Đời Sống

Điều gì xảy ra khi ăn quá nhiều protein?

Ăn nhiều hơn lượng protein khuyến nghị hàng ngày trong thời gian dài có thể gây tăng cân, tổn thương thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp xây dựng, sửa chữa và củng cố xương. Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm béo, giảm cân, tăng cảm giác no và duy trì cơ bắp.

Lượng protein lý tưởng hàng ngày mà mỗi người nên tiêu thụ thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, hoạt động, sức khỏe, tổng khẩu phần ăn … Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, lượng protein khuyến nghị hàng ngày. Ngày dành cho người lớn được tính dựa trên trọng lượng cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lượng protein Lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 0,8 g / kg thể trọng. Nếu bạn chủ yếu tập thể dục với tạ hầu hết các ngày trong tuần, bạn có thể ăn tối đa 1,2 đến 1,7 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp, lượng protein có thể cao hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến nghị hàng ngày có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Đường sức khỏe.

Tăng cân: Một chế độ ăn uống với lượng protein phù hợp, kết hợp với tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, lượng protein dư thừa được tiêu thụ thường được lưu trữ dưới dạng chất béo, có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian. Tình trạng bệnh tự biểu hiện nếu bạn tiêu thụ nhiều calo trong khi cố gắng tăng lượng protein.

Chứng hôi miệng: Ăn một lượng lớn protein có thể dẫn đến hôi miệng, đặc biệt nếu bạn hạn chế lượng carbohydrate. Đó là một phần do cơ thể bạn chuyển sang trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis, tạo ra mùi khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn tăng cường uống nhiều nước, đánh răng thường xuyên, nhai kẹo cao su …

Táo bón: Chế độ ăn giàu protein hạn chế carbohydrate thường ít chất xơ. Bạn nên tăng cường lượng nước và chất xơ để chống táo bón.

Mỗi người nên tiêu thụ lượng protein được khuyến nghị.  Ảnh: Freepik

Mỗi người nên tiêu thụ lượng protein được khuyến nghị. Ảnh: Freepik

Bệnh tiêu chảy: Ăn quá nhiều sữa hoặc thực phẩm chế biến sẵn, cùng với việc thiếu chất xơ, có thể gây tiêu chảy. Điều này là hiển nhiên nếu bạn không dung nạp lactose hoặc tiêu thụ các nguồn protein như thịt rán. Để khắc phục tình trạng mỗi người nên uống nhiều nước, hạn chế đồ chiên rán tiêu hao mỡ thừa, tăng cường ăn nhiều chất xơ.

Tổn thương thận: Lượng protein dư thừa có thể gây ra tổn thương ở những người mắc bệnh thận từ trước. Thận bị tổn thương phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ nitơ dư thừa, một chất thải của quá trình chuyển hóa protein.

Tăng nguy cơ ung thư: Chế độ ăn giàu protein, đặc biệt là thịt đỏ, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả ung thư. Ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

Bệnh tim: Ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm từ sữa đầy đủ chất béo có thể dẫn đến bệnh tim. Điều này có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Theo một nghiên cứu, ăn nhiều thịt đỏ, sữa giàu chất béo được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ. Ăn thịt gia cầm, cá và các loại hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu năm 2018 cũng cho thấy rằng tiêu thụ thịt đỏ trong thời gian dài có thể làm tăng trimethylamine N-oxide (TMAO), một chất hóa học đường ruột có liên quan đến bệnh tim. Giảm hoặc loại bỏ thịt đỏ trong chế độ ăn uống giúp đảo ngược tác dụng.

Mất canxi: Chế độ ăn giàu protein, thịt có thể làm cạn kiệt canxi. Điều này đôi khi liên quan đến chứng loãng xương, sức khỏe xương kém.

Lê Nguyên

Nguồn: https://vnexpress.net/dieu-gi-xay-ra-khi-an-qua-nhieu-protein-4501577.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button