của xe điện trong tương lai. Ảnh: Bloomberg.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng và thị phần khổng lồ trên toàn cầu, ngành công nghiệp xe điện đang thu hút không chỉ những người chơi mới mà còn cả những đối tác tiềm năng của lĩnh vực ô tô như công ty viễn thông Huawei, tập đoàn công nghiệp công nghệ Baidu, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, nhà sản xuất TV Skyworth và tập đoàn bất động sản Evergrande .

Điều này chỉ xảy ra ở Trung Quốc, nơi nhiều công ty internet coi xe hơi là một thiết bị thông minh như điện thoại thông minh. Bill Russo, người sáng lập công ty tư vấn ô tô Automobility, cho biết: “Nhiều công ty ô tô mới nổi sẽ không tồn tại, nhưng một số sẽ tồn tại. Chúng ta đang bắt đầu làn sóng cạnh tranh tiếp theo. Và những người sống sót có thể là ‘Apple’ tiếp theo của thế giới. “

Wang, một đứa trẻ mồ côi sinh ra ở một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc, đã vào đại học và tốt nghiệp với bằng công nghệ pin. Sau thời gian làm phó giám sát tại Viện nghiên cứu kim loại màu Bắc Kinh, ông bị ảnh hưởng bởi làn sóng khởi nghiệp tràn qua Trung Quốc vào những năm 1990. Sau khi viện nghiên cứu của mình thành lập công ty tại Thâm Quyến, Wang cũng đã cùng với người anh họ của mình xây dựng BYD với vai trò kinh doanh pin sạc niken vào năm 1995.

BYD Electronics, một công ty spinoff (một công ty mới thành lập, tách ra từ tổ chức mẹ và được tài trợ bởi vốn đầu tư, nhân lực và trí tuệ) của BYD, vẫn đang bán pin cho Samsung. và các hãng công nghệ khác. Doanh thu của BYD Electronics trong quý đầu tiên của năm nay đã vượt quá 3 tỷ đô la. BYD bắt đầu kinh doanh xe hơi vào năm 2003 với kỳ vọng rằng pin của họ sẽ được sử dụng trong lĩnh vực này. Từ năm 2008, ông Wang đã kinh doanh xe du lịch chạy điện plug-in hybrid.

Sau đó, BYD đã nhận được vốn đầu tư từ Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett. Berkshire đã mua 9,9% cổ phần của BYD với giá 8 đô la Hồng Kông một cổ phiếu. Charlie Munger trở thành đại diện của Berkshire tại BYD vào năm 2009. Ông Munger đã ca ngợi những tham vọng và tiến bộ của BYD trong công nghệ, gọi Wang và thành công của nhà sản xuất ô tô thời đó là một điều kỳ diệu. .

Giá cổ phiếu BYD đóng cửa cuối tuần trước ở mức 212,4 đô la Hồng Kông, mang lại cho Berkshire lợi nhuận gấp 26 lần so với thời điểm đầu tư. Nhờ các mẫu xe mới ra mắt trong năm nay, BYD đã bán được gần 41.000 xe điện chỉ trong tháng 6, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức doanh số kỷ lục hàng tháng.

Trong sáu tháng đầu năm nay, BYD đã bán được 154.579 xe điện mới, tăng 154% so với cùng kỳ năm ngoái. BYD hiện sở hữu các loại xe điện bao gồm xe buýt, taxi, xe khách và xe ô tô cá nhân cũng như các phương tiện phục vụ ngành hậu cần, xây dựng và vệ sinh. Đến nay, BYD cung cấp xe điện cho hơn 50 quốc gia và khu vực, bao gồm cả Mỹ, với doanh số bán hàng ở nước ngoài chiếm 39% vào năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19. Thành công của BYD đã tạo ra ít nhất ba tỷ phú, bao gồm ông Wang (21,3 tỷ USD), Phó Chủ tịch Lv Xiangyang (12 tỷ USD) và Xia Zuo-Quan (3,9 tỷ USD).

Chiến lược thành công của BYD

Nâng cao năng lực cạnh tranh của BYD là chiến lược mà ông Wang, 55 tuổi, xây dựng cho dòng xe điện của mình, trong đó tập trung vào các công nghệ cốt lõi để sản xuất xe điện bao gồm pin, động cơ điện, hệ thống điều khiển điện tử và chất bán dẫn cho ô tô. Công ty bán dẫn của BYD, Spinoff BYD Semiconductors, đặt mục tiêu niêm yết tại Trung Quốc trong năm nay. Tuy nhiên, pin có thể là lĩnh vực then chốt đối với Wang, bởi với chuyên môn lâu năm trong ngành pin, BYD đã định vị mình là nhà bán pin cho các hãng xe khác, ngoài khả năng tự cung tự cấp. tự cấp cho mình.

Việc Tesla bắt đầu sản xuất hàng loạt tại một nhà máy mới ở Trung Quốc vào năm 2019 có lợi cho BYD vì công ty xe hơi của tỷ phú Elon Musk đã giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng Trung Quốc về sự hấp dẫn của việc sở hữu một chiếc ô tô. xe điện riêng. Nick Lai, giám đốc nghiên cứu ô tô châu Á tại JPMorgan, từng nói với Phòng Thương mại Hoa Kỳ: “Tesla đang giáo dục người tiêu dùng. BYD của ông Wang đang thu hút khách hàng bằng những chiếc sedan mới để mở rộng hoạt động trên thị trường đội xe (hội chợ dành riêng cho đại diện các công ty có nhu cầu mua xe thực tế hoặc tiềm năng với đông đảo khách hàng). lượng mua từ một chiếc đến hàng trăm chiếc) bên cạnh thế mạnh lâu đời là ô tô điện. Ông đã sản xuất những chiếc sedan được đặt tên theo các triều đại Trung Quốc như Đường và Hán.

Điều gì khiến tỷ phú ô tô điện của Trung Quốc được Warren Buffett hậu thuẫn - Ảnh 2.

Người sáng lập và Chủ tịch BYD, Wang Chuanfu. Ảnh: BYD.

Đây rõ ràng là một cách tiếp cận thành công. “Bạn khởi nghiệp là một công ty sản xuất pin. Sau đó, bạn là người dẫn đầu trong ô tô điện. Bạn chuyển sang sản xuất các phương tiện vận tải khác. Bạn vẫn đang chế tạo pin như thuở ban đầu. Bạn bắt đầu tham gia thị trường hạm đội. Bạn chờ đợi công ty hàng đầu thế giới Tesla đến và tiến vào phân khúc bán lẻ, sau đó bạn nhanh chóng theo đuổi các sản phẩm định hướng bán lẻ, chia nhỏ chúng thành các thiết kế có mục đích. Và cuối cùng, bạn thu được giá trị từ chuỗi cung ứng pin mà bạn đã xây dựng ngay từ đầu. Bạn luôn đúng với cốt lõi của mình và mở rộng hoạt động kinh doanh khi có cơ hội. Đó là một chiến thuật rất thông minh, “Russo nói.

Đồng thời với việc mở rộng các dòng sản phẩm tại thị trường nội địa, BYD cũng đang tìm cách tăng doanh số bán xe điện chở khách tại thị trường nước ngoài. Vào tháng 5, nhà sản xuất ô tô đã thông báo rằng 1.500 chiếc xe điện Dương sẽ được giao cho Na Uy trong năm nay. Trước đó ba tháng, BYD cũng đã ký một thỏa thuận với công ty Nexport của Úc để cung cấp cho họ những chiếc xe du lịch chạy điện. BYD cũng tiếp tục thống trị thị trường xe buýt điện toàn cầu khi giao 43 chiếc cho Phần Lan vào tháng Sáu. Ở Mỹ, nhà máy sản xuất xe buýt điện ở California cũng có khoảng 800 công nhân.

Việc BYD dẫn đầu thị trường xe điện cho thấy các công ty Trung Quốc sẵn sàng di chuyển đến những nơi có cơ hội. Xe điện có thể thành công ở Trung Quốc nhờ những doanh nhân nhanh nhẹn, có khả năng thích ứng nhanh và biết cách hướng đến thế hệ trẻ Trung Quốc, những người là một trong những nhóm sẵn sàng trải nghiệm công nghệ mới. sản phẩm mới nhất. Trong khi đó, các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài hoàn toàn không biết về điều này.

Russo cho biết chi phí sản xuất của BYD thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh, nhờ vào thế mạnh về linh kiện do chính họ sản xuất. Wang sẽ vẫn cần lợi thế này vì anh ấy đang phải chịu áp lực về giá khi các nhà sản xuất trong nước giới thiệu ngày càng nhiều mẫu xe điện mới. Một nhà đầu tư ban đầu đã giảm cổ phần của mình trong BYD trong tháng này: Himalaya Capital Management, người mà người sáng lập Li Lu đã giới thiệu ông Munger với BYD, đã giảm cổ phần từ 6,35% xuống 6%.

Tuy nhiên, ông Vương có một lợi thế khác mà các đối thủ mới nổi ở Trung Quốc không có: kinh nghiệm lâu năm. “Thương trường giống như một chiến trường và cạnh tranh là một cuộc chiến. Tướng quân đóng vai trò quan trọng và doanh nhân phải đóng vai trò dẫn dắt ”, Wang từng chia sẻ về vai trò của người dẫn đầu trong thị trường xe điện khốc liệt.

Tất nhiên, để thành công vẫn cần những yêu cầu khác, nhưng như ông Vương nói, tinh thần dám tiên phong đổi mới, sự kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc cũng như chữ tín là một phần không thể thiếu khi khởi nghiệp. . “Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các doanh nhân nên tập trung vào những gì họ đang làm, và trong vai trò lãnh đạo, họ nên làm nhiều hơn và nói ít hơn”.

Ông Wang nói: “Một công ty thành công phải nắm bắt đầy đủ các công nghệ quan trọng, thực hiện các chiến lược chính xác và có cơ chế để đưa ra quyết định nhanh chóng. Nếu định hướng chiến lược sai, bạn có thể lãng phí 5 năm mà không ai câu giờ được ”.

Cây thạch nam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button