Du Lịch

Điều gì xảy ra khi cửa sổ máy bay bị vỡ trên trời?

Khi máy bay bị vỡ cửa sổ trên không, hành khách sẽ có 30-90 giây để đeo mặt nạ dưỡng khí, nếu không có thể bất tỉnh.

Harrison Murray, phi công của một hãng hàng không thương mại, đã chia sẻ trên TikTok về những nguy hiểm mà hành khách phải đối mặt khi cửa sổ máy bay bị vỡ giữa không trung.

Khi đó, trong cabin máy bay sẽ xảy ra hiện tượng giảm áp suất nhanh chóng, nhằm cân bằng áp suất trong cabin và ngoài máy bay. Murray nói: “Nếu một cửa sổ bật lên, bạn sẽ nhanh chóng nghe thấy nhiều tiếng ồn, nhiệt độ giảm xuống, bạn thấy sương mù trong cabin và điều đó thật khó chịu.

Khi sự cố xảy ra, hành khách có 30-90 giây để đeo mặt nạ dưỡng khí. Nếu không làm điều này kịp thời, họ sẽ bị thiếu oxy trong máu, dẫn đến buồn nôn, chóng mặt và bất tỉnh. Để xử lý tình huống, phi công sẽ cố gắng hạ cánh khẩn cấp.

Cửa sổ máy bay bị vỡ trên không là một tai nạn hy hữu.  Ảnh: AP

Cửa sổ máy bay bị vỡ trên không là một tai nạn hy hữu. Ảnh: AP

Đoạn video của Murray đã thu hút gần 420.000 lượt xem, với hầu hết người xem đều quan tâm đến việc liệu hành khách có bị hút ra khỏi máy bay như trong phim hay không. Trên thực tế, máy bay thương mại được thiết kế với cabin điều áp, có áp suất tương đương với áp suất không khí ở độ cao 2.400-3.000 m. Do đó, áp suất trong cabin không đổi ngay cả khi máy bay leo lên độ cao 9.100-13.700 m. Càng lên cao, áp suất bên ngoài máy bay càng giảm, không khí càng loãng. Áp suất bên ngoài thấp hơn nhiều so với bên trong máy bay. Vì vậy, khi cửa máy bay mở, hành khách và đồ vật có thể bị hút ra ngoài.

Một tai nạn liên quan đến Cửa sổ máy bay bị hỏng xảy ra vào năm 2018, gây chấn động ngành hàng không. Trên chiếc Boeing 737 của Southwest Airlines mang số hiệu 1380, động cơ đã phát nổ và làm vỡ cửa sổ ở độ cao 10.000m so với New York, Mỹ. Một hành khách bị hút ra ngoài tử vong, 7 người bị thương.

Tuy nhiên, Murray trấn an rằng sự cố này hiếm khi xảy ra. Theo tạp chí Không khí và không gian, mỗi máy bay có thể cung cấp đủ oxy cho hành khách trong thời gian đủ để phi công hạ độ cao xuống khoảng 2.400-3.000 m – mức chúng ta có thể thở bình thường, không cần mặt nạ dưỡng khí.

Anh minh (Theo dõi mặt trời)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dieu-gi-xay-ra-khi-cua-so-may-bay-bi-vo-tren-troi-4414656.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button