Tin Tức

Điều kiện để người dân Hà Nội đổi xe máy cũ thải lấy xe mới

Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, không giới hạn thời gian thử nghiệm và hỗ trợ “đổi cũ lấy mới” xe máy cho đến khi đạt số lượng từ 3.000 – 5.000 chiếc trong chương trình thí điểm. chỉ trỏ.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Chi cục cho biết, chương trình thử nghiệm khí thải thí điểm đối với xe máy đang được triển khai tại 6 quận (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, ​​Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông). ) sẽ không có giới hạn thời gian. Cho đến khi đạt số lượng 3.000 – 5.000 xe theo kế hoạch, chương trình sẽ kết thúc.

Chương trình “Xe sạch – Bầu trời xanh” triển khai thí điểm đo khí thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí. Gas chính thức bắt đầu từ ngày 11/12.

Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Điểm kiểm tra khí thải xe máy miễn phí tại 25 Trần Khánh Dư (quận Hoàn Kiếm)

Theo đó, sẽ miễn phí kiểm tra khí thải cho khoảng 3.000 – 5.000 mô tô, xe máy các thương hiệu Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM. Người dân thủ đô sẽ được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí tại 8 điểm kiểm tra ở 6 ​​quận nội thành trong chương trình.

Đối với xe máy từ 05 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ xe được tặng nhớt, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng. / xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải. Các phương tiện vẫn được phép lưu hành sau khi được kiểm tra khí thải.

Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Địa điểm kiểm tra nồng độ khí thải xe máy tại quận Hoàn Kiếm

Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe trên có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn, nếu đáp ứng đủ điều kiện của Chương trình sẽ được nhận mức hỗ trợ. từ các hãng xe lên đến 4 triệu đồng (mức hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và chiết khấu trực tiếp vào giá xe mới).

Trong một báo cáo thống kê hàng ngày, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 14/11, đã có 310 phương tiện được đo đạt tiêu chuẩn sau lần đo đầu tiên, chiếm 47,74%. Sau khi bảo dưỡng nhỏ, lần đo thứ hai, tỷ lệ chuẩn là 77,42%.

Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Thông tin chương trình được công bố tại điểm đo 25, đường Trần Khánh Dư
Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Các nhân viên cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 xe đăng ký kiểm tra khí thải miễn phí

Điều kiện chuyển đổi phương tiện

Ngày 15/11, tại điểm đo ở 25 Trần Khánh Dư (quận Hoàn Kiếm), một nhân viên cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 phương tiện đến kiểm tra khí thải miễn phí.

Theo ghi nhận, để được hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ đã qua sử dụng, người dân phải đảm bảo các điều kiện: có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xe máy cũ chính chủ; Xe máy đã qua sử dụng thuộc 5 hãng xe trên, đăng ký lần đầu trước năm 2002, đăng ký tại Hà Nội, có đầy đủ các bộ phận: khung, máy, bình xăng, tay nắm, bánh xe, giảm xóc, ống dẫn. phóng điện.

Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Máy tính hiển thị các thông số đo phát xạ
Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Khá nhiều nhân viên tại các đại lý ô tô Honda tham gia chương trình phục vụ người dân

Xe máy đã qua sử dụng làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe với cơ quan đăng ký (có giấy chứng nhận thu hồi của cơ quan đăng ký xe);

Người dân đồng ý tự nguyện giao nộp xe máy cũ và muốn chuyển sang xe mới của một trong năm hãng xe trong chương trình.

Để thích ứng với công tác phòng chống dịch Covid-19, người dân có nhu cầu đo, đổi xe đăng ký tại phường nơi thường trú. Danh sách thí sinh đăng ký sẽ được gửi đến các điểm thi trong danh sách, phân bổ thời gian để tránh tình trạng ùn tắc một lúc dẫn đến nguy cơ lây nhiễm.

Điều kiện đổi xe máy cũ lấy xe mới của người Hà Nội
Quy trình chạy thử xe máy tại địa điểm 25 Trần Khánh Dư

Tại điểm kiểm tra 25 Trần Khánh Dư, người dân đến kiểm tra khí thải sẽ đăng ký tại quầy dịch vụ. Các nhân viên sẽ sử dụng máy kiểm tra khí thải để xác định các chỉ số. Xe mô tô có nồng độ khí thải đạt tiêu chuẩn TCVN 6438-2018 mức 1: -CO <= 4,5%; - H <= 1.500ppm được miễn phí 1 hộp dầu động cơ.

Xe máy có nồng độ khí thải vượt tiêu chuẩn được tặng một hộp nhớt máy và một gói bảo dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Huyền (quận Hoàn Kiếm) cho biết, người dân rất ủng hộ chương trình này, đây vừa là dịp để kiểm tra chất lượng phương tiện, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường …

Tuy nhiên, sau 3 ngày triển khai, tại điểm thi 25 Trần Khánh Dư chưa có trường hợp người dân “đổi cũ lấy mới” để được hỗ trợ 4 triệu đồng / phương tiện.

Khai thác vượt giấy phép, một công ty bị tỉnh Thái Nguyên phạt biên bản

Khai thác vượt giấy phép, một công ty bị tỉnh Thái Nguyên phạt biên bản

Tỉnh Thái Nguyên vừa quyết định xử phạt Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV số tiền 1,2 tỷ đồng về hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Đây là mức phạt kỷ lục cho hành vi này.

Kiên Trung

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/dieu-kien-de-nguoi-dan-ha-noi-doi-xe-may-cu-thai-lay-xe-moi-792458.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button